Bændablaðið - 30.03.1999, Qupperneq 15
Þriðjudagur 30. mars 1999
BÆNDABLAÐIÐ
15
Verksmiðjan Beint í pottinn í Þykkvabæ
framleiðir ferskar og fljótlegar kartöflur
Fólk il íá karHurnar
fllhúnar í poOinn
Verksmiðjan Beint í pottinn
hefur verið starfrækt að Jaðri í
Þykkvabæ í tæpt ár. Fyrirtækið
framleiðir ferskar, afhýddar kart-
öflur af ýmsum gerðum sem á ekki
að þurfa að gera annað við en að
stinga í pottinn í nokkrar mínútur
og þá eru þær tilbúnar á diskinn.
Hingað til hefur fyrirtækið einkum
selt vörur sínar á hótel, veitingahús
og mötuneyti en nú á að fara að
huga að neytendamarkaðnum.
Jens Gíslason, einn eigenda
fyrirtækisins, segi að sala á venju-
legum kartöflum í hinum þekktu
tveggja kílóa pokum hafi dregist
saman. „Fólk segir að það sé of
tímafrekt að hafa kartöflur í mat,
það sé leiðinlegt að skræla o.s.frv.
Kartöflur eru í samkeppni við hrís-
grjón, pasta og að hluta til brauð
sem meðlæti og það er minni fyrir-
höfn að hafa slíkt til. í framhaldi af
því fórum við að leita fyrir okkur
hvemig hægt væri að auka hlut
kartaflna. Hugmyndin er að
stækka okkar hlut í neyslunni.“
Jens segir að eftir að sala og verð á
kartöflum hafi verið gefin frjáls
hafi krafturinn ekki farið í að
berjast saman fyrir aukinni neyslu
á kartöflum heldur hafi menn reynt
að stækka sinn hluta af markaðn-
um. Það hafi hins vegar gengið
erfiðlega því heildameyslan á kart-
öflum hafi minnkað á sama tíma.
í samtölum við fólk segist Jens
hafa komist að því að fólk telji sig
ekki hafa eins mikinn tíma til mat-
argerðar og áður. „Fólki finnst t.d.
of tímafrekt að skræla kartöflurnar
ofan í bömin. Það vill bara geta
hellt úr pakka ákveðnum skammti
Jens Gfslason einn eigenda
verksmiðjunnar
í pottinn sem er soðinn í einhvem
tíma og þá er maturinn tilbúinn,"
segir hann.
Jens segir að það eigi ekki að
draga úr gæðum kartaflnanna að
fara skrældar ofan í pottinn. Ef
menn vilji á annað borð skræla
skipti engu máli hvort þær séu
skrældar fyrir eða eftir suðu. "Það
sem við sjáum er að maður geti
tekið þessar kartöflur og sett í pott-
inn og það er tilbúið. Það þarf ekki
að gera neitt annað. Við teljum að
þetta gefi okkur mestu möguleik-
ana á neytendamarkaðnum."
Fyrirtækið framleiðir um 10
vörutegundir. Auk þess að bjóða
tvær stærðir af afhýddum kartöfl-
um, tvær stærðir af sléttum skífum
og tvær stærðir af strimlum era
einnig framleiddar kúlur, teningar,
rifflaðar skífur og sk. Chateau
kartöflur. Einnig er ætlunin að
setja á markað sérstakan bakka
með kartöflum sem hægt er að
setja í örbylgjuofn og eftir smá-
tíma þar eru þær tilbúnar til neyslu
með þeim mat sem hver kýs sér.
Hingað til hefur fyrirtækið
einkum verið að selja í veitinga-
hús, mötuneyti, eldhús o.þ.h. en nú
á að fikra sig inn á neytendamark-
aðinn sem var markmiðið í upp-
hafi. Jens telur marga möguleika
ónýtta þar. „Ef við berum okkur
saman við löndin í kringum okkur
er neysla á kartöflum hér á landi
alltof lítil. Við teljum að ástæðan
fyrir því sé sú að við höfum ekki
verið nógu röskir í að koma með
nýjungar fyrir neytandann. Það
hefur nánast ekkert gerst í neyt-
endamálum hjá kartöfluframleið-
endum í alltof langan tíma. Gæði
kartaflna hafa reyndar aukist á
undanfömum árum en þær eru allt-
af seldar í þessum sömu tveggja
kílóa pakkningum án þess að fleira
sé gert. Við reynum að gera okkar
vöru þannig úr garði að fólki
finnist þægilegt að nota hana.
Kosturinn við kartöflur frá Beint í
pottinn er hins vegar sá að maður
er fljótur að elda þær, þær eru til-
búnar til framreiðslu og þetta er
hollt og gott fæði.“
Defender STORM, ný og öflug Storm TD5 vél, 5 strokka
með túrbínu og millikæli. Umtolsvert meiri kraftur í hljóðlátari vél
TogiS er 300 Nm viS 2000 snúninga.
Suðurlandsbraut 14
Sími 575 1200
Söludeild 575 1210
|~Heimasíða íslensks landbúnaðar ~j
I www.bondi.is I
L
J
VELAVER
li* fc* H Í AtoK
Láqmúli 7 - Pósthólf 8535 -128 Reykjavík Sími 588 26 00 - Fax 588 26 01
1 t i f 'í'Fi' J’l t 4 t 1H 4 4 t i 4 * t t 4 4 4 i 4 * 4 l I rtr i Þt 4 i 4-11 UHiim t * 4^*»rui
Mykjutankar,
haugsugur og dælur
Alfa Laval TP 360 VS skádælur
til nota í grunna sem djúpa kjallara.
Tengd á þrítengibeisli og vökvastýrð.
Afköst 13.000 ltr/mín í upphræringu og 7.000 lrt/mín við
dælingu í tank, auðvelt að beina hrærustútnum upp og niður og
til beggja hliða. Söxunarbúnaður á dæluinntaki.
Byggð á áratuga reynslu Alfa Laval við smíði á haughrærum.
Alfa Laval skádælan hefur verið prófuð af Bútæknideildinni
á Hvanneyri.
Alfa Laval TP 250 brunndælur
Fyrir mismunandi dýpt á haughúsum frá 1.60 - 4.0 mtr.
Abbey haugsugur.
Abbey haugsugur og mykjutankar eru fáanleg í eftirtöldum
stærðum: 5000 ltr - 5900 ltr - 7000 ltr - 9100 ltr
Staðalbúnaður:
• Afkastamikil vacumdæla.
• Vökvabremsur og vökvastýring á dreifistút.
• Vökvaopnun á topplúgu, hleðslumælir og ljósabúnaður.
• Flotmiklir hjólbarðar 6” barki, 5 mtr langur með harðtengi
• Vökvaopnun á topplúgu.