blaðið - 11.07.2005, Síða 16

blaðið - 11.07.2005, Síða 16
mánudagur, 11. júlí 2005 I blaðið 16 garðar f grænmetisgarðinum Neytendum í hag Rannsóknir Landbúnaðarháskólans skila sér með beinum hætti til neyt- enda. „Við unnum jú í samvinnu við ýmsa fræsala sem fluttu hvað mest inn. Þeir voru, ásamt okkur, mjög forvitnir um góð fræ og út frá því var ráðist í að rannsaka nákvæm- lega hvernig fræin uxu og út frá þeim rannsóknum hafa fræ verið seld - en einnig með hliðsjón af reynslu bænda. Núna er lítið um stofnarann- sóknir því bændur eru fáir. Þeir hafa þó verið að prófa sig sjálfir áfram með ýmsa stofna. Þeir stofnar fræja sem eru núna í verslunum eru yfirleitt nokkuð góðir.” Á umbúðum fræjanna eru upplýsingar um vaxtarhraða í mánuðum og/eða vikum. Yfirleitt er mælt með því að fólk kaupi fræ sem er merkt Fl“ útskýrir Ásdís. „Það þýðir að búið er að stofnrækta fræið þannig að öll fræ í pokanum eru eins og fólk er þá ekki að kaupa fræ sem er misjafnt í lögun og útliti o.s.fr.v. Neyt- andinn kaupir þá fræ sem öll gefa af sér nákvæmlega eins plöntur.” Einfaldur en afkastamikill kálgarður úr miðbæ Reykjavíkur. Næringarríkri mold hefur verið komið fyrir í spítukassa með loki úr gömlum gluggum. 6 stk. fjölærar plöntur að eigin vali kr. 1990 6 stk. pottablóm að eigin vali kr. 1990 gróðrarstöðin Ýmsir skrautrunnar í boði STHRÐ Allir geta ræktað grænmeti „Fólk getur ræktað nánast hvaða grænmeti sem er úti í garði hjá sér” segir Ásdís. Aðstaðan og tæknin sem þarf til ræktunar er hvorki flókin né dýr. „Það er auðvitað misjafnt eftir því hvaða tegundir eru ræktaðar en oft og tíðum þarf ekki annað en mold- arbeð hulið akríldúk, sérstaklega þeg- ar ræktaðar eru ýmsar káltegundir. Dúkurinn eykur bæði hitann og ver beðið fyrir kálflugum sem éta kálið. Yfirleitt er akríldúkurinn einfaldlega lagður yfir beðin. Sérstaklega gott er að beygja nokkur venjuleg rafmagns- rör yfir beðið endilangt og strengja plast eða akríldúk yfir bogana.” Ásdís segir moltu úr jarðgerðar- kössum vera sérstaklega næringar- ríka og góða til matjurtaræktunar. „Molta úr jarðgerðakössum er mjög næringarrík en það má ekki nota hana eingöngu heldur þarf að blanda henni við mold. Þumalputtareglan er sú að blanda skal saman venjulegri mómold, moltu, sandi og skít í nokk- uð jöfnum hlutfóllum.” Landbúnaðarháskólinn fæst við ýmsar þarfar rannsóknir á borð við athuganir á tapi næringarefna frá ræktarlandi og rannsóknir á lífrænni berjarækt. Áhugasamir geta kynnt sér starfsemi skólans á heimasíðu hans: http://www.hvanneyri.is/ Sífellt fleiri íslendingar verða með- vitaðri um skaðsemi þeirra eiturefna sem eru í ýmsum áburði sem víða er notaður við grænmetisrækt. Eft- irspurn eftir lífrænt ræktuðu græn- meti hefur stóraukist á undanfómum missemm en það er oft dýrara en ann- að grænmeti. Fáir vita að flestar þær grænmetistegundir sem íslendingar leggja sér til munns má rækta úti í garði á einfaldan hátt. Aðlögun að íslensku sumri Ásdís Helga Bjarnadóttir, lektor við Landbúnaðarháskóla íslands á Hvanneyri, var árið 1999 verkefnis- stjóri stofnaprófana fyrir matjurta- rækt. Hún var stödd í Noregi þegar blaðamaður náði afhenni tali. „Land- búnaðarháskólinn, sem áður var Bændaskólinn, hefur verið að prófa stofna mismimandi nytjajurtateg- unda í langan tíma. Það emjú ekki all- ir stofnar sem ná að þrífast á íslandi miðað við vaxtahraða og hið stutta ís- stofnar vaxamjög hratt og við sækj- umst eftir þeim því þeir henta við íslenskar aðstæður. Við prófuðum margar grænmetistegundir; spergilkál, blómkál, hvít- kál, gulrætur o.fl. til að geta mælt með einhverjum stofni sem kæmi að góðum notum hér heima.” lenska s u m a r. Það eru t.d. til hundruð ef ekki þúsund stofna af spergilkáli og blómkáli og á þessum stofnum er ofboðslega mikill munur. Sumir hvít- kálshausar sem við prófuðum voru t.d. á stærð við tíkarl í lok hausts á með- an aðrir urðu fullþroska í júlí. Sumir fiefátr & fiffíinar HELLUSTEYPA JVJ VAGNHÖFÐA 17 SÍMI 587 2222 Auglýsingadeiíd 510-3744 Dalvegur 30 - Kópavogur - Sími 564 4383 - stord@stord.is

x

blaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: blaðið
https://timarit.is/publication/941

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.