Fréttablaðið - 17.11.2012, Side 102

Fréttablaðið - 17.11.2012, Side 102
17. nóvember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 70 Djöflaterta og mjólk-urglas – fullkomin samsetning! Upp-skriftir að svona klassískri köku eru alveg óteljandi og svipað og með lasanja á Ítalíu, þar sem hver fjölskylda á sér sína uppskrift sem oft og tíðum er haldið leyndri, þá ætlum við ekki að gera það. Hér er komin okkar uppáhalds djöflaterta sem að okkar mati er algjörlega sér á báti. Uppskriftin er ekk- ert leyndarmál, því hana á ein af skemmtilegri sjónvarpskokkum sem sjást á skjánum, Ina Garten sem kemur fram undir nafn- inu Barefoot Contessa. Kakan er draumi líkust og við erum á því að hlutföllin í henni séu full- komin. Þess vegna viljum við ekki breyta bollamálum sem eru í upprunalegu uppskriftinni yfir í grömm eða desilítra. Annars er það um djöflatertu að segja að hún er mjúk, loft- kennd súkkulaðilagkaka sem á uppruna sinn í Norður-Ameríku en vitað er af fyrstu djöflatertu- uppskriftinni árið 1905. Það sem einkennir djöflatertu umfram súkkulaðiköku er að í botnana fer kakó en ekki brætt súkkulaði og kaffi eða heitt vatn í staðinn fyrir kalda mjólk. Það sem aðgreinir djöflatertu einnig frá súkkulaði- köku er að í hana er notað meira af lyftiefnum, sem gerir hana léttari og svampkenndari. Vitað er að í upprunalegum uppskriftum að djöflatertu var notuð rifin rauðrófa, álíka og gulrætur eru notaðar í gulrótar- köku. Við það varð kakan mýkri, blautari og jafnframt sætari – sem sagt ríkari að bragðgæðum og fékk á sig þennan dökka lit. Þaðan er nafnið komið en djöfla- tertan hefur alltaf verið álitin andstæðan við hvítu svampbotn- ana sem ganga á ensku undir nafninu englakaka, angel food cake. Dökki liturinn kallaði á það að kakan væri því kölluð djöfla- kaka eða devil’s food cake. Botnar 1 ¾ bolli hveiti 2 bollar sykur ¾ bolli kakó 2 tsk. lyftiduft 1 tsk. natron 1 tsk. salt 1 bolli mjólk eða rjómi ½ b. olía, t.d. repju-, hnetu- eða isio-olía 2 egg 1 tsk vanilludropar 1 bolli heitt kaffi Hitið ofn í 180 gráður. Setjið öll þurrefnin í hrærivélarskál, hrærið saman á lægstu stillingu og látið þau blandast vel. Bætið þá mjólk eða rjóma, olíu, eggjum, van- illudropum og kaffi saman við og hrærið vel en varlega því blandan er frekar þunn. Hellið í tvö smurð bökunarform, kakan fer best í 23 cm formi því þá ná botnarnir meiri þykkt og kakan er veglegri og reisulegri að bera fram. Setjið í ofn og bakið í 25-35 mínútur. Stingið í botnana með kökuprjóni eftir 25 mínútur og athugið hvort hann kemur hreinn út. Ef svo er þá eru botnarnir bakaðir. Gætið að því að baka þá ekki of mikið, þá verða þeir þurrari en þeir eiga að vera. Kælið áður en kremið fer á þá. Krem 160 g suðusúkkulaði 225 g mjúkt smjör 1 eggjarauða 1 tsk. vanilludropar 1 ¼ bolli flórsykur 1 tsk. kaffiduft 2 tsk. heitt vatn Bræðið súkkulaðið og kælið án þess að það taki að harna. Hrærið það þá saman við mjúkt smjörið, í um 3 mínútur. Setjið eggjarauðuna saman við og hrærið áfram þar til súkkulaði- blandan er glansandi og kekkjalaus. Bætið vanilludropum og flórsykri út í og hrærið rólega. Látið kaffiduftið leysast upp í heitu vatninu og hellið varlega saman við kremið. Hrærið áfram þar til kremið er mjúkt og létt. Smyrjið kremi ofan á annan botninn, leggið þá hinn þar ofan á. Smyrjið kökuna vandlega með kreminu, topp og hliðar. Mörgum þykir betra að kæla súkkulaðiköku eins og þessa áður en hún er borin fram. Það er al- farið ykkar ákvörðun því hún er alltaf jafn góð. Berið fram með þeyttum rjóma, ís, mascarpone-kremi, grískri jógúrt, ávöxtum, berjum … eða bara eina og sér. Hún stendur fyllilega undir því. ● ● ● Kremið sem gefið er upp á kökuna er aðeins meira sparikrem en maður nennir kannski alltaf að gera! Hér er uppskrift að ekta djöflatertusmjörkremi sem móðir/ tengdamóðir okkar gerir alltaf á sína útgáfu. Fljótlegt en ótrúlega gott og hægt að nota á marga vegu, sbr. á bollakökur. Djöflatertukrem Guðrúnar 2 ½ bolli flórsykur ½ bolli kakó ½ tsk. salt 6 msk. mjúkt smjör 1 msk. kalt kaffi 1 tsk. vanilludropar 5 msk. rjómi Hrærið saman þurrefnin í hrærivél eða með þeytara og látið þau blandast vel. Bætið smjörinu, kalda kaffinu og vanilludropunum saman við, hrærið aðeins og bætið þá rjóm- anum út í. Rjóminn mýkir kremið og notið meira af honum ef kremið er stíft og óþarflega óþjált. Hrærið kremið þar til það er mjúkt og fallegt áferðar. Smyrjið á kökuna og sigtið flórsykri, kakói, súkkulaðispæni eða kókos yfir upp á gamla mátann. Berið fram. Kakan og kremið Djöflatertan góða Ef fólk væri beðið um að nefna eina uppáhaldsköku sem það ætti sér, er ekki ólíklegt að það myndi nefna djöflatertu. Djöflatertan gengur undir ýmsum nöfnum en það er eitthvað við svona einfalda köku sem kallar fram minningar sem flestir vilja halda í. Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com ➜ ...hún er mjúk, loftkennd súkkulaðilagkaka sem á uppruna sinn í Norður-Ameríku en vitað er af fyrstu djöflatertuupp- skriftinni árið 1905. Það sem einkennir djöflatertu umfram súkk- ulaðiköku er að í botnana fer kakó en ekki brætt súkkulaði og kaffi eða heitt vatn í staðinn fyrir kalda mjólk. Það sem aðgreinir djöflatertu einnig frá súkkulaðiköku er að í hana er notað meira af lyftiefnum, sem gerir hana léttari og svampkenndari. Skiðadeild Víkings stendur fyrir árlegum Skíðamarkaði með notaðan skíðabúnað sunnudaginn 18. nóvember milli kl. 11 og 14. Markaðurinn verður í Víkinni, íþróttahúsi Víkings í Fossvogi. Markaðurinn er opinn öllum. Boðið verður til sölu skíðabúnaður, skíðafatnaður, skór og skautar. Fagleg ráðgjöf á staðnum. Allir eru hvattir til að taka rækilega til í geymslum og skúrum og koma með notaðan búnað til að selja á markaðnum, mikil eftirspurn er eftir notuðum búnaði. Tekið verður á móti búnaði til sölu í Víkinni á laugardeginum 17. nóvember milli kl. 9:30 og 11:30 og svo aftur milli 15:30 og 18:00 Markaðurinn er nú haldinn í 6. skiptið og hefur notið mikilla vinsælda meðal skíðaiðkenda í Reykjavík. Fjölmargir hafa eignast skíði á alla fjöl- skylduna á góðu verði og aðrir hafa losað um pláss í geymslum sínum. Kökubasar og heitt á könnunni. Skíðamarkaður Skíðadeildar Víkings Skíðamarkaðurinn hefur vakið mikla athygli, gríðaleg sala verið á búnaði og ma rgir k omið b únaði í v erð se m a nnars hefði rykfallið og svo hafa margir gert ótrúlega góð kaup. SKEMMTILEGIR KARAKTERAR OG SKRAUTLEGT LÍF Hugljúf og fyndin samtímasaga. En þó að hún fjalli um fólk í blokk í Reykjavík hér og nú fer hún víða í tíma og rúmi, jafnvel alla l eiðina aftur í Miklahvell ... ÞAÐ ERU ENGINN HÖFT Á VIÐSKIPTUNUM Á VÍSI FRÉTTIR VIÐSKIPTI SPORT UMRÆÐAN ÚTVARP LÍFIÐ SJÓNVARP - oft á dag
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.