Fréttablaðið - 17.11.2012, Síða 102

Fréttablaðið - 17.11.2012, Síða 102
17. nóvember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 70 Djöflaterta og mjólk-urglas – fullkomin samsetning! Upp-skriftir að svona klassískri köku eru alveg óteljandi og svipað og með lasanja á Ítalíu, þar sem hver fjölskylda á sér sína uppskrift sem oft og tíðum er haldið leyndri, þá ætlum við ekki að gera það. Hér er komin okkar uppáhalds djöflaterta sem að okkar mati er algjörlega sér á báti. Uppskriftin er ekk- ert leyndarmál, því hana á ein af skemmtilegri sjónvarpskokkum sem sjást á skjánum, Ina Garten sem kemur fram undir nafn- inu Barefoot Contessa. Kakan er draumi líkust og við erum á því að hlutföllin í henni séu full- komin. Þess vegna viljum við ekki breyta bollamálum sem eru í upprunalegu uppskriftinni yfir í grömm eða desilítra. Annars er það um djöflatertu að segja að hún er mjúk, loft- kennd súkkulaðilagkaka sem á uppruna sinn í Norður-Ameríku en vitað er af fyrstu djöflatertu- uppskriftinni árið 1905. Það sem einkennir djöflatertu umfram súkkulaðiköku er að í botnana fer kakó en ekki brætt súkkulaði og kaffi eða heitt vatn í staðinn fyrir kalda mjólk. Það sem aðgreinir djöflatertu einnig frá súkkulaði- köku er að í hana er notað meira af lyftiefnum, sem gerir hana léttari og svampkenndari. Vitað er að í upprunalegum uppskriftum að djöflatertu var notuð rifin rauðrófa, álíka og gulrætur eru notaðar í gulrótar- köku. Við það varð kakan mýkri, blautari og jafnframt sætari – sem sagt ríkari að bragðgæðum og fékk á sig þennan dökka lit. Þaðan er nafnið komið en djöfla- tertan hefur alltaf verið álitin andstæðan við hvítu svampbotn- ana sem ganga á ensku undir nafninu englakaka, angel food cake. Dökki liturinn kallaði á það að kakan væri því kölluð djöfla- kaka eða devil’s food cake. Botnar 1 ¾ bolli hveiti 2 bollar sykur ¾ bolli kakó 2 tsk. lyftiduft 1 tsk. natron 1 tsk. salt 1 bolli mjólk eða rjómi ½ b. olía, t.d. repju-, hnetu- eða isio-olía 2 egg 1 tsk vanilludropar 1 bolli heitt kaffi Hitið ofn í 180 gráður. Setjið öll þurrefnin í hrærivélarskál, hrærið saman á lægstu stillingu og látið þau blandast vel. Bætið þá mjólk eða rjóma, olíu, eggjum, van- illudropum og kaffi saman við og hrærið vel en varlega því blandan er frekar þunn. Hellið í tvö smurð bökunarform, kakan fer best í 23 cm formi því þá ná botnarnir meiri þykkt og kakan er veglegri og reisulegri að bera fram. Setjið í ofn og bakið í 25-35 mínútur. Stingið í botnana með kökuprjóni eftir 25 mínútur og athugið hvort hann kemur hreinn út. Ef svo er þá eru botnarnir bakaðir. Gætið að því að baka þá ekki of mikið, þá verða þeir þurrari en þeir eiga að vera. Kælið áður en kremið fer á þá. Krem 160 g suðusúkkulaði 225 g mjúkt smjör 1 eggjarauða 1 tsk. vanilludropar 1 ¼ bolli flórsykur 1 tsk. kaffiduft 2 tsk. heitt vatn Bræðið súkkulaðið og kælið án þess að það taki að harna. Hrærið það þá saman við mjúkt smjörið, í um 3 mínútur. Setjið eggjarauðuna saman við og hrærið áfram þar til súkkulaði- blandan er glansandi og kekkjalaus. Bætið vanilludropum og flórsykri út í og hrærið rólega. Látið kaffiduftið leysast upp í heitu vatninu og hellið varlega saman við kremið. Hrærið áfram þar til kremið er mjúkt og létt. Smyrjið kremi ofan á annan botninn, leggið þá hinn þar ofan á. Smyrjið kökuna vandlega með kreminu, topp og hliðar. Mörgum þykir betra að kæla súkkulaðiköku eins og þessa áður en hún er borin fram. Það er al- farið ykkar ákvörðun því hún er alltaf jafn góð. Berið fram með þeyttum rjóma, ís, mascarpone-kremi, grískri jógúrt, ávöxtum, berjum … eða bara eina og sér. Hún stendur fyllilega undir því. ● ● ● Kremið sem gefið er upp á kökuna er aðeins meira sparikrem en maður nennir kannski alltaf að gera! Hér er uppskrift að ekta djöflatertusmjörkremi sem móðir/ tengdamóðir okkar gerir alltaf á sína útgáfu. Fljótlegt en ótrúlega gott og hægt að nota á marga vegu, sbr. á bollakökur. Djöflatertukrem Guðrúnar 2 ½ bolli flórsykur ½ bolli kakó ½ tsk. salt 6 msk. mjúkt smjör 1 msk. kalt kaffi 1 tsk. vanilludropar 5 msk. rjómi Hrærið saman þurrefnin í hrærivél eða með þeytara og látið þau blandast vel. Bætið smjörinu, kalda kaffinu og vanilludropunum saman við, hrærið aðeins og bætið þá rjóm- anum út í. Rjóminn mýkir kremið og notið meira af honum ef kremið er stíft og óþarflega óþjált. Hrærið kremið þar til það er mjúkt og fallegt áferðar. Smyrjið á kökuna og sigtið flórsykri, kakói, súkkulaðispæni eða kókos yfir upp á gamla mátann. Berið fram. Kakan og kremið Djöflatertan góða Ef fólk væri beðið um að nefna eina uppáhaldsköku sem það ætti sér, er ekki ólíklegt að það myndi nefna djöflatertu. Djöflatertan gengur undir ýmsum nöfnum en það er eitthvað við svona einfalda köku sem kallar fram minningar sem flestir vilja halda í. Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com ➜ ...hún er mjúk, loftkennd súkkulaðilagkaka sem á uppruna sinn í Norður-Ameríku en vitað er af fyrstu djöflatertuupp- skriftinni árið 1905. Það sem einkennir djöflatertu umfram súkk- ulaðiköku er að í botnana fer kakó en ekki brætt súkkulaði og kaffi eða heitt vatn í staðinn fyrir kalda mjólk. Það sem aðgreinir djöflatertu einnig frá súkkulaðiköku er að í hana er notað meira af lyftiefnum, sem gerir hana léttari og svampkenndari. Skiðadeild Víkings stendur fyrir árlegum Skíðamarkaði með notaðan skíðabúnað sunnudaginn 18. nóvember milli kl. 11 og 14. Markaðurinn verður í Víkinni, íþróttahúsi Víkings í Fossvogi. Markaðurinn er opinn öllum. Boðið verður til sölu skíðabúnaður, skíðafatnaður, skór og skautar. Fagleg ráðgjöf á staðnum. Allir eru hvattir til að taka rækilega til í geymslum og skúrum og koma með notaðan búnað til að selja á markaðnum, mikil eftirspurn er eftir notuðum búnaði. Tekið verður á móti búnaði til sölu í Víkinni á laugardeginum 17. nóvember milli kl. 9:30 og 11:30 og svo aftur milli 15:30 og 18:00 Markaðurinn er nú haldinn í 6. skiptið og hefur notið mikilla vinsælda meðal skíðaiðkenda í Reykjavík. Fjölmargir hafa eignast skíði á alla fjöl- skylduna á góðu verði og aðrir hafa losað um pláss í geymslum sínum. Kökubasar og heitt á könnunni. Skíðamarkaður Skíðadeildar Víkings Skíðamarkaðurinn hefur vakið mikla athygli, gríðaleg sala verið á búnaði og ma rgir k omið b únaði í v erð se m a nnars hefði rykfallið og svo hafa margir gert ótrúlega góð kaup. SKEMMTILEGIR KARAKTERAR OG SKRAUTLEGT LÍF Hugljúf og fyndin samtímasaga. En þó að hún fjalli um fólk í blokk í Reykjavík hér og nú fer hún víða í tíma og rúmi, jafnvel alla l eiðina aftur í Miklahvell ... ÞAÐ ERU ENGINN HÖFT Á VIÐSKIPTUNUM Á VÍSI FRÉTTIR VIÐSKIPTI SPORT UMRÆÐAN ÚTVARP LÍFIÐ SJÓNVARP - oft á dag
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.