Fréttablaðið - 17.11.2012, Blaðsíða 102

Fréttablaðið - 17.11.2012, Blaðsíða 102
17. nóvember 2012 LAUGARDAGUR| MENNING | 70 Djöflaterta og mjólk-urglas – fullkomin samsetning! Upp-skriftir að svona klassískri köku eru alveg óteljandi og svipað og með lasanja á Ítalíu, þar sem hver fjölskylda á sér sína uppskrift sem oft og tíðum er haldið leyndri, þá ætlum við ekki að gera það. Hér er komin okkar uppáhalds djöflaterta sem að okkar mati er algjörlega sér á báti. Uppskriftin er ekk- ert leyndarmál, því hana á ein af skemmtilegri sjónvarpskokkum sem sjást á skjánum, Ina Garten sem kemur fram undir nafn- inu Barefoot Contessa. Kakan er draumi líkust og við erum á því að hlutföllin í henni séu full- komin. Þess vegna viljum við ekki breyta bollamálum sem eru í upprunalegu uppskriftinni yfir í grömm eða desilítra. Annars er það um djöflatertu að segja að hún er mjúk, loft- kennd súkkulaðilagkaka sem á uppruna sinn í Norður-Ameríku en vitað er af fyrstu djöflatertu- uppskriftinni árið 1905. Það sem einkennir djöflatertu umfram súkkulaðiköku er að í botnana fer kakó en ekki brætt súkkulaði og kaffi eða heitt vatn í staðinn fyrir kalda mjólk. Það sem aðgreinir djöflatertu einnig frá súkkulaði- köku er að í hana er notað meira af lyftiefnum, sem gerir hana léttari og svampkenndari. Vitað er að í upprunalegum uppskriftum að djöflatertu var notuð rifin rauðrófa, álíka og gulrætur eru notaðar í gulrótar- köku. Við það varð kakan mýkri, blautari og jafnframt sætari – sem sagt ríkari að bragðgæðum og fékk á sig þennan dökka lit. Þaðan er nafnið komið en djöfla- tertan hefur alltaf verið álitin andstæðan við hvítu svampbotn- ana sem ganga á ensku undir nafninu englakaka, angel food cake. Dökki liturinn kallaði á það að kakan væri því kölluð djöfla- kaka eða devil’s food cake. Botnar 1 ¾ bolli hveiti 2 bollar sykur ¾ bolli kakó 2 tsk. lyftiduft 1 tsk. natron 1 tsk. salt 1 bolli mjólk eða rjómi ½ b. olía, t.d. repju-, hnetu- eða isio-olía 2 egg 1 tsk vanilludropar 1 bolli heitt kaffi Hitið ofn í 180 gráður. Setjið öll þurrefnin í hrærivélarskál, hrærið saman á lægstu stillingu og látið þau blandast vel. Bætið þá mjólk eða rjóma, olíu, eggjum, van- illudropum og kaffi saman við og hrærið vel en varlega því blandan er frekar þunn. Hellið í tvö smurð bökunarform, kakan fer best í 23 cm formi því þá ná botnarnir meiri þykkt og kakan er veglegri og reisulegri að bera fram. Setjið í ofn og bakið í 25-35 mínútur. Stingið í botnana með kökuprjóni eftir 25 mínútur og athugið hvort hann kemur hreinn út. Ef svo er þá eru botnarnir bakaðir. Gætið að því að baka þá ekki of mikið, þá verða þeir þurrari en þeir eiga að vera. Kælið áður en kremið fer á þá. Krem 160 g suðusúkkulaði 225 g mjúkt smjör 1 eggjarauða 1 tsk. vanilludropar 1 ¼ bolli flórsykur 1 tsk. kaffiduft 2 tsk. heitt vatn Bræðið súkkulaðið og kælið án þess að það taki að harna. Hrærið það þá saman við mjúkt smjörið, í um 3 mínútur. Setjið eggjarauðuna saman við og hrærið áfram þar til súkkulaði- blandan er glansandi og kekkjalaus. Bætið vanilludropum og flórsykri út í og hrærið rólega. Látið kaffiduftið leysast upp í heitu vatninu og hellið varlega saman við kremið. Hrærið áfram þar til kremið er mjúkt og létt. Smyrjið kremi ofan á annan botninn, leggið þá hinn þar ofan á. Smyrjið kökuna vandlega með kreminu, topp og hliðar. Mörgum þykir betra að kæla súkkulaðiköku eins og þessa áður en hún er borin fram. Það er al- farið ykkar ákvörðun því hún er alltaf jafn góð. Berið fram með þeyttum rjóma, ís, mascarpone-kremi, grískri jógúrt, ávöxtum, berjum … eða bara eina og sér. Hún stendur fyllilega undir því. ● ● ● Kremið sem gefið er upp á kökuna er aðeins meira sparikrem en maður nennir kannski alltaf að gera! Hér er uppskrift að ekta djöflatertusmjörkremi sem móðir/ tengdamóðir okkar gerir alltaf á sína útgáfu. Fljótlegt en ótrúlega gott og hægt að nota á marga vegu, sbr. á bollakökur. Djöflatertukrem Guðrúnar 2 ½ bolli flórsykur ½ bolli kakó ½ tsk. salt 6 msk. mjúkt smjör 1 msk. kalt kaffi 1 tsk. vanilludropar 5 msk. rjómi Hrærið saman þurrefnin í hrærivél eða með þeytara og látið þau blandast vel. Bætið smjörinu, kalda kaffinu og vanilludropunum saman við, hrærið aðeins og bætið þá rjóm- anum út í. Rjóminn mýkir kremið og notið meira af honum ef kremið er stíft og óþarflega óþjált. Hrærið kremið þar til það er mjúkt og fallegt áferðar. Smyrjið á kökuna og sigtið flórsykri, kakói, súkkulaðispæni eða kókos yfir upp á gamla mátann. Berið fram. Kakan og kremið Djöflatertan góða Ef fólk væri beðið um að nefna eina uppáhaldsköku sem það ætti sér, er ekki ólíklegt að það myndi nefna djöflatertu. Djöflatertan gengur undir ýmsum nöfnum en það er eitthvað við svona einfalda köku sem kallar fram minningar sem flestir vilja halda í. Halla Bára Gestsdóttir Gunnar Sverrisson homeanddelicious.com ➜ ...hún er mjúk, loftkennd súkkulaðilagkaka sem á uppruna sinn í Norður-Ameríku en vitað er af fyrstu djöflatertuupp- skriftinni árið 1905. Það sem einkennir djöflatertu umfram súkk- ulaðiköku er að í botnana fer kakó en ekki brætt súkkulaði og kaffi eða heitt vatn í staðinn fyrir kalda mjólk. Það sem aðgreinir djöflatertu einnig frá súkkulaðiköku er að í hana er notað meira af lyftiefnum, sem gerir hana léttari og svampkenndari. Skiðadeild Víkings stendur fyrir árlegum Skíðamarkaði með notaðan skíðabúnað sunnudaginn 18. nóvember milli kl. 11 og 14. Markaðurinn verður í Víkinni, íþróttahúsi Víkings í Fossvogi. Markaðurinn er opinn öllum. Boðið verður til sölu skíðabúnaður, skíðafatnaður, skór og skautar. Fagleg ráðgjöf á staðnum. Allir eru hvattir til að taka rækilega til í geymslum og skúrum og koma með notaðan búnað til að selja á markaðnum, mikil eftirspurn er eftir notuðum búnaði. Tekið verður á móti búnaði til sölu í Víkinni á laugardeginum 17. nóvember milli kl. 9:30 og 11:30 og svo aftur milli 15:30 og 18:00 Markaðurinn er nú haldinn í 6. skiptið og hefur notið mikilla vinsælda meðal skíðaiðkenda í Reykjavík. Fjölmargir hafa eignast skíði á alla fjöl- skylduna á góðu verði og aðrir hafa losað um pláss í geymslum sínum. Kökubasar og heitt á könnunni. Skíðamarkaður Skíðadeildar Víkings Skíðamarkaðurinn hefur vakið mikla athygli, gríðaleg sala verið á búnaði og ma rgir k omið b únaði í v erð se m a nnars hefði rykfallið og svo hafa margir gert ótrúlega góð kaup. SKEMMTILEGIR KARAKTERAR OG SKRAUTLEGT LÍF Hugljúf og fyndin samtímasaga. En þó að hún fjalli um fólk í blokk í Reykjavík hér og nú fer hún víða í tíma og rúmi, jafnvel alla l eiðina aftur í Miklahvell ... ÞAÐ ERU ENGINN HÖFT Á VIÐSKIPTUNUM Á VÍSI FRÉTTIR VIÐSKIPTI SPORT UMRÆÐAN ÚTVARP LÍFIÐ SJÓNVARP - oft á dag
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.