Fréttatíminn - 08.11.2013, Qupperneq 54
54 heilsa Helgin 8.-10. nóvember 2013
Heilsa spírur eru ofurHollt „gourmet“ fæði
Lín Design Laugavegi 176 Glerártorgi Akureyri lindesign.is
FÖGNUM 9
ÁRA AFMÆL
I
FÖSTUDAG &
LAUGARDA
G - REYKJAV
IK & AKUREY
RI
25% afsláttu
r af öllum ba
rnafötum
É g var búin að ganga á milli allra í heilbrigðiskerfinu og fékk ekki lausn en þegar ég
tók mataræðið í gegn þá fékk ég
fullan bata,“ segir Katrín H. Árna-
dóttir, eigandi frumkvöðlafyrir-
tækisins Ecospíra, sem varð eins
árs í október en fyrirtækið ræktar
og selur ýmsar tegundir heilsu- og
kryddspíra eins og brokkolíspírur,
radísuspírur, smáraspírur, blað-
lauksspírur, rauðrófuspírur og
grænkálsspírur. Spírað fæði hefur
mikið af andoxunarefnum og líf-
virkum ensímum sem eru mikil-
væg fyrir endurnýjun og viðhalds
líkamans. Katrín segir að þar sem
við neytum að miklu leyti soðinn-
ar fæðu en minna af grænmeti þá
séu spírur mikilvæg viðbót við
daglegt fæði. „Með því að spíra
fræ þá aukast ensím, vítamín og
steinefni fræsins. Ensímríkt fæði
er auðmelt þar sem það auðveldar
upptöku næringarefnanna fyrir lík-
amann. Með spírun brotna prótein
niður í amínósýrur, kolvetni niður
í einsykrur, fita í fitusýrur o.s.frv.
Spírun brýtur næringarefnin niður
í það form sem líkaminn getur nýtt
sér og tekur upp í gegnum slímhúð
meltingarfæranna. Með neyslu spír-
aðrar fæðu eyðir líkaminn þannig
ekki orku né eigin emsímforða til
að brjóta niður fæðuna heldur tek-
ur næringarefnin beint upp,“ segir
Katrín.
Margar rannsóknarstofnanir hafa
staðfest að efnið glúkórafanín er að
finna í spírum og mikið í brokkol-
íspírum.Við meltingu og niðurbrot
efnisins í meltingarveginum um-
breytist glúkórafanín í lífvirka efnið
súlfórafan sem rannsóknir hafa sýnt
að geti m.a. hindrað æxlismyndun,
örvað afeitrun og hreinsun krabba-
meinsfruma úr líkamanum, hindr-
að útbreiðslu krabbameinsfruma
til annarra líffæra og hægt á vexti
krabbameins á lokastigi.
„Ég fór á spírufæði í um eitt ár
og náði mér alveg af þeim heilsu-
farsvandamálum sem ég átti við að
glíma. Það virkaði mjög vel og ég
fór að rannsaka hvað væri í þessum
spírum. Það er ofboðslega mikið af
lífvirkum efnum í spírunum og það
var kveikja í því að ég fór af stað,“
segir Katrín.
„Fulltrúar veitingahúsanna eru
mjög hrifnir af spírunum og þær eru
mikið bornar fram sem „gourmet“
fæða þó að hún sé mjög holl,“ segir
Katrín.
„Spírurnar fást í flestum mat-
vörubúðum á höfuðborgarsvæðinu.
Þegar maður er að fara af stað með
frumkvöðlafyrirtæki þá er spurn-
ingin hvort að maður lifir af fyrsta
árið,“ segir Katrín.
„Það vantar mikinn stuðning við
lífræna ræktun því að hún er dýr-
ari, krefst miklu meira en hin hefð-
bundna ræktun þar sem hráefnið
er dýrara og kostnaðurinn er mikill
vegna vottana, gjalda og fleira. Ef það
á að auka lífræna neyslu á Íslandi þarf
að auka stuðning við framleiðsluna.
Þetta er stórt heilbrigðisatriði líka,
með því að auka grænmetisneyslu í
landinu verður þjóðin heilbrigðari og
kostnaður vegna heilbrigðiskerfisins
lækkar,“ segir Katrín.
María Elísabet Pallé
maria@frettatiminn.is
Katrín H. Árnadóttir, eigandi Ecospíra, er mjög ánægð með þær viðtökur sem lífrænu spírurnar
hafa fengið á íslenska markaðnum. Rannsóknir sýna að spírurnar eru mjög hollar og sá sem
neytir þessa fæðis fær mjög mikið af lífvirkum efnum.
Fór á spírufæði og
fékk fullan bata
Fæst í næstu verslun
Nánar á www.heilsa.is
Góður fyrir meltinguna og blóðið
- inniheldur fólínsýru
Hér má sjá frá v. Daikon
radísuspírur, blaðlauks-
spírur og China Rose
radísuspírur. Nánari
upplýsingar á Ecospira á
á Facebook.
Katrín H. Árnadóttir, eigandi Ecospíra.
Fulltrúar veitinga-
húsanna eru mjög
hrifnir af spír-
unum og þær eru
mikið bornar fram
sem „gourmet“
fæða þó að hún
sé mjög holl.
www.nowfoods.is
Gæðakröfur NOW eru einstakar og bragðið eftir því.
NOW framleiðir náttúrulegar og lífrænar
matvörur án allra óæskilegra fyllingar- og
aukefna í umbúðum sem varðveita gæðin
fullkomlega út líftímann.
Fást í öllum helstu matvöruverslunum um land allt.
Möndlumjöl.
Úr möndlum með hýði og því
næringarríkara en hvítt
möndlumjöl. Milt og sérstaklega
gott möndlubragð.