Fréttablaðið - 26.04.2013, Síða 26

Fréttablaðið - 26.04.2013, Síða 26
KYNNING − AUGLÝSINGPitsur FÖSTUDAGUR 26. APRÍL 20132 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmenn auglýsinga: Sigurður Helgi Grímsson, sigurdurhg@365.is, s. 512 5464 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Löngu áður en orðið útrás-arvíkingur varð til stofn-uðu fjórir ungir menn pitsu- keðjuna Pizza 67 á Íslandi. Fyrsti staðurinn var opnaður í Nethyl í Reykjavík í september árið 1992. Þremur árum síðar var fyrirtæk- ið orðið að stórfyrirtæki á íslensk- an mælikvarða, rak sextán staði og var með tæplega 200 manns á launaskrá. Fjórmenningarn- ir Einar Kristjánsson, Guðjón Gíslason, Georg Georgiou og Árni Björgvinsson létu þó ekki staðar numið heldur hófu að þreifa fyrir sér varðandi opnun fleiri staða er- lendis. Í því skyni leituðu þeir til lögfræðingsins Gísla Gíslasonar til að aðstoða þá við að setja upp sérleyfiskerfi. „Við hófumst handa við að byggja upp sérleyfiskerfi í tengslum við Pizza 67 og leituðum aðstoðar hjá bandarísku fyrirtæki sem sérhæfir sig á því sviði. Starfs- menn fyrirtækisins hrósuðu okkur mikið fyrir þá vinnu sem við höfð- um lagt í og vorum við því nokkuð brattir í upphafi þegar við hófum að selja sérleyfi. Þegar mest var vorum við með 26 staði í sjö lönd- um.“ Gísli segir vöxt fyrirtækisins hafa verið miklu meiri en þá fé- laga óraði fyrir í upphafi. Innan skamms hafi átt að fara í hlutafjár- útboð í Bandaríkjunum samhliða opnunar pitsustaða þar í landi og árið 1996 hafi þeir opnað stað í Kína. „Á þessum tíma var Kína að opnast fyrir erlendum fjárfest- um en þá var engin erlend skyndi- bitakeðja þar. Hingað til lands kom kínversk sendinefnd sem snæddi einn daginn á Pizza 67 í Tryggva- götu. Þeir voru meðal annars að leita að keðjum sem hægt væri að setja á fót í heimalandi þeirra. Þeir hrifust svo af staðnum að hringt var í mig og ég boðaður á fund. Seinna meir opnuðum við fyrsta staðinn í verslunarmið- stöð í Tianjin, þriðju stærstu borg landsins. Staðurinn gekk mjög vel og hálfu ári síðar vildu samstarfs- félagar okkar opna 100 nýja staði í jafnmörgum verslunarmiðstöðv- um. Þar sem Kínverjar þekktu ekki sérleyfisformið á þessum tíma hefði það þýtt að við hefðum þurft að leggja út gríðarlega mikla fjár- muni til að gera þetta verkefni að veruleika. Auk þess hefðum við þurft að taka alla þá sem þekktu til pitsugerðar á Íslandi með okkur til Kína þar sem við þurftum að kenna þeim allt. Á þessum tímapunkti ákváðum við að segja þetta gott og þökkuðum pent fyrir okkur. Á sama tíma vorum við allir farnir að sinna öðrum verkefnum enda var það aldrei á dagskrá okkar að reka skyndibitastaði allt okkar líf.“ Starfsemi í sjö löndum Pizza 67 var eitt fyrsta útrásar- fyrirtæki þjóðarinnar og var með starfsemi í sjö löndum þegar mest var, á Íslandi og Spáni, í Tékk- landi, Færeyjum, Noregi, Dan- mörku og Kína. Að sögn Gísla gengu allir stað- irnir vel. Það var fyrst og fremst áhugaleysi eigenda sem haml- aði frekari vexti. „Við vorum bara hættir að sinna þessu. Þegar maður rekur sérleyfiskerfi þarf stöðugt að sinna viðskiptavinum sem eru þeir sem reka staðina. Tengingin bara dó og segja má að mamman hafi bara klippt á nafla- strenginn.“ Flestir staðanna hættu f ljót- lega en í dag eru þó enn rekn- ir þrír staðir undir nafninu Pizza 67: í Vestmannaeyjum, á Siglu- firði og í Færeyjum. „Keðjan hefur því aldrei slitnað á þessum tutt- ugu árum sem liðin eru. Nú finn- um við fyrir áhuga fjárfesta á að opna f leiri staði aftur hérlendis og það er aldrei að vita hvað verð- ur úr þeim hugmyndum. Það væri a.m.k. gaman að sjá einn stóran stað í Reykjavík aftur.“ Þegar Gísli horfir til baka segir hann þessi ár hafa verið gríðar- lega skemmtilegan tíma. „Við græddum ágætlega á þessu ævin- týri en eyddum þeim peningum jafnóðum enda var Pizza 67 ekki hugsað sem fyrirtæki heldur æv- intýri. Á einhverjum tímapunkti hefði verið hægt að taka ákvörðun um að breyta ævintýrinu í alvöru fyrirtæki en það var ekki gert. Árið 1997 gátu menn eins og við ekki heldur gengið inn í banka hér á landi og fengið fjármagn fyrir frekari vexti pitsustaða erlendis. Bankakerfið hafði ekki skilning á svona rekstri á þeim tíma en fjár- málaumhverfið átti eftir að breyt- ast fáum árum seinna.“ Ekki fyrirtæki heldur ævintýri Útrásarævintýri pitsukeðjunnar Pizza 67 er merkilegur kafli í íslenskri viðskiptasögu. Þrátt fyrir að hafa náð mjög góðum árangri á skömmum tíma ákváðu eigendur að snúa sér að öðrum verkefnum. Við opnun Pizza 67 í Kaupmannahöfn árið 1996. Gísli Gíslason stendur við hlið forsetans og Einar Kristjánsson við hlið Guðrúnar Katrínar Þorbergsdóttur heitinnar. MYND/ÚR EINKASAFNI Árið 1996 opnaði Pizza 67 stað í Kína sem naut mikilla vinsælda. MYND/ÚR EINKASAFNI FYRSTA PITSAN Á ÍTALÍU Uppruna pitsunnar eins og við þekkjum hana í dag má rekja til innflutnings tómata til Ítalíu á 16. öld. Tómatar komu fyrst til Ítalíu frá Perú. Flestir Evrópubúar óttuðust að tómatar væru eitraðir enda töldu þeir þá vera af næturskugga- ætt eða „Nightshade family”. Fátækir og svangir íbúar Napólí á Ítalíu létu það ekki aftra sér og sneiddu tómatana niður á flat- brauð, settu ost yfir og bökuðu. Þannig komust þeir að því að tómat- arnir voru ekki eitraðir heldur hinn mesti herramannsmatur. Upp frá þessu jukust vinsældir pitsunnar en þó fyrst aðeins hjá bændum og íbúum Napólí. Fyrsti matsölustaðurinn sem vitað er að selt hafi pitsur er staðurinn Port´Alba í Napólí. Þar voru seldar pitsur allt frá árinu 1738 en frá árinu 1830 voru þar ein- göngu seldar pitsur. Port´Alba er enn í rekstri í dag. Um miðja 19.öld var pitsa orðin vel þekkt um alla Ítalíu. heimild:www.pas- sion-4-pizza.com Ótrúlegt úrval íbúða til sölu eða leigu! STÆRSTI HÚSNÆÐISVEFUR LANDSINS

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.