Akureyri - 29.05.2014, Page 22
22 20. tölublað 4. árgangur 28. maí 2014
G r e i f i n n V e i t i n g a h ú s | G l e r á r g ö t u 2 0 | 6 0 0 A k u r e y r i | w w w . g r e i f i n n . i s
Pantaðu á greifinn@greifinn.is
eða í síma 460 1600
Ættarmót | Brúðkaup
| Stórafmæli | Starfs
mannahóf
Hvar sem er - hvenær sem er !
Nýjir spennandi seðlar !
Verð frá kr. 1990
MATARGATIÐ FLEIRI UPPSKRIFTIR Á WWW.ALLSKONAR.IS
Helga Kvam
allskonar.is
Sólskinsegg
Dásamlegur morgunmatur/hádegis-
matur eða forréttur sem samanstend-
ur af mjúkri pönnuköku, reyktum
lax, capers og lauk, steinselju, blæju-
eggi og hollandaise sósu. Algerlega
fyrirhafnarinnar virði.
Þú getur svindlað ef þú leggur
ekki í að útbúa sósuna sjálf/ur og
notað pakkasósu, en æfingin skapar
meistarann, það er lítið mál að út-
búa sósuna en tekur um 10 mínútur
að þeyta stanslaust. Enn og aftur
sannast þar að fyrirhöfnin er þess
virði, úr verður guðdómlega létt og
mjúk sósa.
Blæjueggin er einfalt að gera
og þau eru frábær tilbreyting frá
venjulegum soðnum eggjum eða
spældum.
Pönnukökuuppskriftin er sú sem
ég nota alltaf í morgunpönnukökur,
þú getur prófað að nota hana með
beikoni og eggjahræru, hlynsýrópi
og steiktum tómötum. Hún er líka
frábær í klatta sem má smyrja og
setja álegg á.
Undirbúningur: 15 mínútur
Eldunartími: 45-60 mínútur
PÖNNUKÖKUR (8-10STK)
» 145 gr hveiti
» 2 tsk lyftiduft
» ½ tsk salt
» 2 msk hrásykur
» 1.5 dl mjólk
» 1 egg
» 2 msk ólífuolía
Settu þurrefnin í skál og blandaðu
vel saman. Sláðu saman egginu og
mjólkinni í annarri skál, þegar hef-
ur blandast vel saman hrærðu þá
olíunni út í eggjablönduna. Settu
eggjablönduna samanvið þurrefnin
og hrærðu í með gaffli. Deigið á að
vera frekar þykkt en kekkjalaust.
Láttu deigið standa í 5 mínútur
áður en þú ferð að steikja kökurnar.
Hitaðu pönnu við meðalhita,
settu örlítið af olíu í hana og steiktu
pönnukökurnar. Ég vel að hafa þær
á stærð við lummur, þannig er hægt
að steikja 2-3 í einu á pönnunni.
Helltu deiginu í pönnuna svo að þú
fáir þá stærð á kökunum sem þú
kýst, þegar loftbólur fara að mynd-
ast á yfirborðinu þá er tími kominn
til að snúa kökunum og steikja hinu
megin.
LAX
» 200 gr reyktur lax
» 2 tsk capers, fínsaxað
» 1 skallottulaukur, fínsaxaður
» 2 msk söxuð steinselja
» ½ tsk salt
» Skerðu laxinn í 2-3mm þykkar
sneiðar og leggðu til hliðar.
Saxaðu saman capers, skallottu-
lauk og steinselju og settu í litla
skál, stráðu salti yfir og blandaðu
öllu saman. Leggðu til hliðar.
HOLLANDAISE SÓSA
» 2 eggjarauður
» 2 msk kalt vatn
» 90 gr mjúkt smjör, í litlum bitum
» ½ tsk salt
» ¼ tsk hvítur pipar
» safi úr hálfri sítrónu
Settu vatn í pott og láttu koma upp
að suðu, lækkaðu þá undir pottin-
um eins og þú getur svo að rétt
aðeins sjóði. Best er ef sem minnst
hreyfing er á vatninu. Veldu þér
stóra góða hitaþolna skál og settu
yfir pottinn, athugaðu að vatnið má
alls ekki koma við skálina.
Settu eggjarauðurnar og vatn í
skálina og þeyttu vel, það er ágætt
að nota handþeytara. Þegar eggja-
rauðurnar hafa tvöfaldast að um-
máli og orðnar léttar og ljósgular
bætirðu smjörinu við, einum litl-
um bita í einu. Passaðu vel hit-
ann undir skálinni, vatnið má ekki
sjóða því að þá verður hitinn of
mikill og þú endar með eggjahræru
í stað sósu. Mér hefur reynst best
að slökkva undir pottinum þegar
ég fer að bæta smjörinu út í, hitinn
helst nægur í skálinni til að bræða
smjörið. Þeyttu stöðugt, bættu við
öðrum smjörbita þegar sá fyrri hef-
ur blandast við sósuna og svo áfram
koll af kolli þar til smjörið er allt
komið út í sósuna.
Taktu þá skálina af pottin-
um og þeyttu salt og pipar ásamt
sítrónusafanum út í.
BLÆJUEGG
» 4 stór egg
» 3 msk hvítvínsedik
» 3L vatn
Settu vatnið í pott og edikið út
í. Láttu suðuna koma vel upp og
hrærðu í pottinum til að mynda
litla hringiðu eða fá góða ferð á
vatnið um pottinn. Brjóttu eitt egg í
einu í lítinn bolla og settu rólega út
í pottinn, láttu bollann með egginu
síga varlega ofan í og láttu vatnið
svo grípa eggið. Það eldast á fleyg-
iferð í vatninu, passaðu að suðan
detti ekki niður. Sjóddu eggið í 3
mínútur, taktu upp úr vatninu og
leggðu á disk. Sjóddu næsta egg al-
veg eins og koll af kolli.
SAMSETNING
Settu á disk eina pönnuköku, ofan
á hana seturðu 1 msk af Hollanda-
ise sósu. Þar ofan á seturðu 1 tsk af
steinseljublöndunni, 2-3 laxasneið-
ar næst ofan á og svo örlítið meira
af steinseljublöndunni. Settu þar
næst egg ofan á allt saman og helltu
1-2 msk af Hollandaise sósu yfir.
Njóttu vel!
VATNSSLAGUR Í VALSÁRSKÓLA. Völundur