Skessuhorn - 24.08.2011, Qupperneq 21
21MIÐVIKUDAGUR 24. ÁGÚST
Það sem nátt úr an gef ur
Íslensk
ætihvönn
í þúsund ár
Náttúruvörur úr íslenskri ætihvönn
www.sagamedica.is
Ætihvönn hefur frá landnámi verið
talin ein mikilvægasta lækningajurtin.
Rannsóknir benda til þess að forfeður
okkar hafi þar haft á réttu að standa
Ætihvönn sem vex á
norðurslóðum hefur lengi
verið talin virkari en sú sem
vex sunnar í álfunni
Rannsóknir benda til þess að efni í hvönn:
· Geti aukið magn taugaboðefnis
sem er mikilvægt fyrir heilbrigt minni
· Geti unnið gegn streitu
· Geti haft kvíðastillandi áhrif
· Geti haft slakandi áhrif á sléttar
vöðvafrumur m.a. í þvagfærum
· Geti unnið gegn veirum
Hvönn er náskyld ginseng
plöntunni og hefur því
stundum verið kölluð
„Ginseng norðursins“
Lamba læri
krydd að úr
ís lensk um jurt um
og holu grill að
Haust slátr un dilka er nú við það
að hefj ast í slát ur hús um lands ins.
Ferskt kjöt er því vænt an legt í versl
an ir þessa dag ana. Í könn un sem gerð
var á vef Skessu horns fyrr í sum ar
vakti at hygli hvað ís lenska lamba
kjöt ið naut á ber andi mestr ar hylli,
þeg ar spurt var um grill kjöt. Það er
því ekki úr vegi að koma með létta
upp skrift að holu grill uðu lamba læri,
krydd uðu með ís lensk um jurt um. Sá
sem þetta rit ar próf aði ný ver ið að
holu grilla lamba læri með þess ari að
ferð og mæl ir með henni.
Krydd ið á lær ið er ferskt nýtínt
blóð berg, mynta, gras lauk ur og
nokk ur birki lauf, salt og pip ar eft ir
smekk. Best er að bleyta upp í krydd
jurt un um með lít il ræði af ó lífu ol íu,
maka öllu vel á lær ið og láta standa í
kæli skáp í þrjá til fjóra daga í ál p app
ír. Það trygg ir mýkt og gæði kjöts ins
að leyfa því að brotna vel fyr ir eld
un.
Holu grill er skemmti leg ur kost
ur, sér stak lega þeg ar vin ir og vanda
menn koma sam an úti í nátt úr unni,
til dæm is í bú staðn um, í berja ferð
eða ein fald lega í sér stakri laut ar
ferð. Gæta þarf að ekki skap ist eld
hætta og ganga þarf frá um hverf inu
á eft ir þannig að ekki sjá ist nein um
merki. Þeg ar hol an er graf in er gott
að setja grjót eða hell ur í botn inn og
leggja með litl ar trjá grein ar gjarn
an af birki og torf síð an yfir. Þeg
ar búið er að grafa mátu lega djúpt
til að rúma grjót, kol og mat inn er
grjót sett í botn hol unn ar og kol
in sett þar á. Kveikt er vel upp í kol
un um á hefð bund inn hátt þannig að
þau séu að mestu orð in grá áður en
kjöt ið er lagt yfir þau. Á gætt er að
leggja grind eða járn teina yfir lær ið,
en þó ekki nauð syn legt þar sem því
er pakk að vel inn í ál p app ír. Þeg ar
kol in hafa grán að er lær ið lagt ofan
á. Nú þarf að byrgja hol una þannig
að vind ur blási ekki ofan í hana og
kæli. Þó má að sjálf sögðu ekki loka
al veg fyr ir súr efni til að ekki slokkni
í öllu sam an. Það er best að gera með
því að raða grjóti og spýt um í kring
og leggja síð an torf yfir. Gott er að
snúa lær inu einu sinni á eld un ar tím
an um sem er um klukku stund fyr ir
með al stórt læri.
Við þessa að ferð sýð ur mat ur
inn í sín um eig in safa og verð ur sér
lega safa rík ur og meyr. Ber ið fram
með sveppasósu gerðri úr nýtínd
um svepp um, ofn bak aðri kart
öflu (eða grilla þær einnig með lær
inu), ís lensku fersku græn meti og að
sjálf sögðu rabb ar bara sultu að hætti
ömmu.
mm
Blóð berg, mynta, birki lauf og gras
lauk ur eru dæmi um krydd jurt ir sem
henta vel.
Best er að láta krydd jurt irn ar liggja á lær inu fyr ir eld un í 34 daga í kæli skáp.
Verði ykk ur að góðu!