Listin að lifa - 01.12.2003, Síða 7

Listin að lifa - 01.12.2003, Síða 7
með kjötinu, en það kemur í hlut kon- unnar að útbúa það, eins að sjá um súpuna eða annan forrétt og eftirrétt- inn. Ef ekki er til leirpottur, má nota aflangan emaleraðan pott, (hiti 200°) en leirpottur er bestur. Hveitibrauð: I seinni tíð er ég farinn að baka hveiti- brauð sem er notað með súpunni, líka með lambalærinu. Hefur það mælst mjög vel fyrir, ekki síst hjá bömunum og er nú nær ómissandi. Uppskriftin er sænsk, aðeins notað hveiti og vatn, engin fita. Brauðið er best nýbakað, en endist ekki sérlega vel. Efni í brauðið: 25 gr þurrger; 5 dl volgt vatn úr krananum; 1 matskeið salt; 1,4-1,5 lítrar hveiti. 1. Gerið er leyst upp í litlum hluta af vatninu, síðan er því sem eftir er af vatninu hellt saman við, salti og hveiti bætt út í. 2. Deigið er hnoðað í hrærivél eða á borði, þannig að það verði mjúkt og látið lyfta sér undir léreftsstykki í um 1 klst. 3. Deigið er aftur hnoðað á borði, bætt við dálitlu hveiti, síðan flatt út með kökukefli og rúllað saman í lengju. 4. Örlitlu hveiti er stráð ofan á lengj- una og skomar í hana grunnar risp- ur með beittum hnífi, þvert eða á ská, millibil um 4 sm. 5. Brauðið er látið lyfta sér undir yfir- breiðslu í um 30 mín. 6. Bakað við 250 gráður í 10 mínútur, hitinn lækkaður í 200 gráður og bakað áfram í 25 mínútur. Brauðið er borið fram volgt á löngu trébretti, skorið eftir þörfum. Verði ykkur að góðu, ’óÞo'Una.’v Kartöflusalat Salal úr t.d. köldum kartöfluafgöngum er handhægt að búa til og hafa með síld, hangikjöti, öðru reyktu kjöti og fleiru. Margar góðar ábendingar hafa borist um hvað er best í kartöflusalat til bragðbætis og drýginda. Það er t.d. laukur eða blaðlaukur (púrra), epli, gúrkur, ananaskurl (án safa), pikles (Sweet relish) og sumir hafa harðsoð- in egg í salatið. Veljum það sem okk- ur og heimafólki finnst best. í sósuna hafa flestir: Mayonnes, franskt sinnep, sýrðan rjóma og krydd ef vill. Sósunni er blandað varlega saman við kart- öfluteningana og annað sem smækkað hefur verið, misgróft eftir tegund. Berið salatið fram vel kalt. Skinkufrauð (mousse) fyrir fjóra I þennan rétt er tilvalið að nýta af- ganga af skinku eða hamborgarhrygg. 3 blöð matarlím 350 g soðin skinka (fitulítil) 1 lítil paprika rauð 2 litlar sultugúrkur (niðursoðnar) eða pikles 2 dl rjómi steinselja, salt, pipar eða annað krydd Leggið matarlímið í bleyti í kalt vatn. Saxið skinkuna smátt. Best er að mauka hana í matvinnsluvél. Saxið paprikuna og sýrðu gúrkurnar smátt. Skoðið og saxið steinseljuna. Kreistið mesta vatnið úr matarlíminu og bræð- ið það í vatnsbaði eða örbylgjuofni. Blandið síðan öllu saman. Kryddið ef vill. Þeytið rjómann og hrærið varlega saman við. Skolið fjórar litlar skálar eða bolla. Skiptið hrærunni í þá og kælið í um 2 tíma. Hvolfíð frauðinu á litla diska, t.d. á salatblöð, og skreytið með einhverju af því sem er í frauð- inu. Gróft brauð er gott með þessum rétti. Norsk hátíðakaka frá Berit 100 g smjör 100 g sykur 4 eggjarauður 100 g hveiti 11/2 tsk lyftiduft 1 tsk vanillusykur eða dropar 4 msk mjólk Hitið ofninn í 180 gráður. Hrærið smjörlíki og sykur vel saman og eggjarauðunum þar saman við einni og einni. Hrærið síðan því sem eftir er varlega saman við. Setjið deigið í pappírsklætt rúllutertumót eða papp- írsmót. Marens: 4 eggjahvítur; 2 dl sykur; 2 dl möndluflögur Stífþeytið eggjahvítumar og þeytið þær síðan með sykrinum í þétta froðu sem smurt er varlega ofan á deigið í mótinu. Möndluflögunum stráð yfír. Bakið kökuna neðarlega í ofninum um 25-30 mínútur eða þar til marensinn er ljósgulbrúnn og gegnumbakaður. Skiptið kökunni í 2 hluta og leggið hana saman með vanillukremi. Búð- ingur (frómas), pakkabúðingur eða þeyttur rjómi með ávöxtum og rifnu súkkulaði er einnig ágætt á þessa góðu, fljótlegu köku sem best er að búa til sama dag og hún er borin fram. Látið hana bíða á köldum stað með fyllingunni í nokkra tíma áður en hún er borin fram. Listin að lifa á jólunum Flestir eru sammála um að listin að lifa felist m.a. í því að útiloka það sem skiptir ekki máli og einnig það sem við getum ekki breytt. Horfum fram á við og höldum gleðilega jólahátíð. Látum ekki spyrjast um okkur að það taki því ekki að gera jólalegt í kring- um okkur, það komi hvort sem er eng- inn í heimsókn! Jólin er sá tími sem við höldum gömlum hefðum. Tökum fram gamla jólaskrautið. Leggjum fallega á borð fyrir okkur þó við séum ein. Yljum okkur við gömlu, góðu minningamar, tónlist og lestur góðra bóka. Höfum samband við fjölskyldu og vini. Tök- um þátt í því sem þeir yngri hafa fram að bjóða og sköpum þeim ekki áhyggjur af okkur. Verum hjálpsöm og bjartsýn eldri kynslóð. ujtuUa rSteinfiáisdátth', hússtjómarkennari

x

Listin að lifa

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Listin að lifa
https://timarit.is/publication/1106

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.