Ægir

Árgangur

Ægir - 01.04.2011, Síða 21

Ægir - 01.04.2011, Síða 21
21 meta einnig hagræna og félagslega þætti, sem ekki voru skoðaðir í þessu verkefni. Hér er eingöngu verið að fjalla um af- markaðan þátt þ.e. mat á umhverfisáhrif- um sem fæst við útreikninga á kolefnis- spori fyrir mismunandi flutningaleiðir sjávarafurða á markað í Evrópu. Slíkar upplýsingar eru aðeins einn liður í að meta umhverfisáhrif, sem felast í losun gróðurhúsalofttegunda. Þessir útreikn- ingar sýna að flutningsmáti er mikilvæg- asti þáttur sem líta þarf til m.t.t. losunar gróðurhúsalofttegunda. Lenging á geymsluþoli kældra afurða og frosnar vörur greiða leiðina fyrir umhverfisvænni flutningsmáta líkt og sjó- og lestarflutn- inga, þrátt fyrir að vera tímafrekari. Hins vegar þarf þá að leiða hugann að fleira þáttum, líkt og núverandi starfsemi og nýtingu á fjárfestingum, viðhorfum neyt- enda gagnvart ferskum og frosnum af- urðum, kröfum markaðarins, flutnings- tíma og öðrum kostnaði t.d. þörf fyrir stærri frystigeymslur, nýjar pakkningar og notkun nýrrar tækni til að lengja geymsluþol afurða. Heimildir 1) Roy, P, Nei, D, Orikasa, T, Xu, Q, Okadome, H, Na- kamura, N og Shiina, T (2009) A review of life cycle assessment (LCA) on some food products. Journal of Food Engineering, 90(1), 1-10. doi: 10.1016/j. jfoodeng. 2008.06.016. 2) van Amstel, M, Driessen, P og Glasbergen, P (2008) Eco-labeling and information asymmetry: a compar- ison of five eco-labels in the Netherlands. Journal of Cleaner Production 16 (2008) 263e276, 2006. 3) Helmut K og Orwat, C (2000) Economic aspects of environmental labeling. In: Folmer H, Tietenberg T, editors. The International Yearbook of Environmen- tal and Resource Economics, 1999/2000. Chelten- ham: Edward Elgar Publishing; 2000. 4) Rayner, G., Barling, D., Lang, T. (2008) “Sustainable Food Systems in Europe: policies, realities and fut- ures“. Journal of Hunger & Environmental Nutrition, 3 (2 /3): 145-168. 5) EU (2009) Environment: Commission and retail sec- tor launch Retail Forum to promote more sustai- nable consumption. 6) Pelletier, N og Tyedmers, P (2008) Life cycle consi- derations for improving sustainability assessments in seafood awareness campaigns. Environmental management, 42(5), 918-31. doi: 10.1007/s00267- 008-9148-9. 7) PE International (2009). Handbook for Life Cycle Assessment ( LCA ) Using the GaBi Education Software Package. GmbH: PE International. 8) Helga Eyjólfsdóttir, Halla Jónsdóttir, Eva Yngvadóttir og Bryndís Skúladóttir (2003) Vistferilsgreining á þorskafurðum/Environmental Effects of Fish on the Consumer‘s Dish – Life Cycle Assessment of Ice- landic Frozen Cod Products. Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins og Iðntæknistofnun Íslands, 48 bls. 9) Eva Yngvadóttir, Bryndís Skúladóttir, Halla Jónsdótt- ir: Frá hafi til maga: Umhverfisáhrif þorskneyslu. Ægir, 96. árg. 7-8. tbl. 72-74. 10) Aðalbjörg Birna Guttormsdóttir (2009) Vistferilgrein- ing á íslenskri þorskafurð með tilliti til tveggja mis- munandi veiðarfæra, meistararitgerð, Iðnaðarverk- fræði-,vélaverkfræði- og tölvunarfræðideild, Háskóli Íslands, 106 bls. 11) Gyða Mjöll Ingólfsdóttir (2010) Hagnýting umhverf- isgilda fyrir sjávarafurðir /Application of Environ- mental Indicators for Seafood. Lokaskýrsla til Ný- sköpunarsjóðs námsmanna, ASCS-HÍ skýrsla, sept 2010, 60 bls. 12) Tómas Hafliðason, Einir Guðlaugsson, Sigurður G. Bogason og Guðrún Ólafsdóttir (2010) Rauntíma- vöktun og stjórnun í virðiskeðju fiskafurða. Ægir, 103, 4/5, 12-16. 13) Emilía Martinsdóttir, Hélène L. Lauzon, Björn Mar- geirsson, Kolbrún Sveinsdóttir, Lárus Þorvaldsson, Hannes Magnússon, Eyjólfur Reynisson, Anna V. Jónsdóttir, Sigurjón Arason, Maria Eden, 2010. The effect of cooling methods at processing and use of gel-packs on storage life of cod (Gadus morhua) lo- ins – Effect of transport via air and sea on temperat- ure control and retail-packaging on cod deteriora- tion. Matís skýrsla 18-10, 53 bls. 14) Andersen, O (2002) Transport of fish from Norway: energy analysis using industrial ecology as the framework. Journal of Cleaner Production, 10(6), 581-588. doi: 10.1016/S0959-6526(01)00057-9. 14) Freidberg, S (2009) Hotspots in a Cold Chain: A Life Cycle Assessment of Loki Fish. Sótt: http://lokifish. com/freidbergpaper.pdf. 14) Karlsen, H og Angelfoss, A (2000) Transport of fro- zen fish between Ålesund and Paris - a case study. Aalesund College, Aalesund, Norway. Sótt: http:// research.dnv.com/marmil/lifecycle/case report fro- zen fish.pdf. 14) Tyedmers, P, Walker, S og Sonesson, U (2010) Glo- bal Salmon LCA - Fréttatilkynning. Ecotrust. Sótt: http://www.ecotrust.org/press/lca_20091120.html. 15) Hoffman, A (2000) Competitive Environmental Stra- tegy. A Guide to the Changing Business Landscape. Island Press, Washington D.C. R A N N S Ó K N I R Um verkefnið Verkefnið var styrkt af Nýsköpunarsjóði námsmanna árið 2010 í samstarfi við EFLU verkfræðistofu og Rannsóknahóp um hagnýta vöruferla (e. Applied Supply Chain Systems Research Group) (www.ascs.is) við Verkfræði og náttúruvísindasvið Háskóla Íslands. Verkefnið var unnið í tengslum við rannsóknir í Evrópuverkefninu CHILL-ON (EC FP6-016333-2) og frammistöðuprófanir á nýrri sívöktunartækni, sem miðar að því að auka gagnsæi og tryggja gæði og öryggi vöru í virðiskeðju matvæla (www.chill-on.com). Þakkir fá þau fyrirtæki og félagasamtök sem veittu upplýsingar og aðstoð við vinnslu verkefnisins: sérstaklega HB Grandi, Samtök fiskvinnslustöðva, Landssamband smábátaeigenda, Samtök fiskframleiðenda og útflytjenda og Félagsvísindastofnun Háskóla Íslands. Mynd 6: Telur þú að umhverfisgildi (t.d. kolefnisspor, matarmílur o.s.frv.) geti haft vægi fyrir íslenskar sjáv- arafurðir? Mynd 7: Í hverju felst mikilvægi umhverfisupplýsinga?

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.