Dagblaðið Vísir - DV - 31.08.2011, Blaðsíða 15

Dagblaðið Vísir - DV - 31.08.2011, Blaðsíða 15
megi finna mikið af sveppum. Í Skorradal sé til að mynda hægt að finna lerkisveppinn, sem er mjög vinsæll matsveppur. Hann er ein­ göngu að finna þar sem lerki hef­ ur verið plantað. „Það er auðvelt að þekkja þessa sveppi sem vaxa með furu og lerki því þeir eru hvergi ann­ ars staðar. Þetta eru pípusveppir, sem kallaðir eru.“ Helgi segir að ekki sé nauðsyn­ legt að eiga sérstök áhöld til sveppa­ tínslu. „Nei, bara að eiga hnífkuta til að skera neðsta hlutann af. Megin­ atriðið er að taka þá bara nógu unga sem eru nýsprottnir. Sveppir eru ákaflega fljótir að skemmast. Það kemur í þá flugumaðkur og þá eru þeir ekki skemmtilegir til matar. Það er langbest að borða þá strax og helst ekkert að geyma þá að ráði nema frysta þá og þurka.“ Aðspurður segir Helgi að sveppa­ tínsla hafi aukist smátt og smátt síð­ ustu ár og áratugi. „Það kom einhver tíska frá útlöndum og svo hafa menn kynnst þessu á hótelum og fínum veitingahúsum þar sem eru gjarnan notaðir sveppir.“ Neytendur | 15Miðvikudagur 31. ágúst 2011 Furusveppur Matsveppur sem oftast lifir í samlífi með furutrjám. Furusveppurinn finnst um allt norður- hvel jarðar. Hann getur orðið 12 sentímetrar í þvermál og er með appelsínugulan eða brúnan hatt sem getur orðið mjög slímugur í raka. Hatturinn á ungum furusveppum er hvolflaga og himna þekur pípulagið á milli hatts og stafs en síðan verður hatturinn flatur. Pípulagið er gult en verður gulbrúnt með aldrinum. Hold furusveppsins er gult og er hægt að finna áberandi sítrónulykt. Þegar furusveppurinn er matreiddur er húðin oft dregin af hattinum vegna þess að slímið getur valdið meltingartruflunum. Kóngssveppur Einn eftirsóttasti matsveppurinn. Kóngssveppur vex í skógi og kjarri hér á landi þó hann sé ekki sérstaklega algengur. Kóngssveppur er pípusveppur sem getur orðið allt að 20 sentímetrar í þvermál. Hann er brúnn á litinn með hvítt hold og gildan staf sem breikkar niður. Lyktin af kóngssveppnum minnir á hefað deig. Pípulagið er fyrst hvítt en gulnar síðan með aldrinum og verður seigt þannig að best er að skera það af fyrir matreiðslu. Lerkisveppur Ætisveppur sem lifir í samlífi með lerki. Lerkisveppurinn getur orðið allt að 12 sentímetrar í þvermál og er með gullinbrúnan hatt og gult hold. Pípulagið á lerkisveppnum er gult og verður brúnt með aldrinum. Á ungum sveppum hvolfist hatturinn undir sig og himna er á milli starfs og hattbrúnarinnar sem hylur pípulagið. - Heimild Wikipedia Kúalubbi Ætisveppur sem lifir í samlífi með birkitrjám. Hann getur orðið allt að 18 sentímetrar í þver- mál. Hann er grábrúnn á litinn og með hvítt hold. Stafurinn er með svörtum þráðum og breikkar niður. Tíndu villta matsveppi Eldaðu úr villisveppum Það er hægt að gera ýmislegt við villta matsveppi Villisvepparísottó n Lófafylli af þurrkuðum villisveppum n 2 msk. olía til steikingar n 2 msk. smjör n 1 laukur, saxaður n 350 g rísottóhrísgrjón (arborio eða carnaroli) n 100 ml hvítvín n 1 l sveppasoð (sveppakraftur eða grænmetiskraftur ásamt hluta af sveppavatninu) n 50–100 g rifinn parmesanostur n 2 msk. smjör til viðbótar n Nýmalaður pipar n Salt ef þarf n E.t.v steinselja til að strá yfir Snittur með lifrarkæfu, beikoni og sveppum n Nokkrar beikonsneiðar n Ferskir eða frosnir sveppir, skornir í sneiðar n 1 msk. smjör n 1 msk. olía n Pipar og salt n Sneiðar af snittubrauði, rúgbrauði eða öðru brauði n Góð lifrarkæfa n Timjan eða aðrar kryddjurtir (má líka sleppa) Uppskriftirnar er að finna í bókinni Mat- sveppir í náttúru Íslands eftir Ásu Margréti Ásgrímsdóttur og eru birtar með leyfi höfundar. Ása Margrét Ásgrímsdóttir „Ef þú heldur þig við pípusveppina þá er engin hætta á ferðum. Svo er nauðsynlegt að lesa sér til, hafa bók með sér eða einhvern sem kann að tína sveppi. Það er mjög gott svo maður lendi ekki í hættu.“ Mynd Sigtryggur ari girnilegir matsveppir Auðvelt er að þekkja ýmsa sveppi sem vaxa þar sem ákveðnar trjátegundir vaxa. Þannig vaxa furusveppir í kringum furutré og lerkisveppir vaxa í kringum lerkitré.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.