Víkurfréttir - 10.11.1988, Page 10
VÍKUR
10 Fimmtudagur 10. nóvember 1988
VERSLUN OG VIÐSKIPTI
jutíit
miláiuau
VERSLUM HEIMA
Fimmtudagur 10. nóvember 1988 11
HÖLDUM FJARMAGNI í HEIMABYGGÐ
Reynir var því spurður að
því hvort bílarafmagnið væri
orðinn stór þáttur í þjónustu
fyrirtækisins. Svar hann var
þetta: „Já, bílarafmagnsþjón-
ustan er nálægt 40-50% af
veltu fyrirtækisins. En auk
þess þáttar eru hjá mér tveir til
þrír menn er sinna vinnu úti í
bæ, í íbúðarhúsum og fyrir-
tækjum."
-Hvernig virkar þetta
kreppuástand, sem nú er mik-
ið rætt um, á þig? Dregur það
eitthvað úr verkefnum?
„Eg vona að svo verði ekki.
Eins og málin eru í dag eru
engin lát á verkefnum og virð-
ist vera nóg framundan.“
-Er kannski verra að inn-
heimta?
„Ekki get ég kvartað yfir
því. Þau mál hafagengiðágæt-
lega hjá okkur.“
-Þú ert þá bjartsýnn á fram-
tíðina?
„Já, ég verð að segja það.“
Eigendurnir, þau Helga Ragnarsdóttir og Reynir Ólafsson, hjálp-
ast að við að skera fyrstu tertusneiðina úr rjómatertu, sem Nýja
bakaríið gaf í tilefni opnunarinnar.
Verslunin STAÐARKJÖR, GRINDAVÍK:
..Mikid að gera í
kringum bátana"
- segja þeir Ragnar og Guðfinnur í Staðarkjöri
Vinnuvélaverk-
takar í Vogurn
Stofnsett hefur verið í Vog-
um fyrirtæki er nefnist Vinnu-
vélar Suðurnesja h.f. Tilgang-
ur þess er almenn verktaka-
starfsemi og rekstur vinnu-
véla.
Stofnendur eru Guðjón
Hannesson og Baldur Georgs-
son í Vogum ásamt aðkomu-
mönnunt.
Síðasta laugardag opnaði
Reynir Ólafsson rafbúð sína
og verkstæði á nýjum stað við
Hafnargötu í Keflavík. Hið
9 nýja húsnæði er sérhannað fyr-
ir þá þjónustu sem þar er boðið
upp á og því mikil breyting frá
því leiguhúsnæði sem RÓ
hafði áður til umráða.
í dag starfa þarna 6 manns
en vera fljótlega sjö að tölu, en
fyrirtækið er orðið nánast 10
ára gamalt. Hófst undirbún-
ingur að hinu nýja húsi fyrir
um 4 árum en þá keypti Reynir
gamalt hús er stóð á lóð þess-
ari nr. 52.
Sagði Reynir í samtali við
blaðið að þarna ræki hann
verslun og rafmagnsverkstæði
og þar með alhliða raftækja-
þjónustu, eins og gert var á
gamla staðnum. En nú væri
vinnuaðstaðan betri, þó búðin
hefði aðeins stækkað um 25
fermetra, þá væri aðal munur-
inn fólginn í því að þarna væri
hægt að taka inn velflestar bif-
reiðategundir.
„Það er mikið að gera í kring-
um bátana, enda erum við með
um 90% af skipunum hér í pláss-
inu, auk báta úr Vogum og Kefla-
vík,“ sögðu þeir félagar, Ragnar
Ragnarsson og Guðfinnur Frið-
jónsson, eigendur matvöruversl-
unarinnar Staðarkjörs í Grinda-
vík, í samtalið við blaðið, og
bættu við, „Skipin eru nokkuð
frek á starfsfólk og þess vegna
höfum við ellefu starfsmenn í
heilsdagsvinnu og veitum bátun-
um því góða þjónustu.“
Verslunin Staðarkjör er opin
frá níu til átján frá mánudögum
til fimmtudaga, til átta á föstu-
dögum og frá tíu til þrettán á
laugardögum. Þá er verslunin
alltaf lokuð frá hálf eitt til tvö.
„Þetta er einskonar hefð með
hádegislokunina. Þegar við
keyptum verslunina var okkur
„Við eigum ekki í samkeppni
við kaupfélagið hér í Grindavík
og stórmarkaðirnir eru komnir
nálægt okkur í verðum. Við er-
um á hælunum á Hagkaup. Við
erum með betri þjónustu en
markaðirnir, þú færð ekki þessa
sérþjónustu í mörkuðunum.
Þeir neita t.a.m. að taka skipin
inn á sig, heldur vilja öll við-
skipti beint í gegnum kassa. Við
erum feti framar í þjónustu.“
-Nú er hart í ári hjá útgerð-
inni. Hvernig gengur að fá kost-
inn í skipin greiddann?
„Við erum alltaf að fá ný
Mjög gott vöruúrval er í versluninni og margir vöruflokkar ódýrari
en í stórmörkuðum. Ljósm.: hbb.
KEFLAVlK:
R.Ó. í nýtt
húsnæði
Gott vöruval er í Rafbúð R.Ó.
Ljósmyndir: epj.
Iljá vcrsluninni Báru fást gallabuxur á 870 og 5000 kr. - Björn reynir að þjóna þörfum sem
flestra. Ljósm.: hbb.
Verslunin BÁRA, Grindavík:
„Verslunin fylgir því sem
gerist í sjávarútveginum’
- segir Björn Haraldsson í Bárunni
Þvkkvabæjarbændur við kartöfiusölu framan við Stapann í Njarð-
vík. Ljósm.: hbb.
Njarðvík:
Hvað eru bæjaryfir-
völd að hugsa?
Nú, á tímum uggvænlegrar
atvinnuþróunar og á sama
tíma og áróður fyrir því að
Suðurnesjamenn versli heima
og haldi þar með fjármagninu
heima, leyfist slæm andstaða í
málum þessum í Njarðvík. Þar
hefur, sem kunnugt er, verið
leyfð langa lengi blómasala að-
ila af Suðurlandi á svonefndri
torgsölu.
Nú hafa yfirvöld leyft eða
horfa alla vega framhjá enn
verra dæmi, sem er torgsala á
ávöxtum og nú síðast kartöflu-
sölu frá bændum úr Þykkva-
bænum. Er því ekki tímabært
að bæjaryfirvöld geri hreint
fyrir sínum dyrum? Nema það
sé vilji þeirra að ganga af allri
verslun á Suðurnesjum dauðri.
Með því yrðum við svefnbær
Reykjavíkursvæðisins eða
flugvallarins.
sama fólkið sem verslar við ykk-
ur eða er hópurinn breytilegur?
„Þetta er ekki stór markaður
hér í Grindavík, en það eru allt-
af ný andlit. Við erum í nokk-
urri samkeppni við markaðina,
því að um 35% af matvöruversl-
un Grindvíkinga fer fram í
Fjarðarkaup í Hafnarfirði eða í
mörkuðunum í Njarðvík. Við
ráðum ekkert við það að fólk sé á
ferðinni en sumir eru þannig, að
þeir halda að það sé grænna hin-
um megin við ásinn. Þess vegna
erum við með áróður fyrir því að
fólk láti ekki plata sig.“
-Er eitthvað hægt að gera til
þess að breyta þeirri þróun, að
fólk versli í sinni heimabyggð en
fari ekki með fjármagnið út af
svæðinu?
„Það eina sem hægt er að gera
er að benda fólki á að versla
heima, því það er hagur allra,“
sagði Guðfinnur, „hvað gerir
fólk ef verslun leggst af á Suður-
nesjum?“
Verslar þú
heima?
„Ég er búinn að vera í
þessu í 19 ár og reksturinn
hefur alltaf gengið vel, ef frá
er talið árið ’63 og nú er
verslunin í öldudal. Astæðan
fyrir því er ástandið í þjóðfél-
aginu í dag og þetta fylgir því
sem er að gerast í sjávarút-
veginum," sagði Björn Har-
aldsson í versluninni Bár-
unni i Grindavík. Verslunin
Bára er ein stærsta sjoppan
í Grindavík, reyndar aðeins
meira en sjoppa, því undir
rekstur Bárunnar heyrir líka
önnur deild, þar sem hægt er
að kaupa fatnað, gjafavöru
og leikföng, ásamt raftækj-
um.
Þegar Björn var spurður
hvort hann ætti í samkeppni
við aðrar sjoppur í plássinu
sagði hann „nei, það held ég
ekki“.
-Hafa sjoppur fastan við-
skiptamannahóp eða eru ný
andlit daglega?
„Bæði og. Það er viss hóp-
ur sem er alltaf. Útlendingar
eru part úr ári, annars er
nokkur hreyfing á fólki.“
-Fjölbreytni í vöruúrvali?
„Ég er kannski með full-
mikið úrval. Ég á gallabuxur
á 870 krónur og einnig á
5000 krónur. Ég reyni að
svara þörfum sem flestra.
Kröfur fólks eru svo misjafn-
ar.“
-Nú hafa skafmiðahapp-
drætti og lottómiðar haldið
uppi sölunni hjá mörgum
sjoppueigandanum. Trekkja
miðarnir að?
„Þetta er nokkuð tvíeggj-
að með happdrættin. Ég hef
reynt að hafa þetta alveg í
lágmarki. Þetta dregur eitt-
hvað að, en ég er að leggja til
besta staðinn í bænum.“
-Nú á verslun í harðnandi
samkeppni við Reykjavíkur-
svæðið. Hvað getum við gert
til þess að snúa þeirri þróun
við?
„Fólk hefur alla tíð gert
Verslunin Staðarkjör í Grindavík.
Hildur Ingólfsdóttir:
„Ég versla heima og
hvergi annars staðar. Mér
líst illa á þróunina eins og
hún er að verða í þessu máli ■
í dag.“
-Hvaða ástæða heldur
þú að sé fyrir því að fólk fer
út fyrir svæðið til þess að
versla?
„Þetta er ekkert annað
en sport að fara til Reykja-
víkur. Maður fær allt sem
til þarf hérna heima.“
jUnnur Jóhannsdóttir:
„Ég versla allan mat hér
á Suðurnesjum og fernærri
aldrei til Reykjavíkur, ekki
nema ég sé að leita að ein-
hverju sérstöku, sem af ein-
hverjum ástæðum er ekki
til hér heima. Ég geri mjög
lítið af því að versla í
Reykjavík og er mikið á
móti því.“
-Hvernig líst þér á þró-
unina í þessuni málum?
„Hún er ekki glæsileg og
ég vil ekki missa verslunina
af svæðinu. Það væri aga-
legt að þurfa að fara til
Reykjavíkur og versla.“
það að fara til Reykjavíkur
til að versla. Það er ekkert
sem ég ergi mig yfir. Það fólk
sem hvað mest hefur talað
um að það vanti fleiri störf í
byggðarlagið er um leið að
flytja það í burtu. Það eru á
annað hundrað störf flutt
héðan á þennan hátt. Hvað
getum við gert? Ég er vantrú-
aður á að við getum gert eitt-
hvað meðan fólkið áttar sig
ekki á því sem það er að gera.
Það er leiðinlegt að þurfa að
tala svona, en þetta er stað-
reynd.“
-Heldur þú að fólk geri
verðsamanburð?
„Ég finn það ekki á mín-
um viðskiptavinum. Fólkið
er að leita að gæðum. Fólk er
að átta sig á því að það er
ekki allt sem sýnist.“
-Að lokum?
„Ég er ánægður með mitt
hlutskipti og hef haft gaman
af því sem ég hef verið að fást
við“ sagði Björn Haraldsson
að lokum.
Félagarnir Guðfinnur og Ragnar við grænmetisborðið. Ljósm.: hbb.
- „Feti framar“, segja þeir.
sagt að hafa lokað áfram í há-
deginu, sem við höfum gert, en
nú langar okkur til þess að hafa
opið í hádeginu og auka þannig
þjónustuna við viðskiptavin-
ina.“
-Hvernig hefur versluninni
vegnað?
„Verslunin er alltaf á uppleið.
Októbermánuður var sá besti
frá því við tókum við rekstrin-
um,“ sagði Ragnar og bætti við
„Maður veit ekki hvort fólk er
hætt að fara í stórmarkaðina?“
-Hvað með samkeppni við
markaðina?
skipaviðskipti og það er eins og
það veljist til okkar skilvísir
menn.“
Þegar þeir félagar, Ragnar og
Guðfinnur, voru spurðir út í
vöruúrval og vöruverð, sögðu
þeir að bæði sölumenn og við-
skiptavinir töluðu um það að
vöruúrvalið væri mjög gott. Þá
sögðust þeir félagar vera ódýr-
ari í vissum vöruflokkum, t.d.
smjörlíkis- og smjörvörum,
einnig kjöti og kaffi, svo eitt-
hvað sé nefnt.
-Viðskiptavinir, er þetta alltaf
-opið alla daga
Mjólk og nýlenduvara
-öll matvara
Leitið ekki langt yfir
skammt
FI4BUÐ
OPIÐ SJÖ DAGA VIKUNNAR TIL KL. 22
SÍMI 14566