Fréttatíminn

Eksemplar

Fréttatíminn - 18.11.2016, Side 58

Fréttatíminn - 18.11.2016, Side 58
Katrín Bessadóttir katrin@frettatiminn.is Ég vel að borða ekki kjöt og mjólk en læt það ekki sérstaklega á mig fá ef það leynist kannski hun-ang eða egg í einhverju sem ég er að borða en ég myndi ekki kaupa það. Ég kaupi til dæm- is morgunkorn þó að ég viti að viðbætta d-vítamínið er unnið úr ullarfitu eða einhverju slíku. Fyr- ir mér eru þessa vörur ekki stóra vandamálið. Mér finnst mikilvæg- ast að sleppa því að neyta kjöts og mjólkurvara,“ segir Arna Sigrún Haraldsdóttir. Þrátt fyrir að hafa aðeins fyrir tveimur árum ákveðið að hætta að neyta kjöts og mjólkur hefur Arna kynnt sér aðbúnað dýra og fram- leiðslu dýraafurða vel. „Þetta byrj- aði allt hjá mér þegar ég áttaði mig á því hvað mér fannst ónáttúru- legt og eiginlega bara ógeðslegt að rækta kálfa til þess að taka mjólk- ina af mömmunni - kálfurinn er í rauninni bara hliðarvara. Svo er svo margt rotið í kringum iðnaðinn eins og einokun og offramleiðsla - á hverju ári er milljörðum tonna af mjólk hellt niður,“ segir Arna og bætir við að mjólk sé heldur ekki eins nauðsynleg fyrir fólk eins og áður var talið. „Mjólk er kannski ekki eins góð fyrir þig og okkur var kennt í barnaskóla. Við lærðum að trúa því að mjólk væri lífsnauðsyn- leg. Hins vegar er hvergi í heim- inum eins mikil beinþynning og í þeim löndum sem mjólkurneysla er mest. Fólk vissi bara ekki betur.“ Verið að taka - ekki gefa Síðustu misseri hafa hópar gegn mjólkuriðnaði vaxið ört og þar má nefna #postmilkgeneration og #mothersagainstdairy - þar eru fremstar í flokki mæður sem myndu ekki vilja að láta taka mjólk- ina af sér til þess að gefa einhverj- um öðrum. „Kýrnar eru ekki það skynlausar skepnur að þeim sé alveg sama - þær baula eftir kálfun- um sínum og þetta tekur á. Ég trúi því að þær viti það vel að mjólkin sé ekki þarna fyrir okkur heldur af- kvæmin sín,“ segir Arna en bendir á að almenna hugsunin sé þó sú að dýrin séu að gefa okkur afurðir sín- ar. „Eins og börnum er kennt með vísunni um skepnurnar sem gefa okkur ullina, mjólkina, eggin og svo framvegis - þar er alltaf þetta orð gefa en það er meira verið að taka.“ Veganúar og „meatless monday“ Mörgum hrýs eflaust hugur yfir því að sleppa því að neyta dýraafurða enda er samfélagið afar kjötmið- að og dýraafurðir eru uppistað- an í mataræði flestra. Arna segist skilja vel að það geti verið erfitt að snúa við blaðinu á einni nóttu. „Ég hef mikla þolinmæði og skilning fyrir því að fólki finnist þetta vera erfitt, það er ekkert auðvelt af gefa skyndilega upp á bátinn venjur og hefðir sem tengjast mat. Það er Við erum ekki Bjartur í Sumarhúsum Arna Sigrún Haraldsdóttir hætti að neyta kjöts og mjólkurafurða fyrir tveimur árum. Henni finnst það lítið mál en undrast heift fólks gagnvart þeim sem kjósa að sneiða hjá dýraafurðum. meira en að segja það og ekki hægt að ætlast til þess að fólk snúi við blaðinu yfir nótt. Þess vegna eru átaksverkefni eins og Veganúar og „meatless monday“ skref í áttina sem margir taka sem vilja minnka vægi dýraafurða í mataræðinu. Við erum ekki Bjartur í Sumarhús- um, við stöndum ekki frammi fyrir því að þurfa að borða mjólkina og svo kúna - eða drepast! Við höfum valmöguleika. Ef ég þyrfti að velja á milli þess að borða kjöt eða drep- ast úr hungri myndi ég auðvitað borða kjöt en þannig er ekki raun- veruleikinn.“ Örnu finnst þó sjálfri ekki erfitt að sneiða hjá kjöti og mjólk enda vöruúrvalið í stórmörkuðum og sérverslunum orðið afar gott. Hún gerir sér hins vegar fulla grein fyrir því að sumir eru í aðstæðum þar sem það er flókið. „Ef þú ert bara að kaupa inn fyrir sjálfa þig og þína fjölskyldu er þetta ekkert Tvö ár án kjöts og mjólkur „Þetta byrjaði allt hjá mér þegar ég áttaði mig á því hvað mér fannst ónáttúrulegt og eiginlega bara ógeðslegt að rækta kálfa til þess að taka mjólkina af mömmunni - kálfurinn er í rauninni bara hliðarvara. Svo er svo margt rotið í kringum iðnaðinn,“ segir Arna Sigrún Haraldsdóttir. Mynd | Rut mál en ef þú ert unglingur og býrð hjá mömmu og pabba þá er þetta flóknara og ef þér er til dæmis boð- ið í mat til einhvers sem hefur enga reynslu af því að elda grænmets- rétti. Þetta getur verið erfitt og flók- ið í samfélaginu en yfirleitt auðvelt fyrir einstaklinginn.“ Arna mælir með að fólk sem er áhugasamt um að gerast græn- metisætur taki smá skref til að byrja með. „Það er erfitt að læra að elda upp á nýtt og þess vegna gott að byrja smátt, það þarf ekki að umbylta matarkúltúrnum í einu skrefi. Eldaðu nákvæmlega það sem þú ert vön en skiptu út. Til dæmis ef þú ert að gera hakk og spaghetti, notaðu sojahakk fyrir kjötið og ef þú ert að gera ham- borgara, notaðu þá grænmetisbuff. Ekki flækja lífið í upphafi, hann er alveg stór pakki þessi lífstíls- breyting.“ Jólablaðið Þann 24. nóvember auglysingar@frettatiminn.is 531 3310 Það er enginn vafi á því að jólablað Fréttatímans er góður staður til þess að kynna jólavörur og þjónustu. Í blaðinu verður spennandi jólatengt efni af ýmsum toga, skrifað af reyndum blaðamönnum. Að auki verða í blaðinu vörukynningar í samvinnu við fyrirtæki. Endilega hafið samband við okkur til að vera með …heilsa − vegan 14 | amk… FÖSTUDAGUR 18. NÓVEMBER 2016 Kjötframleiðsla er það sem hefur langmest áhrif á losun gróðurhús- lofttegunda, miklu meira en til dæmis samgöngur. Samt erum við alltaf að skammast í einka- bílnum. Það er betra fyrir umhverfið að vera grænmetisæta á Hummer en kjötæta á hjóli.

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.