Fréttablaðið


Fréttablaðið - 28.02.2017, Qupperneq 22

Fréttablaðið - 28.02.2017, Qupperneq 22
Hálsbólga hefur verið hvimleið- ur en algengur gestur á íslensk- um heimilum undanfarnar vikur. Hálsbólga getur valdið því að það er erfitt að kyngja en það er þó nauðsynlegt að hálsbólgusjúkling- ar næri sig því annars getur bat- inn látið á sér standa. Að borða og drekka rétta matinn getur líka dregið úr sársaukanum í hálsin- um og jafnvel hraðað bataferlinu. Meðal þess seM er gott að neyta Með hálsbólgu l Ís, frostpinnar eða ískaldur þeyt- ingur (smoothie) kælir hálsinn og auka þægindi. l Granateplasafi getur dregið mikið úr bólgum og sýkingum. l Bananar eru mjúkir og renna því ljúflega niður. l Heit súpa, t.d. kjúklingasúpa getur bæði haft bólgueyðandi áhrif og hjálp- að til við að hreinsa öndunarfærin sem getur dregið úr einkennum hálsbólgu. l Túrmerik í te eða jurtablönd- ur með mjólk er talið hafa græð- andi, sótthreinsandi og bólgu- eyðandi áhrif. l Hunang er bæði bragðgott og ró- andi og líka græðandi og sótt- hreinsandi. l Engifer er hægt að fá sem rót, te og duft og er eiginlega allra meina bót. l Heitt te klikkar ekki, þarf bara að passa að það sé ekki of heitt og þeir sem vilja sofna vært ættu að velja ávaxtate frekar en svart te eins og Earl Grey. l Jógúrt og þeytingar eru næring- arríkur matur sem fer vel í háls- inn og rennur ljúflega niður. l Mauksoðnu grænmeti er auð- velt að kyngja og ekki er verra að drekka soðið með nógu salti og kryddi. l Kartöflumús, rófustöppu og fleiru í þeim dúr er auðvelt að kyngja niður. l Hrærð egg eru yfirleitt nógu mjúk til að kyngja en linsoðnu eggi eru líka auðvelt að renna niður. l Fiskibollur eru mjúkur matur sem auðvelt er að koma niður, sama hvaða staða er á hálsbólgunni. Fæði til að Forðast Með hálsbólgu l Harður, stökkur matur eins og hrökkbrauð, hnetur eða hrátt grænmeti getur meitt auman háls. l Sítrussafar eru ekki það besta fyrir auman háls. Þó sumir hafi tröllatrú á C-vítamíninu í app- elsínum og sítrónum getur sýran haft ertandi áhrif. l Ólífur, súrar gúrkur og súr- kál geta aukið bólgumyndun í aumum hálsi. l Tómatsúpur, safar og sósur eru súr og geta virkað ertandi. l Sterkur matur og sterk krydd geta virkað eins og olía á eld og aukið vanlíðan vegna hálsbólgu. l Áfengi þurrkar slímhúð en ekki er á slíkt bætandi þegar hálsbólga er annars vegar. nokkrar aðFerðir til að losna við hálsbólgu l Drekktu nóg. Vökvi bæði smyr slímhúðina og hraðar á efna- skiptum sem styrkja ónæmis- kerfið. l Hlífðu röddinni. Það er oft sárt að tala þegar háls- inn er bólginn og betra að þegja alveg en auka sárindi auk þess sem röddin getur verið lengi að jafna sig. l Hreinsaðu hálsinn með volgu saltvatni. Ekki drekka vatnið, bara skola háls- inn með því að „gurgla“ og spýta svo í vaskinn. Endur- takið tvisvar á dag. l Verið með hálsklút eða trefil og gætið þess að verða ekki kalt á bringunni eða hálsinum. l Hvílið ykkur, sofið nóg og takið því rólega. Hálsbólga getur verið leiðinleg og þrálát. Hunang er bæði bragðgott og róandi og líka græðandi og sótt- hreinsandi. Brynhildur Björnsdóttir brynhildur@365.is Kartöflumús er næringarrík en líka mjúk og rennur ljúflega niður. Linsoðnu eggi er ljúft að kyngja. Hunangs- og engifer- drykkir draga úr bólgumyndun en það er mikilvægt að passa að þeir séu ekki of heitir. hálsbólgubanar heiMilisins Nokkur góð ráð gegn hálsbólgu sem auka vellíðan þegar þessi leiðinda gestur er í heimsókn og flýta bataferlinu. Að borða og drekka rétta matinn getur dregið úr sársaukanum í hálsinum og jafnvel hraðað bataferlinu. Haukur segir vefsíðuna www.appotek.is fyrstu og einu netverslun með lyf á Íslandi. „Hugmyndin vaknaði hér innan- húss og hefur verið í vinnslu í á annað ár,“ segir Haukur Ingason, eigandi Garðs Apóteks, en Þórarinn sonur hans og lyfjafræðingur í apó- tekinu hefur séð um hönnunina í samstarfi við forritara og vefhönn- uð. „Gerð síðunnar var flókin því þarna er verið að höndla með lyf auk þess sem síðan tengist mörgum gagnagrunnum. Á síðunni tengj- ast saman Landlæknisembættið, Sjúkratryggingar, Lyfjastofnun auk þess sem Borgun sér um greiðslu- þáttinn,“ útskýrir Haukur og bend- ir á að heilmikil öryggisúttekt hafi verið gerð á síðunni á vegum Land- læknisembættisins. Haukur segir mörg hundruð manns hringja í apótek landsins á hverju degi til að athuga stöðu lyfseðla í gáttinni og hvað eigi að borga mikið fyrir lyfin næst. „Margir taka lyf að staðaldri og fólk er oft að athuga hvaða lyfseðla það eigi, en kannski fyrst og fremst hvaða lyfseðla það eigi ekki,“ lýsir Haukur en þar kemur Appótekið sterkt inn. „Allar þessar upplýs- ingar eru í Appótekinu. Þú getur athugað hvaða lyfseðla þú átt í lyf- seðlagáttinni, pantað tiltekt á lyf- seðlana í gáttinni, séð hvað þú átt að greiða fyrir lyfin samkvæmt þrepastöðu þinni og pantað lyf sem fást án lyfseðils auk þess sem þar er að finna alla fylgiseðla lyfja og fleira.“ Haukur segir vefsíðuna www. appotek.is fyrstu og einu netversl- un með lyf á Íslandi. Hann segir alla landsmenn geta skráð sig á vef- síðuna en til þess þarf rafræn skil- ríki sem auðvelt er að verða sér úti um. „Sumir notfæra sér póstsend- ingar, bæði fólk sem býr út á landi, en einnig fólk sem býr á höfuðborg- arsvæðinu,“ segir hann. Móttökurnar hafa verið gríð- arlega góðar að sögn Hauks. „Það eru nokkrar vikur síðan Appótekið fór í loftið og mörg hundruð manns eru nú þegar búin að skrá sig inn og skoða hvað er í boði,“ segir Hauk- ur en flestir kunna að meta tíma- sparnaðinn sem felst í Appótekinu. „Flestir nota Appótekið til að flýta fyrir sér, panta tiltekt á lyf á net- inu, koma síðan og sækja þau í apó- tekið og eru lyfin þá tilbúin þegar fólk kemur. Sumir greiða lyfin á staðnum en aðrir eru búnir að greiða lyfin á netinu.“ Nánar á www.appotek.is appótek er Frábær nýjung Appotek.is er ný vefsíða á vegum Garðs Apóteks þar sem fólk getur til dæmis skoðað hvaða lyfseðla það á í lyfseðilsgátt, pantað tiltekt á lyfseðla, pantað lyf sem fást án lyfseðils og valið um að sækja lyfin eða láta senda sér þau. Vefsíðan er auðveld í notkun en til að skrá sig inn þarf rafræn skilríki. 2 8 . f e b r ú a r 2 0 1 7 Þ r I Ð J U D a G U r4 f ó l k ∙ k y n n I n G a r b l a Ð ∙ X X X X X X X Xf ó l k ∙ k y n I n G a r b l a Ð ∙ h e I l s a 2 8 -0 2 -2 0 1 7 0 4 :3 7 F B 0 8 8 s _ P 0 6 7 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 6 2 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 2 2 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 2 7 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 C 5 5 -E 4 3 8 1 C 5 5 -E 2 F C 1 C 5 5 -E 1 C 0 1 C 5 5 -E 0 8 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 6 B F B 0 8 8 s _ 2 7 _ 2 _ 2 0 1 7 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.