Fréttablaðið - 01.07.2017, Page 74
Bloggarinn og sælkerinn
María Gomez er ættuð
frá Spáni og heldur fast í
spænskar hefðir. Hún reiðir
reglulega fram tapas en
setur réttina gjarnan í
íslenskan búning. „Ég reyni
að breyta hefðbundnum
spænskum uppskriftum
sem eru kannski of fram-
andi fyrir Íslendinga og setja
smá íslenskt blóð í þær.“
Gómsætt
tapas í
íslenskum
búningi
SanGria
1 flaska af þurru rauðvíni (þarf ekki að
vera dýrt eða fínt)
2 ferskjur með hýði (má líka nota úr
dós ef ekki til ferskar)
1 epli með hýði
1 appelsína með berki
2-3 msk. sykur eða agavesíróp eða
önnur sæta
250-500 ml af Sprite eða Appelsíni eða
Scweppes með engiferbragði.
Einnig er hægt að bæta smá appels-
ínulíkjör út í.
Þvoið ávextina vel. Takið kjarna
og steina úr ávöxtunum og skerið í
ferninga.
Setjið í stóra könnu eða skál.
Stráið næst sykri eða þeirri sætu sem
þið notið yfir og hrærið létt í.
Næst er rauðvíninu helt ofan í og
síðast því gosi sem þið kjósið að nota
af ofantöldu. Smakkið til og bætið í
eða dragið úr sætu eftir smekk.
Geymið í kæli í 2 klukkustundir
og berið svo fram ískalt með klaka.
Döðlur
klæddar hráskinku, fylltar með
heimagerðum hvítlauksosti
(Datiles en jamon rellenos de queso
casero de ajo)
Rjómaosturinn
500 ml hreint skyr
500 ml rjómi
1 tsk. salt
4-6 hvítlauksrif
Steinselja eftir smekk
Skyr og rjóma er hrært saman þar til
orðið silkimjúkt og slétt.
Setjið svo hreint viskustykki
eða taubleyju yfir skál og klemmið
á kanta skálarinnar eða brettið
endana undir skálina. Tuskan má
ekki snerta botninn á skálinni.
Hellið svo blöndunni ofan í
tuskuna og látið standa á borði eða
ísskáp yfir nótt.
Hellið svo öllu burt sem hefur síast
í skálina og notið bara rjómablönd-
una í ostinn.
Merjið ofan í rjómablönduna 4-6
hvítlauksrif eftir því hversu sterkan
þið viljið hafa hann og stráið 1 tsk.
af salti og steinselju yfir eftir smekk,
betra að hafa meira en minna.
Döðlurnar
Notið ferskar döðlur eins og fást í
kæli eða Medjooldöðlur, það er best.
Skerið döðluna í tvennt án þess
að taka hana alveg í sundur og takið
steininn úr. Setjið svo ½ -1 tsk. af
hvítlauksrjómaosti á milli og lokið
eins og samloku.
Vefjið svo ⅓-½ sneið af hráskinku
utan um. Ef þið viljið hafa minni bita
klippið þá tilbúna döðlu í tvennt.
Melónuboltar
með hráskinku
(Melon con jamon)
1 hunangsmelóna eða kantalópu-
melóna
1-2 bréf hráskinka
Skerið melónuna með melónuskeið
sem mótar litlar kúlur. Ef þið eigið
ekki þannig skerið þá melónuna í
5 cm þykkar sneiðar og hverja sneið
í 2-3 parta.
Vefjið svo hráskinku utan um
og neytið strax. Þetta er ekki hægt
að geyma lengi því þá verður hrá-
skinkan blaut og sjúskuð utan um.
Fylltar SMápaprikur
með spænskri ommelettu
(Pimiento frito relleno de
tortilla Española)
Spænsk ommeletta
½-1 bökunarkartafla
½ laukur
Salt
5 egg
8-10 stk.
smápaprikur
Skerið lauk og kart-
öf lu niður í litla þunna
bita og saltið. Steikið svo
í olíu þar til mýkist.
Hrærið svo eggin saman og hellið
yfir laukinn og kartöf lur nar
og steikið aðeins þar til
eggin verða þéttari og
bindast saman. (Má
alveg brotna eða gera
hræru þar sem þetta
er bara fylling).
Takið rassinn
úr paprikunum
og fyllið þær með
ommelettu, setjið
þær svo á sjóðheita
grillpönnu með olíu
eða á grill og grillið þar
til þær verða mjúkar, sætar
og húðin verður smá brennd.
ChurroS Með Súkkulaði
(Churros con chocolate)
1 -2 vatnsglös
1-2 glös af hveiti
½ tsk. lyftiduft
¼ tsk. matarsódi
½-1 tsk. salt
1 lítri sólblómaolía
Athugið að það á að nota jafnmikið
af vatni og hveiti. 1 glas hveiti=1
vatnsglas.
Hrærið saman öllum þurrefnum í
skál og setjið vatnið í pott.
Þegar vatnið byrjar að sjóða,
slökkvið þá undir og hellið öllum
þurrefnunum í einu lagi út í pottinn
og byrjið strax að hræra þar til
verður kekkjalaust.
Ef blandan er mjög stíf bætið þá
smátt og smátt vatni út í þar til auð-
veldara er að hræra hana en hún á að
vera frekar þétt í sér.
Hitið svo olíuna í potti.
Setjið churroblönduna í rjóma-
sprautupoka með frekar breiðum
stjörnustút og sprautið á smjör-
pappír í þeirri lengd sem þið viljið.
Klippið svo smjörpappírinn í
kringum hvert churro og setjið ofan í
olíuna með pappanum á, ca 3 churro
í senn. Fjarlægið pappírinn um leið
og hann losnar með töngum.
Steikið þar til verður gullinbrúnt
og berið fram með heitu spænsku
churrosúkkulaði.
Churrosúkkulaði
150-200 g dökkt súkkulaði
1 lítri mjólk
1 kúfuð msk. hveiti
½-1 dl köld mjólk
½ tsk. salt
2-3 msk. sykur
Smá vanilludropar eða fersk vanilla
Hrærið saman í potti 1 lítra af mjólk
og súkkulaði, setjið salt, sykur og
vanillu út í og hrærið reglulega í til
að það brenni ekki við.
Þegar suðan kemur upp setjið þá
hveitið og köldu mjólkina í hristiglas
og hristið saman. Hellið svo smátt og
smátt út í sjóðandi súkkulaðið þar
til þið fáið þá þykkt sem þið viljið en
þetta á að líkjast kakósúpu.
Sjóðið í 10-15 mínútur á vægum
hita og hrærið reglulega í pottinum
á meðan.
Borið fram með churroinu en
súkkulaðið er notað eins og sósa til
að dýfa churroinu ofan í.
FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON BRINK
SpænSkar
tapaS Snittur
með hráskinku og chorizo
Snittubrauð
Vel þroskaðir tómatar, þurfa ekki að
vera dýrasta tegund bara vel þroskaðir
Vel græn extra virgin ólífuolía
Salt
Hráskinka
Chorizo
Klettasalat og basilíka til skreytingar ef
vill (má sleppa)
Skerið snittubrauðið niður í þunnar
sneiðar ca 1 ½ cm þykkar.
Skerið næst tómata í tvennt og
smyrjið sneiðarnar með því að
kreista innihald tómatsins yfir
brauðið og nudda tómatinum á
brauðið til að fá sem mest af tómat-
innihaldinu. (Tómatinum sjálfum er
svo hent.)
Hellið ögn af extra virgin ólífuolíu
yfir og saltið svo mjög létt yfir.
Svo er hráskinka eða chorizo sett
ofan á og skreytt með klettasalati
á hráskinkutapasið og basilíku á
chorizotapasið.
Snyrtistofan Hafblik
ER HÚÐIN FARIN AÐ SLAPPAST?
NÝ LAUSN
“SÉRMEÐFERД Í DEMANTSHÚÐSLÍPUN
Hraunbæ 102 • Reykjavík • S. 893 0098 • snyrtistofanhafblik@gmail.com
PANTAÐU FRÍAN TÍMA
Í SKOÐUN STRAX Í SÍMA
893-0098
Húðin verður þéttari - mýkri – hreinni & unglegri á náttúrulegan hátt
Fyrir Eftir
Fyrir Eftir
1 . j ú l í 2 0 1 7 l A U G A R D A G U R42 l í f i ð ∙ f R É T T A B l A ð i ð
Lífið
0
1
-0
7
-2
0
1
7
0
4
:2
2
F
B
0
8
0
s
_
P
0
7
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
0
s
_
P
0
6
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
0
s
_
P
0
0
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
0
s
_
P
0
1
4
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
D
3
C
-3
0
7
0
1
D
3
C
-2
F
3
4
1
D
3
C
-2
D
F
8
1
D
3
C
-2
C
B
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
7
A
F
B
0
8
0
s
_
3
0
_
6
_
2
0
1
7
C
M
Y
K