Morgunblaðið - 05.12.2019, Síða 7
Hagkaups hangikjöt
FIMMTUDAGUR 5. DESEMBER 2019 MORGUNBLAÐIÐ 7
Morgunblaðið/Kristinn Magnússon
Hörpuskel
Þessi forréttur er ótrúlega bragðmikill
og skemmtilegur. Hörpuskelin er smjör-
steikt á pönnu og borin fram með
panko-raspi (sem má nota höfðinglega)
og hvítlaukssósu. Súrdeigsbrauðið er
síðan ómissandi en við mælum 100%
með þessum rétti.
Hörpuskel
400 g stór hörpuskel
smjör
salt
Hörpuskelin þídd og þurrkuð vel á
pappír. Þá þarf að taka af henni vöðvann
á hliðinni. Saltið hörpuskelina. Pannan
hituð vel með olíu og hörpunni raðað á
pönnuna, passa þarf að setja ekki of
mikið á pönnuna í einu svo að hún tapi
ekki niður hita heldur steikja frekar í
nokkrum umferðum. Harpan er steikt í
60 til 90 sekúndur áður en henni er snú-
ið við, þá er einnig smjörinu bætt út á og
steikt í mínútu í viðbót.
Hvítlauks-panko
60 g smjör
1 stk. hvítlauksgeiri
150 g panko-raspur
Hvítlaukurinn rifinn niður eða skorinn
mjög smátt. Smjör og hvítlaukur brætt á
pönnu við lágan hita, síðan er panko-
raspurinn settur út á og hrært reglulega í
þangað til raspurinn er orðinn gullinbrúnn.
Hvítlaukssósa
1 dós sýrður rjómi 18%
5 msk. Hellmanns-majó
2 meðalstórir hvítlauksgeirar
1 tsk. ítölsk hvítlauksblanda
2 tsk. fljótandi hunang
½ sítróna – börkur og safi
salt
Öllum hráefnum hrært saman og smakk-
að til með sítrónusafa og salti.
Ristað súrdeigsbrauð
Brauðið skorið í ½ til 1 cm þykkar sneið-
ar. Sneiðarnar penslaðar með bræddu
smjöri og ristaðar á pönnu eða grilli þar til
þær eru stökkar og gullinbrúnar á báðum
hliðum.
Morgunblaðið/Kristinn Magnússon
Hangikjöts-tartar
300 g tvíreykt hangikjöt
2 litlir skalottlaukar
½ lítill rauður chili, fræhreinsaður
1 msk. graslaukur
¼ stk. grænt epli
sítrónuolía
salt
Allt skorið mjög smátt og blandað saman í skál, sítrónuolía sett út í og
smakkað til með salti.
Tartarinn er síðan borinn fram á laufabrauði með piparrótarsósu og
spírum.
Þessi uppskrift er fyrir matgæðinginn sem veit fátt skemmti-
legra en að leika sér í eldhúsinu. Höfundur uppskriftar er hinn
eini sanni Fannar Vernharðsson, einn eigenda veisluþjónust-
unnar Nomy, sem þrír meistarakokkar standa að.
French Toast-eggjablanda
1dl rjómi
1dl nýmjólk
4 heil egg
10 rif múskathneta
salt + pipar
1. Blandið öllu saman og maukið með töfrasprota.
Steikt eggjabrauð (french toast)
4 stk. brauðsneiðar
400 ml eggjablanda
200 g skírt smjör
Setjið smjörið í örbylgjuofn og hitið á hæsta hita uns það
bráðnar og skilur sig. Mjólkin ætti þá að vera á botninum og
hrein smjörfita sem flýtur ofan á.
Hitið pönnu til að steikja brauðið á og notið skírt smjör til að
steikja.
Skerið brauðið í ílanga ferhyrninga og veltið upp úr eggja-
blöndunni.
Steikið á pönnunni með skírða smjörinu uns brauðið er orð-
ið gullinbrúnt og stökkt báðum megin.
Seljurótarsalat
1 dl japanskt majó
50 g 36% sýrður rjómi
1 tsk. truffluolía
10 g sítrónusafi
½ seljurót
1 dl súrkál
Skrælið og skerið seljurótina í tvennt og rífið niður.
Saxið létt yfir súrkálið og blandið svo öllu saman í stórri skál.
Smakkið til með salti og pipar eftir smekk.
Silungur
400 g flak reyktur silungur
Skerið silunginn í þunnar sneiðar.
Setjið seljurótarremúlaðið ofan á nýsteikt eggjabrauðið,
raðið silungnum ofan í salatið, puntið með karsanum (það má
vera mikið) og endið svo á því að rífa piparrótina yfir.
Morgunblaðið/Eggert
Frönsk rist með seljurótarsalati, reyktum silungi, karsa og piparrót