Morgunblaðið - 05.12.2019, Page 17
Morgunblaðið/Kristinn Magnússon
Villisveppa- og
gráðaostssósa
30 g þurrkaðir villisveppir
250 g kastaníusveppir
2 dl rauðvín
5 dl rjómi
gráðaostur
villibráðarkraftur
Leggið þurrkaða sveppi í bleyti í volgt vatn í
20 mínútur, sigtið þá vatnið frá, þerrið þá og
skerið smátt. Kastaníusveppirnir eru skornir í
sneiðar og steiktir á pönnunni ásamt þessum
þurrkuðu eftir að krónhjörturinn er tekinn af,
gott er að bæta smá auka smjöri á pönnuna
fyrst. Þegar sveppirnir eru steiktir er rauðvín-
inu hellt út á og látið sjóða vel niður, síðan
rjómanum, hann er einnig látinn sjóða aðeins
niður, gott er að smakka hvort vanti aðeins
villikraft út í sósuna og bæta honum þá í á
þessu stigi. Síðast er gráðaostinum bætt út í,
en magn fer alveg eftir smekk hvers og eins.
Gott er að setja bara lítið í einu og smakka til,
bæta við smá salti ef þarf.
FIMMTUDAGUR 5. DESEMBER 2019 MORGUNBLAÐIÐ 17
Meira
ferskt
KÍKTU Í KJÖTBORÐIÐ OKKAR
Í GARÐABÆ OG KRINGLU
KJÖTMEISTARAR OKKAR AÐSTOÐA
ÞIG VIÐ AÐ VELJA RÉTTU STEIKINA
1 ferna brún sælkerasósa frá Íslandssósum
2-3 dl soð af hryggnum (sem hefur verið soðið niður um u.þ.b.
40%)
1 msk. gljáinn
svartur pipar grófmalaður
salt
Sælkerasósan, soðið og gljáinn sett saman í pott og soðið saman. Smakk-
að til með salti og pipar.
Morgunblaðið/Kristinn Magnússon
Auðvelda jólasósan
Þessi sósa er ein sú allra sígildasta á veisluborðum landsmanna; sjálf kók-
sósan sem gerir allt betra. Hér er nokkuð niðurnegld útgáfa af henni en fólk
er samt hvatt til að smakka hana vel til og laga að eigin smekk.
1 dl af sykurhjúpnum
2 dl af soðinu
2 dl Coca Cola
2 dl rauðvín
2 dl rjómi
salt eftir smekk
Setjið soð, kók, rauðvín og sykurhjúp í pott. Látið suðuna koma upp, lækkið
hitann og látið malla á vægum hita þar til búið er að sjóða niður um helming.
Bætið þá rjómanum saman við og látið malla áfram í 10-15 mínútur eða þar
til sósan er orðin þykk og bragðmikil. Saltið eftir smekk.
Kóksósa mömmu