Morgunblaðið - 05.12.2019, Side 18
18 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 5. DESEMBER 2019
Þetta er keppnisuppskrift að öllu leyti og
mun slá í gegn á veisluborðinu. Höfundur
hennar er Ólöf Ólafsdóttir sem starfar hjá
Mosfellsbakaríi og þykir með þeim flinkari í
bransanum.
Engiferkex
125 g smjör
250 g púðursykur
250 g hveiti
1 egg
2 tsk. lyftiduft
½ tsk. matarsódi
1½ tsk. engifer
½ tsk. kanill
½ tsk. negull
1. Allt vigtað í skál og hnoðað.
2. Rúllað í lengju og skorið.
3. Raðað á plötu.
4. Bakað við 180°C í 8-10 mín.
(Það er líka hægt að kaupa tilbúið engifer-
kex)
Brenndar möndlur
250 g möndlur
200 g sykur
100 g vatn
1. Möndlurnar settar á bökunarpappír á ofn-
plötu og bakaðar við 180°C í u.þ.b. 10 mín.
2. Allt sett á pönnu við vægan hita og hrært
þangað til sykurinn hefur kristallast í
kringum möndlurnar og þær verða hvítar.
3. Þeim leyft að kólna.
Karamellusúkkulaðimús
68 g mjólk
105 g súkkulaði
136 g rjómi
½ matarlímsblað
1. Matarlím lagt í bleyti.
2. Rjómi hitaður að suðu og matarlími bætt við.
3. Þá er rjómanum hellt yfir súkkulaðið og
blandan látin kólna í 32-35 C.
4. Blöndunni svo blandað varlega við létt-
þeyttan rjóma.
Kanil- og eplapúrra
2 epli maukuð og þau hituð upp í litlum
potti með smá kanil og sykri.
Kanil-, epla- og estragonmiðja
200 g kanil- og eplapúrra
30 g sykur
1 stk. grænt epli
fáfnisgras (eftir smekk)
1. Hýðið tekið af eplinu og það skorið í litla
bita.
2. Kanil- og eplapúrra hituð varlega með
sykri og fáfnisgrasi.
3. Tekið af hitanum og eplunum blandað var-
lega út í.
Vanillukaramella
200 g sykur
120 g rjómi
90 g saltað smjör
vanillustöng
smá vatn til að hylja sykurinn
1. Rjóminn soðinn upp með vanillunni.
2. Sykur og vatn sett í pott og hitað á vægum
hita þangað til sykurinn er orðinn ljós-
brúnn.
3. Þá er slökkt undir hellunni, rjóma og van-
illu hellt út í og blandað saman.
4. Að lokum er mjúku smjöri bætt við.
Engiferkexið brotið niður í litla bita og lagt í
glösin, þar á eftir eru möndlurnar saxaðar
gróft og settar ofan á kexið.
Karamellumús er löguð og þunnu lagi af
henni sprautað ofan á möndlurnar og látið
standa í smástund inni í kæli.
Epla- og fáfnisgrasmiðjan löguð og látin
kólna smávegis, síðan varlega sett ofan á
músina.
Þá er lagaður annar skammtur af kara-
mellumús og sprautað yfir eplamiðjuna.
Síðast en ekki síst er vanillukaramellan
löguð og látin kólna. Að lokum er henni
sprautað
ofan á.
Eftirrétturinn svo skreyttur með súkkulaði,
kexperlum og brómberjum.
Súkkulaðiskraut
Tempruðu súkkulaði er smurt á bóluplast
og látið storkna. Síðan er það tekið af og
notað til skreytingar.
Ómótstæðilegur eftirréttur með eplum, kanil og fáfnisgrasi
Eftirréttir
Morgunblaðið/Kristinn Magnússon
Þessi uppskrift er svo sígild og æðisleg að hjartað tekur
aukakipp. Það er enginn annar en Albert Eiríksson, lífs-
kúnstner og matarbloggari með meiru, sem á þessa
uppskrift sem ætti engan að svíkja.
50 g mjúkt smjör
1 dl sykur
2 egg
2⁄3 dl olía
1 dl hveiti
2⁄3 tsk. lyftiduft
1⁄3 tsk. salt
2⁄3 dl möndluflögur
Þeytið vel saman smjör og sykur. Bætið við eggjum,
síðan olíu. Loks hveiti, lyftidufti, salti og möndluflögum.
Bakið við 175°C í um 15 mín. Látið kólna.
Ofan á tertuna
3 msk. sérrí
3 msk. bláberjasulta
Hellið sérríinu yfir kökuna og dreifið úr sultunni.
Ananasfrómas
2 egg
2 msk. sykur
1½ dl rjómi
½ tsk. vanilla
safi úr ½ sítrónu
2 matarlímsblöð
1 lítil dós ananaskurl
Hellið safanum af ananaskurlinu í skál og bætið sítrónu-
safa við. Bleytið matarlímsblöð í köldu vatni og setjið
saman við. Bræðið í vatnsbaði.
Þeytið egg og sykur. Stífþeytið rjóma, setjið hann
saman við eggjahræruna og svo ananaskurlið. Hellið
brædda matarlíminu saman við í mjórri bunu og hrærið í
á meðan. Hellið yfir tertuna og kælið vel.Morgunblaðið/Árni Sæberg
Möndluterta með ananasfrómas