Bændablaðið - 20.10.2016, Page 28

Bændablaðið - 20.10.2016, Page 28
28 Bændablaðið | Fimmtudagur 20. október 2016 Hrísgrjónaframleiðsla er mikilvæg landbúnaðargrein í Piemonte á Ítalíu: Hið eðla grjón carnaroli frá Acquerello – Smáframleiðsla í anda Slow Food-hugsjónarinnar Hjarta Slow Food-hreyfingarinnar slær í Piemonte á Ítalíu. Hugsjónafólki frá Bra, sem er rétt suðaustur af Tórínó, hraus hugur við skyndibitavæðingunni sem breiddist ört út um hinn vestræna heim um miðjan níunda áratug síð- ustu aldar – og þótti steininn taka úr þegar heimila átti MacDonald´s að hefja veitingarekstur við Spænsku tröppurnar í Róm árið 1986. Það ár er hreyfingin stofnuð á Ítalíu og þremur árum síðar var alþjóðlega Slow Food-hreyfingin stofnuð í París. Tórínó er stærsti þéttbýlisstaður Piemonte og höfuðborg, með tæp- lega milljón íbúa. Þar er aðalhátíð hreyfingarinnar haldin annað hvert ár og var einmitt haldin þar dagana 22. til 26. september síðastliðinn. Í Bra eru höfuðstöðvar alþjóðlegu Slow Food-hreyfingarinnar. Mesta samfellda undirlendi Ítalíu Piemonte er í túnfæti Alpanna, ef svo má segja, enda þýðir pie fótur og monte fjall. Undirlendi Pódalsins, þar sem áin Pó rennur þvert í gegnum Norður-Ítalíu frá Ölpum til Adríahafs, er mesta samfellda undirlendi Ítalíu. Piemonte er afar gjöfult landbúnaðarhérað. Kornrækt er þar mjög fyrirferðarmikil, vín- framleiðsla er talsverð í héraðinu og það státar af nokkrum af bestu víntegundum Ítalíu. Ávaxtarækt er blómleg og svo er þar mikil mjólkur- framleiðsluhefð. Þetta sést ágætlega þegar matarmenning Norður-Ítala er borin saman við þá sem sunnar er á skaganum. Smjör og hrísgrjón eru meira áberandi í norðrinu en ólífuolían og pastað fyrir sunnan. Margir þekkja risotto, þekktasta hrís- grjónarétt Ítala, sem til er í mörgum útfærslum. Helsta hrísgrjónaland Evrópu Ítalía er helsta hrísgrjónaland Evrópu og Piemonte-hérað það mikilvægasta á Ítalíu. Undirritaður átti þess kost að heimsækja hrísgrjónasetrið Tenuta Torrone della Colombara, sem er 60 kílómetra norðaustur af Tórínó, helgina þegar Slow Food-hátíðin Salone del Gusto Terra Madre var haldin á dögunum. Hrísgrjónaframleiðandinn er gott dæmi um hvað hugsjónir Slow Food- hreyfingarinnar standa fyrir. Setrið er vel í sveit sett, utan í svoköll- uðum hrísgrjónaþríhyrningi rétt hjá Vercelli, höfuðstað hrísgrjóna- ræktar í héraðinu. Það er ekki að ósekju sem hrísgrjónabýlið er hér kallað setur því þarna eru virðulegar safnbyggingar sem gefa glögga mynd af búsetu- og lifn- aðarháttum bænda snemma á síðustu öld. Á setrinu fá gestir innsýn inn í tíma þegar þarna var svo stór- og fjölbýlt að nánast jaðraði við að geta talist þorp í fólksfjölda. Þar var enda umfangsmikill blandaður búskapur. Vatnslitamyndir á hrísgrjónaakri Nafn hrísgrjónafram- leiðandans Acquerello þýðir vatn- litamynd og skýrist af ásýnd býlisins á vorin þegar flæðir yfir hrísgrjóna- akrana þannig að húsbyggingar og landslag taka á sig mjúka vatnslita- áferð á spegilfletinum. Þarna hefur Rondolino-fjölskyldan ræktað hrís- grjón frá 1935, en þá keypti Cesare Rondolino jarðareignina Colombara. Sonur hans, Piero Rondolino, lauk námi í arkitektúr árið 1971, en fann þá að hann vildi setja starfsorku sína í að halda áfram því starfi að byggja upp og þróa hrísgrjónaframleiðsl- una. Næstu tuttugu ár fóru í þróun, vinnu og rannsóknir í þeim tilgangi að geta framleitt afburða hrísgrjón. Svo var vörumerkið Acquerello stofnað. Í dag er þar rekið sannkallað fjölskyldubú, því umsjón allra fram- leiðsluþátta er í höndum fjölskyldu Piero; konu hans, Maria Nava, dóttur, Önnu, og sona, Rinaldo og Umberto. Þar er metnaðarfull- ur búrekstur rekinn þar sem sífellt er leitast við að bæta framleiðsl- una; bæði með tækninýjungum og gæðastýringu. Til að ná fram þeim gæðum sem Rondolino-fjölskyldan sóttist eftir – og til að hún væri jöfn og stöðug – var til að mynda tals- vert dregið úr framleiðslunni fyrir nokkrum árum. Hið eðla grjón Acquerello sérhæfir sig í ræktun á hrís- gr jónaafbr igð inu carnaroli, sem er eitt úrvals afbrigða til risotto-matargerðar. Grjónin eru stór og löng og gæðalega með þeim allra bestu. Uppskera er minni af þessu yrki en flest- um öðrum og eins er plantan viðkvæmari. Þess vegna eru þau aðeins dýrari en flest önnur risotto-grjón. Það sem gerir Acqerello Carnaroli- grjónin enn sérstakari eru vinnsluaðferðir Á sölubásnum á Salone del Gusto Terra Madre stóðu þær vaktina, Chiara Cafuri og Manuela Bossola. Myndir / smh Mynd / Acquerello Viðhafnarútgáfa og viður- kenning Slow Fodd á fram- leiðsluaðferðum Acquerello.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.