Bændablaðið - 11.05.2017, Side 36

Bændablaðið - 11.05.2017, Side 36
36 Bændablaðið | Fimmtudagur 11. maí 2017 Norður af Sikiley á Ítalíu er lítil eyja, 8 ferkílómetrar að stærð, með um 900 íbúum að staðaldri. Eyjan er sérstök fyrir margra hluta sakir, meðal annars fyrir framúrstefnulega sjávarverndun umhverfis eyna en einnig fyrir lífræna linsubaunaræktun. Þá er þar vatnshreinsistöð sem hreinsar sjó til drykkjarhæfs vatns en áður þurfti að flytja vatn til eyjarinnar. Til að komast út á eyna þarf að sigla frá borginni Palermo á Sikiley, tveir bátar ganga út á eyna, sá hraðskreiðari er um einn og hálfan tíma að sigla. Þegar lagt er að bryggju blasir við fallegt lítið þorp sem liggur í smá bratta. Mikið af sumarhúsum eru á eynni og er nokkuð algengt að það séu íbúar í Palermo sem eiga þar hús, enda nær tvöfaldast íbúatalan yfir sumarið. Íbúarnir eru vinsamlegir en fannst merkilegt að fá til sín hóp af Íslendingum, þótt ferðamenn séu vissulega mikið á eynni yfir sumarmánuðina. Svo merkilegt, að íslensk kona, sem búið hefur á eynni í 25 ár, fékk nokkur símtöl með fréttum af komu okkar. Í fljótu bragði er ekki hægt að sjá margt sameiginlegt með Íslandi og þessari litlu eyju. Það kom þó fljótlega í ljós þegar ekki var hægt að sigla til eyjarinnar vegna vinda og var hóp- urinn því veðurtepptur þar sólarhring lengur, og þegar endurbóka þurfti flugin heim þá var annar af tveimur flugvöllum Sikileyjar lokaður vegna eldvirkni í Etnu. En það er önnur saga. Linsubaunaræktun á heimsmælikvarða Það einkennir eyjaskeggja hvað þeir eru stoltir af sínu. Síðan um aldamótin 2000 hafa bændur á eynni þróað og markað sér stöðu sem linsubaunaræktendur á heimsmælikvarða. Ræktunin er lífræn og eitt af því sem bændurnir telja gera vöruna sérs- taka er að vera ræktuð í eldfjallajarð- vegi en mikil virkni er á svæðinu og ekki langt í Etnu á Sikiley sem lét á sér kræla á sama tíma og íslenski hópurinn var á ferðinni. Linsubaunabóndinn Giuseppe Mancuso tók á móti hópnum og sagði frá sinni ræktun. Hann er 36 ára og hefur stundað linsubaunaræktun frá unga aldri. Árið 2012 fékk hann verðlaun á vegum Slow food, fyrir sjálfbærni í ræktun. Hann leggur áherslu á að varðveita landið, að hafa ræktunina lífræna og halda í heiðri þeim hefðum sem notaðar hafa verið í ræktun á eynni í um tvær aldir. Hafa sín eigin bændasamtök Giuseppe segir að bændurnir á eynni hafi sín eigin samtök og samtaka- mátturinn sé mikilvægur. Allar baun- ir frá eynni eru seldar undir gæða- stimpli merktar Ustica og rík áhersla lögð á að allir fylgi þeim viðmiðum sem sett eru. Sem dæmi má nefna, að ef einhver kemur nýr inn sem ræktandi eða nýtt landsvæði er tekið undir ræktun, þá má eingöngu nota sáðkorn frá öðrum bændum á eynni og er gæðunum þannig viðhaldið sem anga af aldagömlum heimafengnum plöntustofni. Síðan árið 2000 hefur ræktun aukist og núna er hver blettur sem hægt er að rækta nýttur, þó ekki sé eyjan stór. Þar eru einnig ræktaðar Fafa baunir, en það er eingöngu til eigin nota og á lítinn markað. Árið 2006 byrjaði Evrópska geimferðastofnunin að kaupa baunir frá bændum á Ustica, þar sem þær eru minni en baunir sem ræktaðar eru Frá höfninni á Ustica. Myndir / Gréta Bergrún Jóhannesdóttir Á suðurhluta Ustica er sáð í hvern blett sem hægt er að nýta til ræktunar. Ustica, norður af Sikiley á Ítalíu. Íslendingar á faraldsfæti:

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.