Dagblaðið Vísir - DV - 05.06.2020, Qupperneq 30
Guðmundur Franklín Jónsson lýsir venjulegum degi í lífi sínu:
„Ég vakna alltaf á milli 02.30
og 03.30, sofna aftur í sirka tvo
tíma og er kominn á lappir á
milli 05.00 og 06.00. Tíminn
snemma á morgnana nýtist
mér best og hugurinn er skýr.
Venjulega tek ég langan göngu
túr á morgnana, eða fer í sund
eða stunda líkamsrækt. Það fer
eftir því hvar ég er staddur.“
Eftir góða byrjun á deginum
sest Guðmundur Franklín við
tölvu.
„Tíminn fer mikið í að svara
skilaboðum. En ég svara öllum
skilaboðum strax og þoli ekki
að sjá ósvöruð skilaboð í inn
hólfinu, hvort sem það er tölvu
póstur, messenger, SMS, Face
book og svo framvegis. Ég er
svo heppinn að hafa gott fólk
með mér og í kringum mig.
Stundum hreinlega finnst mér
mér ofaukið og tek eins lítið
pláss og hægt er,“ segir hann.
„Ég horfi ekki á sjónvarp
sjónvarps vegna og er sofnað
ur klukkan átta, með iPadinn.
Er þó alltaf í sambandi allan
sólarhringinn, sem er dæmi
gert líf hótelstjóra.“
Alæta á mat
Guðmundur Franklín segist
ekki fylgja sérstöku mataræði.
„Ég er alæta á mat, fréttir,
upplýsingar og nýjar hug
myndir. Ég borða mest hollan
mat og sem minnst unninn en
lífrænan ef hægt er. Ég borða
mikið af ávöxtum og græn
meti. Ég elska öll ber og nota
ber sem snakk,“ segir hann.
„Ég borða oftast á hlaupum.
En get þó sest niður og slakað
á yfir góðum mat á góðri stund
með góðu fólki, en félagsskap
urinn verður að vera réttur. Ég
er eins og ljónin, borða þegar
ég er svangur.“
Elskar eldhús
Guðmundur Franklín segist
vera mikið í eldhúsinu.
„Ég elska öll eldhús og þar
líður mér best, ég er hræðileg
ur þegar ég kem í heimsókn,
því ég fer beint inn í eldhús
og þarf að halda aftur af mér
til að kíkja ekki í ísskápinn,“
segir hann.
„Í hótelrekstri verða menn
að geta eldað og hafa vit á mat.
Ég get búið til dýrindismáltíð
þegar ég set hjarta og ást í
matargerðina.“
Uppáhaldsmáltíð Guðmund
ar Franklíns er osso bucco,
lambaskanki eða saltfiskur.
„Þetta er hægt að kokka á
hundrað vegu,“ segir hann. n
New York ostakaka
Botninn
85 g smjör, smá auka til að smyrja
formið
140 g haframjöl
1 msk. sykur
Hitaðu ofninn, með ofnplötunni, í
180 gráður.
Settu bökunarpappír í form. Bræddu
smjörið á pönnu. Hrærðu haframjöl-
inu og sykrinum við. Helltu blönd-
unni í formið og þrýstu henni niður.
Bakaðu svo í tíu mínútur. Kældu.
Fyllingin
900 g rjómaostur
250 g hrásykur
3 msk. hveiti
1 ½ tsk. vanilludropar
Smátt rifinn sítrónubörkur, um 2
tsk., bara ysta lagið
1 ½ tsk. sítrónusafi
3 stór egg, plús ein eggjarauða
1 ½ dós sýrður rjómi
Hækkaðu hitann á ofninum í 220
gráður. Þeyttu rjómaostinn á miðl-
ungshraða með hrærara, þar til hann
er silkimjúkur, í um tvær mínútur.
Stilltu hrærivélina á lágan hraða,
bættu svo hrásykrinum, hveitinu og
smá salti saman við. Skafðu reglu-
lega niður með hliðum skálarinnar.
Skiptu út hræraranum fyrir þeytara.
Bættu við vanilludropum, sítrónu-
berki, sítrónusafa og eggjum.
Hrærðu 1 ½ dós af sýrðum rjóma.
Skildu rest eftir í kremið. Gættu þess
að hræra ekki of mikið. Blandan ætti
að vera létt og mjúk í sér.
Smyrðu kökuformið með bræddu
smjöri og klæddu með bökunarpapp-
ír. Helltu fyllingunni í, taktu kögglana
úr með hníf. Bakaðu í tíu mínútur.
Lækkaðu hitann í 110 gráður og
bakaðu í 45 mínútur í viðbót. Slökktu
á ofninum og opnaðu ofnhurðina ef
þú vilt hafa ostakökuna mjúka í miðj-
unni, eða hafðu hurðina lokaða ef
þú vilt hafa hana ögn þurrari. Leyfðu
kökunni að kólna í tvo tíma.
Kremið
½ dós sýrður rjómi
1 msk. hrásykur
2 tsk. sítrónusafi
Blandaðu restinni af sýrða rjóm-
anum við 1 msk. af hrásykri og 2
tsk. af sítrónusafa. Settu það yfir
ostakökuna, alveg að brún. Settu
álpappír yfir kökuna og kældu í alla-
vega átta tíma, eða yfir nótt.
Matseðill
Guðmundar
Franklíns
Morgunmatur
Kaffi, kaffi, kaffi... og eitthvað
sætt.
Hádegismatur
Á hlaupum, oftast samloka.
Kvöldmatur
Það sem er á boðstólum. Ég er
alæta og elska allan mat og alltaf
tilbúinn til að prófa eitthvað nýtt.
Guðmundur Franklín Jónsson borðar yfirleitt á hlaupum en elskar að verja tíma í eldhúsinu. MYND/HILLI
MYND/BBC GOOD FOOD
Ég er eins og ljónin,
borða þegar ég er svangur
Guðrún Ósk
Guðjónsdóttir
gudrunosk@dv.is
Guðmundur Franklín, viðskipta-
og hagfræðingur, gefur kost á
sér í embætti forseta Íslands í
kosning unum 27. júní. Hvað ætli
maðurinn sem vill „berjast gegn
spillingu“ borði ?
30 MATUR 5. JÚNÍ 2020 DV