Fjölrit RALA - 20.05.1988, Page 35
29
5. ATHUGUN Á NÍTRATI í ÍSLENSKXJM GARÐÁVÖXTUM 1979
Árið 1979 voru gerðar fjölmargar mælingar á nítrati og nítríti í íslenskum
garðávöxtum. Sýni voru tekin á tímabilinu frá júní til september hjá Sölufélagi
garðyrkjumanna, Garðyrkjuskóla ríkisins og Dvalarheimilinu Ási í Hveragerði.
Sýnin voru allstór og dæmigerð fyrir neysluvörur. Heildarfjöldi sýna var 238.
Mæliaðferð var hin sama og 1987.
Nítrít var aðeins mælanlegt í fáum sýnum (23 af 238) og var magnið að jafnaði
lítið. 19. tafla sýnir niðurstöður fyrir nítrat.
Aðeins kom fram marktækur munur eftir framleiðendum fyrir gulrætur. Nítrat í
tómötum og papriku virtist lækka eftir því sem leið á sumarið.
Aðrar mælinear
Nítrat var mælt í salati úr áburðartilraun á Hvanneyri 1979. Nítrat var mælt í
44 sýnum og reyndist það vera á bilinu 837 til 9270 mg/kg. Meðaltal var 2960 mg
nítrat/kg.
18. tafla sýnir efnainnihald kartaflna úr áburðartilraun á Möðruvöllum 1979.
Mælingarnar voru gerðar í maí 1980 eftir að kartöflurnar höfðu verið 1 geymslu yfir
veturinn. Athyglisvert er að nítrít er mælanlegt í nokkru magni.
Þessar tilraunir gefa ekki rétta mynd af garðávöxtum sem eru á borðum neytenda.
18.tafla Efnainnihald kartaflna úr áburðartilraun 1979
Kartöflur m/hvði Kartöflur án hvðis
Þurrefni, %
Prótein, %
Nítrat, mg/kg
Nítrít, mg/kg
18,9 (18,0 - 19,6)*
2.7 ( 2,5 - 2,9)
600 (358 - 768) 422 (317 - 551)
4.7 ( 2,8 - 6,5) 2,5 (1,9 - 3,2)
) Meðaltal (lægsta gildi - hæsta gildi)