Morgunblaðið - Sunnudagur - 04.10.2020, Page 22
22 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 4.10. 2020
LÍFSSTÍLL
Fyrir 4
4 kartöflur, skornar í sneiðar eða
kubba
1 blómkálshaus, skorinn í litla bita
2 laukar, skornir smátt
4 tómatar, skornir smátt
1 tsk kummínfræ
2 hvítlauksrif, pressuð
1 msk rifin engiferrót
1 tsk túrmerik
1 tsk þurrkað mangóduft (amchur)
má sleppa ef ekki fæst
½ tsk chiliduft eða eftir smekk
½ tsk garam masala
2 tsk kóríanderduft
6-8 tsk góð olía
4 msk ferskur kóríander
salt eftir smekk
Hitið tvær teskeiðar af olíu á pönnu
og bætið blómkálinu út á pönnuna
og steikið í tvær til þrjár mínútur.
Bætið þá kartöflum saman við.
Steikið áfram á miðlungs- til lágum
hita í sjö, átta mínútur, þar til kart-
öflurnar og blómkálið hafa tekið á
sig smá brúna bletti. Takið af pönn-
unni og setjið til hliðar.
Í sömu pönnu bætið þið við
tveimur teskeiðum af olíu og
kummínfræjum og látið þau
springa. Bætið þá lauknum við og
svissið í tvær mínútur, þar til hann
er glær.
Bætið þá við hvítlauk og engifer
og steikið í tvær mínútur. Bætið
við tómötum og eldið í tvær mín-
útur, þar til þeir eru mjúkir.
Bætið þá við túrmerik, chili,
kóríanderdufti og amchur. Setjið
lok yfir og látið malla í nokkrar
mínútur. Bætið við kóríander-
laufum og hrærið vel saman.
Kryddið næst með garam masala
og eldið áfram í fimm, sex mín-
útur. Hægt er að bæta út í smá
vatni ef ykkur finnst vanta. Saltið
og bætið við meiri kóríander.
Aloo Gobi
Fyrir 6-8
1 kg kartöflur
1 bolli majónes
½ bolli „sweet pickle
relish“
1 msk gult sinnep (yel-
low mustard)
½ msk eplaedik
1 msk sellerífræ
½ tsk paprikuduft
2-3 harðsoðin egg,
skorin smátt
2 stilkar sellerí, skornir
smátt
2 msk hvítur laukur,
skorinn smátt
1 msk ferskt dill, skorið
smátt
salt og pipar
Skerið kartöflur í
fernt og setjið í stóran
pott með köldu vatni.
Þegar suðan er komin
upp, saltið þá vel og
látið sjóða í korter
eða þar til kartöflurn-
ar eru mjúkar.
Blandið í annarri
skál saman majónesi,
„relish“, sinnepi, ep-
laediki, sellerífræjum,
paprikudufti, hálfri te-
skeið salti og smá pip-
ar. Hrærið. Skerið því
næst egg, sellerí, lauk
og dill.
Þegar kartöflurnar
eru til er vatnið sigtað
frá. Tínið af laust hýði
og skerið þær í litla
kubba. Það er allt í
lagi þótt þær molni
svolítið. Setjið kart-
öflur í stóra skál. Hell-
ið blöndunni yfir og
blandið vel. Hrærið
næst saman við lauk,
eggjum, selleríi og
dilli. Smakkið og salt-
ið og piprið. Skreytið
með fersku dilli og
paprikukryddi.
Breiðið yfir skálina
og látið standa í ísskáp
í að minnsta kosti
fjóra tíma, helst leng-
ur. Geymist í kæli í
lokuðu boxi í viku.
Kartöflusalat
Fyrir 4-8
60 g smjör
1 kg kartöflur
maldonsalt
nýmalaður svartur pipar
Þvoið kartöflurnar vel með hýðinu á. Hitið
smjörið í potti. Látið kartöflurnar út í og
steikið í nokkrar mínútur, gætið þess að hafa
hitann ekki of háan. Kryddið með salti og pip-
ar. Lækkið hitann og látið steikjast áfram í um
það bil 40 mínútur undir loki (fer eftir stærð
og fjölda), hristið pottinn vel öðru hverju.
Frá eldhussogur.com
Krumpaðar
kartöflur
Fyrir 6-8 manns
1½ kg smælki
300 g ferskir sveppir
1 laukur
1 rauðlaukur
1 búnt vorlaukur
3-4 hvítlauksrif
1 rautt chili
2 rauðar paprikur
3 teningar kraftur (t.d. 2 grænmetis
og 1 sveppa)
pipar og salt
½ l matreiðslurjómi
0,9 l mjólk
olía og smjör til steikingar
sósujafnari
grænt krydd, t.d. steinselja eða
garðablóðberg
gott að bæta við safa úr 1 límónu
eða samsvarandi af hvítvíni
Sjóðið kartöflurnar í vel söltu
vatni í 7 mínútur. Hellið vatni af.
Skerið lauk, chili og papriku
smátt og steikið í olíu. Skerið
sveppina og steikið í smjöri. Bland-
ið lauk, papriku og sveppum saman
ásamt vökvanum og látið ná suðu.
Bætið krafti og kryddi við og
smakkið til. Þykkið súpuna með
sósujafnaranum. Blandið kartöfl-
unum saman við súpuna.
Upprunaleg uppskrift, kölluð
Smákaréttur Hornfirðingsins, er
frá Karli Skírnissyni og inniheldur 1
pakka af beikoni. Því er sleppt hér
en ýmsu öðru bætt við. Hefð er fyr-
ir því að starfsmenn á Keldum gæði
sér saman á kartöflusúpu á haustin
þegar kartöflur hafa verið teknar
upp úr sameiginlegum garði.
Kartöflusúpa Keldna
WWW.LIFST .. YKKJABUDIN.IS
MJÚKUR STUÐNINGUR
FYRIR ÞIG