Bændablaðið - 12.05.2021, Qupperneq 32

Bændablaðið - 12.05.2021, Qupperneq 32
Bændablaðið | Miðvikudagur 12. maí 202132 LÍF&STARF Kjötmjölsverksmiðjan Orku­ gerðin ehf. í Flóahreppi (gamla Hraungerðishreppi), er afsprengi verksmiðjunnar Kjötmjöls ehf. sem tók til starfa undir lok sept­ ember 2000. Verksmiðjan er nú á góðum skrið undir stjórn Ólafs Wernerssonar framkvæmdastjóra sem sér m.a. mikil tækifæri í vinnslu próteins í lífrænan áburð úr hráefni eins og fiðri af slátur­ fuglum. Starfsmenn Orkugerðarinnar eru að jafnaði þrír til fjórir. Ólafur stað- festi í samtali við Bændablaðið að starfsemin væri farin að ganga vel. Húsnæði fyrirtækisins, sem er stálgrindarhús, er um 800 fermetrar að stærð en auk þess tilheyrir um 40 fermetra ketilhús fyrirtækinu. Afkastageta verksmiðjunnar er um 2 tonn á klukkustund, eða allt að 7.500 tonn á ári. Hún tekur við dýra- og sláturúrgangi og getur einnig tekið við öðrum lífrænum efnum. Þar er þó ekki tekið við hræjum af dýrum sem drepist hafi vegna sjúkdóma, eins og vegna riðuveiki. Fiðrinu umbreytt í prótein í áburði Fyrir utan vinnslu Orkugerðarinnar á sláturdýrum og afskurði frá kjötvinnslum, þá hefur fiðri frá Reykjagarði verið breytt í mjöl með góðum árangri. Einnig varphænum sem ekki fara til manneldis. Þá er nýverið búið að gera samning við Nesbúið um að varphænur frá þeim séu teknar í vinnsluna þegar verið er að skipta um hænur í búinu. „Þannig voru t.d. um 20 tonn af hænum frá Nesbúinu teknar til vinnslu í vikunni fyrir páska og gekk það glimrandi vel,“ segir Ólafur. Ólafur leggur þó áherslu á að sóttdauð dýr eða hænur sem drep- ist hafi vegna sýkinga séu alls ekki teknar í mjölvinnsluna. Hann segir að um 120 tonn af hænum falli til hjá Nesbúinu á ári sem þurfi að farga. Eitthvert álíka magn fellur til hjá Reykjagarði. Þessar hænur hefðu að öllu jöfnu verið urðaðar en eru nú nýttar í framleiðslu á mjöli til áburðar. Draumurinn að reisa aðra fullkomnari verksmiðju „Framtíðardraumurinn er að setja hér upp aðra verksmiðju. Núverandi verksmiðja er af því sem kallað er „katagoria tvö“ (annars stigs verksmiðja). Það þýðir að við megum ekki framleiða fóðurefni. Til að heimilt sé að framleiða fóð- urmjöl þarf að vinna það í sérstöku ferli varðandi úrgang í áhættuflokk- um 2 og 3. Skýrsla sem Matís gerði sýnir að þannig sé hægt að vinna það sem þeir kalla fjaðramjöl. Það verður samt enn betra ef blandað er í það blóði við vinnsluna og fæst þá mjög gott prótein sem hægt er að nýta sem dýrafóður. Hvort af þessu verður fer eftir því hvernig málin þróast hér á suðvest- urhorni landsins varðandi förgun á fugli og öðrum dýrum.“ Stöðugt er verið að þrengja reglur varðandi urðun á sláturúrgangi. Ólafur segir að ný fullkomnari verksmiðja við hlið þeirrar sem fyrir er myndi styrkja mjög starfsemi Orkugerðarinnar. Það myndi líka auka möguleika á vinnslu á sláturúrgangi hér á landi þannig að ekki þyrfti að frysta hann og flytja úr landi til vinnslu. Það minnkar einnig kolefnisspor matvælaframleiðslunnar. Dýrafita nýtt til að knýja verksmiðjuna Afurðirnar sem verða til í verksmiðjunni eru fita sem nýtt er sem orkugjafi til gufuframleiðslu í verksmiðjunni í stað svartolíu. Einnig er umframfitan seld til Hollands í lífdísilframleiðslu. Aðrar afurðir eru mjöl eða kögglar í 700 kg stórsekkjum eða í 25 kg plastpokum. Vinna úr 400 til 600 tonnum á mánuði „Við erum að taka við í kringum 400 tonnum af sláturúrgangi á mánuði yfir vetrarmánuðina. Það eykst um 200 tonn í sláturtíðinni,“ segir Ólafur Wernersson. „Nýlega gerðum við tilraun að beiðni Guðmundar Svavarssonar í Reykjagarði með að taka fiðrið sem til fellur við slátrun. Það höfðu verið vandræði við að losna við það og það því urðað. Með því að blanda því saman við kjúklingainnyflin þá gengur ágætlega að vinna það í verksmiðjunni hjá okkur. Þarna er um að ræða um 400 tonn af hráefni sem annars færi til urðunar.“ Hráefnið soðið til að drepa bakteríur „Fiðrið ásamt innyflunum er soðið í þrjár klukkustundir og þar af í hart nær klukkutíma undir þrýstingi til að drepa allar bakteríur. Síðan er eimað úr þessu allt vatn og keyrt í gegnum pressu sem aðskilur fitu frá fastefninu. Fitan fer síðan í tank og þaðan í gegnum liggjandi skilvindu sem hreinsar dýrafituna ansi vel sem er þá í fljótandi formi meðan hún er í yfir 30 gráðu hita.“ Fluttu út um 1.000 tonn af dýrafitu á einu og hálfu ári Þessi fita er síðan notuð til að reka verksmiðjuna og kynda upp okkar eigin ketil. Fita sem verður umfram það sem við þurfum að nota í okkar rekstur er seld til Hollands þar sem hún er notuð í lífefnaeldsneyti. Á einu og hálfu ári erum við t.d. búnir að flytja út tæp 1.000 tonn af dýrafitu til lífeldsneytisgerðar,“ segir Ólafur. Hann segir alveg ljóst að marg- þættur hagur sé af þessari nýtingu á dýrafitu til að kynda verksmiðjuna og til að framleiða lífeldsneyti. Starfsemi Orkugerðarinnar nýtist Reykjagarði vel Guðmundur Svavarsson, fram- kvæmdastjóri Reykjagarðs, sem er jafnframt stjórnarmaður í Orkugerðinni ehf., segist stoltur af því hvernig hafi tekist til með fullnýtingu á nær öllu hráefni sem til felur í kjúklingavinnslunni, eða rúmlega 99%. „Það sem ekki nýtist til manneldis af okkar hráefni fer annars vegar til Fóðurstöðvar Suðurlands þar sem unnið er úr því refafóður. Restin fer í Orkugerðina sem býr til úr því kjötmjöl sem er síðan nýtt til landgræðslu og skógræktar. Fitan úr hráefninu er síðan notuð að hluta til að knýja verksmiðjuna og til lífdísilframleiðslu. Fram til þessa hefur allt fiðrið af sláturfugli verið urðað, en nú er farið að nýta það líka sem prótein í áburðarmjöl. Þannig erum við að ná rúmlega 99% nýtingu á öllu því hráefni sem til fellur í kjúklingavinnslunni hjá okkur.“ Guðmundur segir að þarna sé Reykjagarður um leið að minnka kolefnisspor Íslendinga með fram- leiðslu á mjöli sem nýtt er til jarð- vegsbindingar og ræktunar skóga með tilheyrandi kolefnisbindingu. „Við erum mjög stolt af þessu,“ segir Guðmundur. Hættu brennslu á svartolíu Upphaflega var kjötmjöls- verksmiðjan kynt með svartolíu, en eftir að kúariðufárið kom upp í Bretlandi og sala á afurðum frá verksmiðjunni stöðvaðist var skipt yfir í brennslu á dýrafitu. Fyrir tveimur árum var svo tekinn í notkun mun fullkomnari brennari til að brenna dýrafitu, þannig að nú er enginn sjáanlegur reykur frá verksmiðjunni lengur. Þá var skipt um sjóðarana í verksmiðjunni sumarið 2020 auk þess sem legur og annað í snigli voru endurnýjaðar. Nú er verksmiðjan nánast eins og ný. Stöðugt unnið að aukinni sjálfbærni verksmiðjunnar „Áður fyrr kostaði það okkur um 20 krónur að eyða hverju kílói af dýrafitu sem við gátum ekki brennt. Nú erum við hins vegar að fá greiddar á milli 30 til 50 krónur fyrir hvert kg af fitu. Þannig hefur þetta orðið til þess að draga úr kostnaði við förgun sláturúrgangs og um leið að auka sjálfbærni verksmiðjunnar. Það eina sem við eigum eftir að gera til að verksmiðjan sé 100% sjálfbær, er að setja upp gufutúrbínur til að nýta varmaorkuna frá verk- smiðjunni. Gufan sem verður til við suðuna er í dag kæld með andrúms- lofti, en það mætti t.d. nýta hana til að skerpa á hitaveituvatni. Nú með vorinu er ætlunin að koma upp kæliturni með hitaspíral þannig að við getum allavega flutt útblástursvarmann yfir í neysluvatn verksmiðjunnar.“ Ólafur segir að til að hægt sé að nýta þessa varmaorku inn á hita- veitukerfið sem liggur inn í verk- smiðjuna og fær orku frá jarðhita- veitu, þyrfti hringrásarkerfi á hita- veituna og mögulega varmaskipti. Kjötmjölið nýtt í áburð til landgræðslu „Kjötmjölið má ekki nota í annað en áburð þar sem þarmainnihald slátur- dýra er nýtt með í vinnsluferlinu. Það er því Landgræðslan, Skógræktin, Landsvirkjun og Hekluskógar sem taka mest af okkar afurðum. Mér skilst þó að bændur í lífrænni ræktun sem og aðrir bændur megi orðið nota mjölið frá okkur. Þó eru þær hömlur á því að ef nota á áburðinn á tún eða beitarland, þá verði að vera búið að bera á það fyrir 1. nóvember árið á undan, síðan má byrja að beita á viðkomandi beitarland 1. apríl.“ Ólafur segir að þessar tímasetningar hafi verið gagnrýndar, m.a. vegna þess að sláturtíð á Íslandi Ólafur Wernersson, framkvæmdastjóri Orkugerðarinnar í Flóahreppi, við sjóðarann í verksmiðjunni. Mynd / Orkugerðin Orkugerðin er staðsett skammt ofan við þjóðveginn austan við Selfoss. Hörður Kristjánsson hk@bondi.is Orkugerðin ehf. í Flóahreppi umbreytir sláturúrgangi í dýrmætan áburð til uppgræðslu: Draumurinn að byggja nýja verksmiðju sem breytir fiðri í próteinríkt dýrafóður – segir Ólafur Wernersson framkvæmdastjóri sem telur mikil tækifæri leynast í rekstrinum Miklar endurbætur hafa verið gerðar á verksmiðjunni á undanförnum árum og ekki vantar mikið á að hún geti verði 100% sjálfbær í orkunotkun. Mynd / Orkugerðin

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.