Fréttablaðið - 16.10.2021, Page 36

Fréttablaðið - 16.10.2021, Page 36
Ég hef tekið sæbjúgnahylkin í tvö ár og fer allra minna ferða án óþæginda. Það er algjör bylting. Magnús Friðbergsson mælir með sæbjúgnahylkjum frá Arctic Star, en hann finnur mun á sér eftir að hann fór að nota þau. Sæbjúgu inni- halda yfir fimmtíu tegundir af næringarefnum. Magnús Friðbergsson mælir með sæbjúgnahylkjum frá Arctic Star, en hann finnur mun á sér eftir að hann fór að nota þau. Sæbjúgu innihalda yfir fimmtíu tegundir af næringar­ efnum. Í Kína eru sæbjúgu þekkt sem heilsubótarfæði og notuð til bóta við hinum ýmsu meinum. Kín­ verjar kalla sæbjúgu gjarnan „gin­ seng hafsins“ og til eru sagnir um notkun sæbjúgna þar fyrir meira en þúsund árum. Arctic Star sæbjúgnahylkin inni­ halda yfir fimmtíu tegundir af nær­ ingarefnum sem geta haft jákvæð áhrif á lífeðlisfræðilega starfsemi mannslíkamans, til dæmis er mikið kollagen í þeim, en það er eitt helsta uppbyggingarprótein líkamans. Finnur mikinn mun á sér Á síðustu árum hefur Arctic Star sérhæft sig í þróun á fæðu­ bótarefnum, svo sem framleiðslu, markaðssetningu og sölu á hágæða sæbjúgnahylkjum. Hylkin eru framleidd úr íslenskum, hágæða, villtum sæbjúgum sem eru veidd í Atlantshafinu. Magnús Friðbergsson hefur tekið sæbjúgnahylkin frá Arctic Star undanfarin ár. „Vinur minn kynnti mig fyrir sæbjúgnahylkj­ unum og þar sem ég hafði lengi verið slæmur í hnjám, með liðverki og lítið getað beitt mér, ákvað ég að prófa. Tveimur til þremur vikum seinna fann ég mikinn mun. Nú hef ég tekið sæbjúgnahylkin í tvö ár og fer allra minna ferða án óþæginda. Það er algjör bylting frá því sem áður var. Nú get ég gert hluti eins og að fara í langar gönguferðir, sem ég gat varla gert áður. Að minnsta kosti gerði ég það ekki með bros á vör og það tók mig langan tíma að jafna mig eftir álag,“ útskýrir hann. Magnús, sem er 71 árs, hafði fengið að heyra frá lækni að mikið slit væri í hnjám hans og ekki væri von á að það gengi til baka. „Hann sagði mér að kíkja á fæðingardaginn minn og að ég gæti ekki búist við að fara aftur í tíma. Mér fannst vont að heyra þetta og var því tilbúinn að prófa ýmislegt sem gæti mögulega lagað þetta. Sæbjúgnahylkin frá Arctic Star virka mjög vel á mig og ég mæli með að fólk prófi þau.“ n Arctic Star sæbjúgnahylki+D3 fást í flestum apótekum og heilsubúð- um ásamt Hagkaupum, Fjarðar- kaupum og á Heimkaup.is. Sæbjúgnahylkin eru bylting Magnús er betri í hnjám og finnur minna fyrir liðverkjum eftir að hann fór að taka sæbjúgnahylkin. Hylkin eru nú komin í nýjar umbúðir eins og sjá má á myndinni. Þegar rökkva tekur og veturinn fer að minna á sig er ekkert dásamlegra en að kalla saman saumaklúbb- inn, matarklúbbinn eða bara góða vini heim í kósíheit og ljúffengar kræsingar við kertaljós. sjofn@frettabladid.is Sig ríður Björk Braga dótt ir, eða Sirrý eins og hún er yf ir leitt kölluð, hefur byggt upp öfl ugt fræðslu starf fyr ir áhuga menn um matseld og kræs­ ing ar ásamt eiginmanni sínum, Sigurði Grendal Magnússyni, í Salt Eldhúsi og kann svo sannarlega að gleðja sína þegar kemur að klúbba­ kvöldum. Sirrý veit vel að með ljúffengum kræsingum verður sam­ veran eftirminnilegri og gleðilegri, hægt er að snúa máltækinu „Maður er manns gaman“ við í „Matur er manns gaman“. Sirrý er matreiðslu­ maður og fyrrverandi ritstjóri Gestgjafans og annálaður sælkeri í áranna rás. Hér deilir Sirrý með lesendum nokkrum skotheldum uppskriftum sem eiga vel við á fal­ legum haust­ og vetrarkvöldum. Rauðrófuhummus 300 g rauðrófur, afhýddar og skornar í bita 1 dós kjúklingabaunir 1 tsk. kumminduft 1 lítill hvítlauksgeiri 2 msk. tahini 1 msk. Pomegranate Molasses (má sleppa) ½ sítróna, safinn Ofan á: granateplakjarnar Setjið rauðrófurnar í bakka með álpappír, dreypið ólífuolíu yfir og saltið. Hyljið rófurnar með pappírnum og bakið þetta í 30­40 mínútur. Sigtið safann frá kjúkl­ ingabaununum og geymið safann. Látið mesta hitann rjúka úr þeim og setjið síðan í matvinnsluvél ásamt öllu í uppskriftinni. Maukið vel saman og bætið 2­3 mat­ skeiðum af kjúklingasafanum í svo þið fáið mjúkt mauk. Setjið í skál og stráið granateplakjörnum yfir í lokin. Grænbaunahummus 150 g frosnar grænar baunir, af- þíddar 1 dós kjúklingabaunir 3 stilkar af ferskri myntu, bara blöð notuð 1 lítill hvítlauksgeiri 2 msk. tahini 1 sítróna, safi af henni Salt eftir smekk Ofan á: 50 g fetaostur 1 msk. ólífuolía Hellið safanum af kjúklingabaun­ unum og geymið hann. Setjið allt hráefni nema fetaost og olíu í mat­ vinnsluvél og maukið vel. Bætið 2­3 matskeiðum af baunasafanum út í ef þarf til að fá mjúkt mauk. Smakkið til með salti. Setjið í skál og kurlið fetaost ofan á. Dreypið ólífuolíu ofan á í lokin. Gulróta-baunahummus 500 g gulrætur, afhýddar ef þarf og sneiddar 3 msk. ólífuolía ½ appelsína, safinn ½ tsk. kumminfræ ½ tsk. kóríanderfræ 1 dós smjörbaunir (má líka nota skyr) 1 lítill hvítlauksgeiri salt og sítrónusafi eftir smekk Ofan á: 2 msk. dukkah Hitið ofninn í 180°C (170 á blástur). Leggið bökunarpappír í botninn á ofnskúffu og setjið gulrætur, ólífuolíu , appelsínu­ safa og örlítið salt í hana. Bakið í 30 mínútur, látið kólna svolítið. Þurrristið kummin­ og kórían­ derfræ á pönnu og malið síðan í morteli eða kryddkvörn. Hellið safanum af baununum og geymið. Setjið nú allt (nema dukkah) í matvinnsluvél og maukið fínt. Bætið 2­3 matskeiðum af bauna­ safanum út í ef þarf til að fá mjúkt mauk. Setjið í skál og stráið duk­ kah og ef til vill örlítið af ólífuolíu ofan á. Indverskt tómat-chutney 4 msk. olía 1 msk. kumminfræ 1 msk. svört sinnepsfræ 5 stk. indversk karrýlauf (fást frosin í Asíu-búðum, má sleppa) 6 stórir tómatar, saxaðir 1 msk. ferskt engifer 2 hvítlauksgeirar, saxaðir ½ tsk. túrmerikduft 2 græn chili, saxað, nota fræ með ef þið viljið hafa þetta sterkt Setjið olíuna í pott og steikið kumminfræ, sinnepsfræ og karrýlauf þar til allt fer að ilma vel. Bætið þá öllu út í og látið sjóða góða stund saman. Setjið lok á pottinn og látið þetta malla í 15­20 mínútur, hrærið í annars lagið. Takið lokið af og ef blandan er vatnskennd sjóðið áfram í 5 mínútur í viðbót. Hellið í krukkur, þetta er magn í tvær meðalstórar krukkur, lokið strax. Geymist í einn mánuð í ísskáp. Flatbrauð með smjöri – Katmer 300 g hveiti 2 dl mjólk 1 tsk. salt 100 g smjör, mjúkt Setjið hveiti, mjólk og salt í hræri­ vélaskál og hnoðið allt vel saman í samfellt deig. Breiðið klút yfir og látið bíða í 10 mínútur. Skiptið deiginu í 12 parta. Fletjið út köku í ca. 14­16 cm í þvermál. Penslið smjöri á kökuna og rúllið upp í þétta rúllu eins og pönnuköku. Rúllið lengjunni upp í snúð og rúllið aftur út í þunna köku, um það bil 10 cm. Steikið kökurnar á heitri pönnu þar til gullnar og fallegar. Það þarf ekki að nota feiti á pönnuna frekar en vill, ágætt að þurrsteikja þær. n Hollir og góðir réttir fyrir kósíheitin Rauðrófu- hummus, grænbauna- hummus, gulróta-bauna- hummus, ind- verskt tómat- chutney og flatbrauð með smjöri – Katmer. Sigríður BJörk Bragadóttir býður hér upp á skemmtilegt meðlæti fyrir kósíkvöld. 4 kynningarblað A L LT 16. október 2021 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.