Eir - 01.12.1899, Qupperneq 1

Eir - 01.12.1899, Qupperneq 1
EIR MÁNAÐARRIT HANDA ALí’ÝÐU UM HEILBRIGÐISMÁJ, I. árg. | De8eiuber. 1899. 6o^íeríur. ----- (Niðurl.) Hitinh, sera bakteríur þurfa til þess að þrífast vel, er töluvert misraunandi. Til þess að geta vagsið og tímgast, má hitinn hvorki vera rajög lítill né mjög mikill og oft á sérstakur hiti bezt við hverja tegund. Þannig er (í Celsiusstigum): lægstur hætilegur mestur hiti hiti liiti hey-bakteríuna . . . 6° 30° 50° miltisbruna-bakteriuna . 15° 20—25° 43° kóleru-bakteríuna . . . 8° 37° 40“ tæringar-bakteríuna . . O 00 (N 37—38° 42° Annars falla þær vanalega í dá, þegar hitinn nálgast 0°, en nokkrar þola þó allhart frost um langan tíma, eða mjög mikið frost, jafnvel 110° stutta stund. Meiri hita en 50—60° þola aðeins mjög fáar tegundir; þó þrífast fáeinar bezt i 70° hita. En frjókornin þola oft ótrúlega miklar hitabreytingar, alt frá hinum mikla kulda, er um var getið, og upp að suðu- hita um langan tíma, séu þau í raka, og jafnvel 123° hita í þuiTU lofti. Það er því vel skiljanlegt, að erfitt sé að útrýma bakteríum. Þessi lífseigja þeirra gerir þeim mögulegt að vera svo að segja alstaðar. Þurk þola sjálfar bakteríurnar illa, en írjókornin geta vel verið skrælþur um mörg ár, án þess þau saki. Eins á birtau illa við þær og þrííast þær því bezt í dimmu og raka. Sól- arljósið eyðir þeim unnvörpum og er það því ágæt vörn gegn þeim. Rök og dimm híbýli eru því óholl.

x

Eir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Eir
https://timarit.is/publication/36

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.