Helgarpósturinn - 03.05.1984, Qupperneq 23
HRINGBORÐIÐ
í dag skrifar Sigríður Halldórsdóttir
Það er ekkert betri fjósalyktin þar en hér
Nú er lóutíminn runninn upp.
Þessir dagar þegar fólk spyr
hvert annað kurteislega hvort
það hcifi heyrt í lóunni. Ekki lítið
hvað einn fugl getur vakið mikla
gleði í mörgþúsund brjóstum og
von um eitthvað yndislegt. Eins-
og að ganga í stuttum sumarkjól
uppá Hengil. Spásséra um
Þingvöll með skyggni og nefhlíf.
Fara á ströndina Grafningsmeg-
in. Þar er nú ekki amalegt að vest-
anverðu, öldumcir gæla mjúklega
við Scindinn, maður horfir letilega
á fátæka bændur koma með
urriðann að landi. Boðið er uppá
fjölbreyttar skoðunarferðir, til
dæmis í hina geysiskemmtilegu
þjónustumiðstöð þjóðgarðsins.
Þar er hægt að fá lókalsmárétti,
enginn skyldi láta hjá líða að
bragða pulsu með tómat og sinn-
epi. Fimmstjömu tjaldstæði, full-
komin hreinlætisaðstaða í
spúttnikkunum. Ferð í sérflokki.
Ferðamálaráð óskar eftir fólki
að ferðast um eigið land í sumar
og maður er svo sem til í tuskið
þessa vorfuglamorgna, sér sig í
anda dunda við að tjalda í hlýrri
sumarkyrrðinni í júlí. En það er
bara einn hængur á þessu núorð-
ið, það er engin sumarkyrrð og
hlýja lengur. Það komu tveir hlýir
dagar árið 1980 og þá hefði verið
hægt að tjalda og elda nokkrcir
pulsur á prímus en síðcin ekki,
nema kannski á Egiisstöðum.
Það langar alla að ferðast um
eigið land án þess að vera sýknt
og heilagt að hugsa um veður.
Fyrsta skiiyrði er að hætta að
spekúlera í þessum tjöldum. Það
er ekki lengur tjaldhelt á landinu.
Svo hvað á að taka til bragðs
annað en opna þessi gufuiegu
Edduhótel þrjá mánuði á ári?
„Þjónustumiðstöð" er líka
óskaplega myndarlegt nafn yfir
úldna gotteríissjoppu með
kamri. Ömurlegri flóttcimanna-
búðir er ekki hægt að hugsa sér
fyrir hrakið útilegufólk sem er
búið að tapa tjaldinu útí veður og
vind. Hvað býður ein þjónustu-
miðstöð uppá? Til dæmis þetta
stolt þjóðarinnar á Þingvöllum?
Svitcilyktareyði, klámmyndir að
hengja á spegilinn í bílnum, puls-
ur.
Edduhótel eru góð hugmynd.
Nýting á góðu húsnæði sem
annars stæði autt. En þau eru
sérkennilega dauf og litlaus.
Vantar í þau sálina. Mér er sem ég
sæi fólk gera sér þau að góðu í
einhverjum hundómerkilegum
sumarbúðum í Þýskalandi og
Hollandi. Afhverju ætla íslend-
ingar að streyma á þessa staði í.
sumar? Ekki útaf veðrinu, það
þori ég að hengja mig uppá. Það
sem fólkið sækir í er fullkominn
aðbúnaður. Ferðamálafólk segir
að fleiri útlendingar komi til Is-
lands í sumcir en nokkumtíma
áður. Þetta fólk veit að hér er ekki
logn og blíða sumarsól, en það
veit ekkert um þjónustumið-
stöðvar og deyfðina á strjálu
Edduhótelunum. Það hlakkar til
að éta lambakét og urriða á litlum
greiðasölum meðfrcim vegunum,
baða sig í þessu heimsfræga
hveravatni, sitja við gleðiiegan
arineld á kvöldin og hlusta á létt-
an harmónikkuleik, sofna uppá
lofti í litlum bárujámshótelum
undir dúnsæng, typisch islánd-
isch. Þetta em ekkert öðmvísi
kröfur en við gerum í „Dánæfel"
og þessum plássum ef þar væri
eickert nema logn og sól og þjón-
ustumiðstöð sem seldi gcimalt
þýskt gotterí og áttasinnumfjóra-
svitaeyði? Við yrðum cifskaplega
vonsvikin og spæld, búin að
hlakka svo til að njóta þýskrar
gestrisni. Borða svínaskánka
með súrkáli og hlusta á smá jóðl
á kvöldin, sofa á tíbískum þýsk-
um, svissneskum, hollenskum,
enskum,ítölskum þorpskrám og
örsmáum vingjamlegum fjalla-
hótelum. Þjónusta í sérflokki í
hverju einasta krummaskuði í
Evrópu, nema einu.
Þjónusta er ekki sama og gest-
risni. íslendingar em gestrisnari
en Bretar, Þjóðverjcir og Sviss-
lendingar samanlagðir án þess
miðað sé við höfðatölu. Þessar
þjóðir em ævintýralega fúlar
heim að sækja prívat og persónu-
lega. Lognið og sólarglennan
þeirra er ekki það eftirsóknar-
verðasta, heldur hitt að geta látið
sér líða vel í ókunnu landi, borða,
hvílast, skoða, njóta þess að vera
ferðamaður af því þjónustan er
„prófessjónal".
ísland er ævintýraland, það
vita þeir best sem búa í þessum
evrópsku kúabjölludölum og
sjóðheitu stórborgum. Þess-
vegna er það ljótt gagnvart ís-
lendingum að láta þá hópast burt
héðan yfir sumcirmánuðina til
þess að sitja uppí sveit í Sviss og
Hollandi af því þar fæst þjónusta
fyrir peninga. Það er lítill vandi
að kveikja í þjónustumiðstöðinni
á t.d. flötunum við Þingvöll,
brenna hana með innvolsinu og
skjóta kömmnum til tunglsins.
Taka pulsusjoppurnar um land
allt og snara þeim í vingjamleg
fjallahótel, ódýr og elskuleg, hafa
kýr á beit þarsem því verður við
komið. Eins ætti að vera hægt að
gera stórfenglegar rennibrautir
útí sundlaugar lcindsins. Manni
skilst að fólk fari til Hollands og
Ítalíu að renna sér þar í sund-
laugarennibrautum?
Aningarstaðir skipta miklu
máli á ferðalögum. í köldu landi
og erfiðu yfirferðar ættu þeir að
skipta öllu máli. Sjoppumenning-
in fæiir fólk frá því að ferðast.
Þessir milljón pulsufýlukofar
með bensíntönkum og kamarsað-
stöðu sem er dritað niður um allt
land eiga ekkert skylt við þjón-
ustu. Eða þá tjaldstæðin; ferða-
málaráð ætti að selja Sólarlönd-
um h.f. þá hugmynd og fá nokkrar
laufléttar frá þeim í staðinn. Of-
mikil sól gerir stór svæði óbyggi-
leg, Kostadelsól var á mörkunum
fyrir nokkmm áratugum, það
skein svo mikil sól. En þeir létu
ekki veðrið aftra sér þar. Þeir
kunnu að elda fisk og breyta
hænsnakofa í hótel. Það held ég
nú.
Ékkert shampoo jafnast á við
EL’VITAL
m
frá
L’ORÉAL
ELVITAL
BAtSAM
ELVITAL
W»»*N
mmpoo
SHAMPOO
WAíkt OQktiX**&
t'ORÉAt
Laugaveg 178 - P.O. Box 338 - 105 Reykjavik - lceland
Litla matreiöslubókin
utgefin af Erni og Örlygi
Ib Wessman tók saman
BUFFSTEIK MEÐ
KRYDDJURTASMJÖRI
• 4 þykkar sneiðar nautafilet = úr hryggvöðva
u.þ.b. 200 g hver sneið
• matarolía
• 75 g smjör
• salt, malaður pipar
Ofnsteiktir tómatar: 4-8 tómatar, olía, salt.
Kryddsmjör: 200 g smjör, 2 msk söxuð steinselja, 2
msk söxuð garðperla (karse) 1 msk smátt klipptur
graslaukurog efvill 1 msksmáttsaxaðurkjörvilleða
estragon, smávegis sítrónusafi, mulinn pipar og
nokkrir dropar af enskri sósu.
Meðlæti: Franskar kartöflur, ofnsteiktir tómatar,
hrafnaklukkublöð (bröndkarse), kryddsmjör.
Sláið buffsteikurnar létt til með lófanum eða berjið
þær varlega og létt með kjöthamri og formið þær
síðan til. Þerrið síðan steikurnar með eldhúsþurrku.
Hitið þykkbotnaða steikarpönnu með 1-2 msk af
matarolíu. Snöggsteikið buffin á báðum hliðum á vel
heitri pönnunni svo að yfirborð kjötsins loki sér.
Takið steikurnar af pönnunni og þerrið en síðan er
smjör/smjörlíki brúnað á pönnunni og steikurnar
steiktar í 2 - 3 mín. á hvorri hlið allt eftirgæðum og
þykkt kjötsins. Snúið steikunum 2-3 meðan á
steikingu stendur.
Framreiðsla: Steikurnar settar á heitt fat og heitu
smjörinu hellt yfir. Ofnsteiktum tómötum raðað til
hliðar við steikurnar. Franskar kartöflur og hrafna-
klukkublöð borin með. Framreitt strax.
Ofnsteiktir tómatar: Skerið lítinn kross í hvern
tómat og penslið þá með olíu og stráið salti í þá.
Tómatarnir settir í ofnfast fat og bakaðir í miðju
ofnsins í 8 - 12 mín. við 200° hita.
Kryddsmjör: Hrærið saman linu smjöri og söxuð-
um kryddjurtum og bragðbætið með sítrónusafa,
pipar og enskri sósu. Smjörinu síðan rúllað inn í
smjörpappír og kælt i ísskáp i nokkrar
klukkustundir. Vel má laga kryddsmjörið deginum
áður. Smjörið skorið í sneiðar og framreitt með
steikinni. Þegar steikin er látin á diskinn er smjörið
látið á hana en ekki fyrr því þá bráðnar það niður.
Verið velkomin
'A NAUTASKROKKUR
TILBÚINN í FRYSTINN
AÐEINS KR. 100.- KG.
KJOTMIÐSTOOIN Laugalæk 2. s. 86511
HELGARPÓSTURINN 23