Helgarpósturinn - 31.10.1985, Side 7

Helgarpósturinn - 31.10.1985, Side 7
Kaupmenn selja kýrkjöt sem nautakjöt: VIÐ BORÐVM HUNDR UÐ TONNA AF FÖLSUÐU NAUTAKJÖTl! Það er sitt hvað nautakjöt og nautakjöt. Eöa eigum við að segja nautakjöt og kýrkjöt? Það er ekki aðeins ad hér sé á boðstólum ótil- tekið magn af smygluðu nautakjöti heldur flokkar Framleiðsluráð landbúnaðarins íslenskt nautgripa- kjöt í hvorki meira né minna en sextán gœðaflokka og átta verð- flokka en þegar hinn almenni neyt- andi fer út í búð til að kaupa hakk sitt, gúllas eða mörbráð er það allt saman selt sem ótilgreint nauta- eða nautgripakjöt. Samt getur veröið verið afar mismunandi. Allt upp undir hundrað krónum getur mun- að á kílói af nautahakki. Séu slátur- töflur frá Framleiðsluráði land- búnaðarins athugaðar kemur í Ijós að um það bil jafnmiklu er slátrað árlega afnautum og kúm. Hvergi er þó kýrkjöt á boðstólum í verslunum og veitingahúsum í orði. En er það í kjötborðinu? Getur verið að þús- und tonn af kýrkjöti fari eingöngu í fars og pylsur árlega? Blaðið fór á stúfana til að grennsl- ast fyrir um þetta mál. Leit fyrst inn til kjötkaupmanns í næsta nágrenni, en sá er Jónas Jónasson sem rekur Kjöt- og matvöruvinnslu Jónasar Þórs að Grensásvegi 12. Hann sér Tommahamborgurum t.a.m. fyrir öllu nautakyns hráefni. Rifist um hverja belju sem drepin er „Þið getið sjálf séð að þetta er sko aldeilis ekki kýrkjöt sem ég er með í fanginu," sagði Jónas, „enda hef ég einungis með höndum besta fáan- lega hráefnið hverju sinni, ævinlega ungnaut. Ef því er að skipta get ég sýnt allar kjötinnkaupanótur yfir þau ár sem ég hef rekið mín við- skipti; þær sýna svart á hvítu að hér hefur kýrkjöt aldrei komið inn fyrir dyr.“ — Heldurðu að kýrkjöt sé víða á boðstólum í verslunum sem dulbúið nautakjöt? „Ég er ansi hræddur um það. í landinu er slátrað jafnmiklu af ungnautum og beljum. Hver getur svarað því hvar allt þetta kýrkjöt er? Það er uppselt í landinu um þessar mundir, hvergi fáanlegt. Það er rifist um hverja belju sem drepin er í dag, en nautakjötið liggur inni í frysti- geymslu í miklu magni.“ — Geturðu nefnt okkur dœmi um verslanir sem selja kýrkjöt? „Ég vil ógjarnan draga menn í dilka vegna þess að ég veit að þeir gera þetta býsna víða. Þeir reyna sjálfsagt að bera þetta af sér og yfir- leitt er ekki gengið svo langt í svona málum að menn séu skikkaðir til að leggja eitthvað fram máli sínu til stuðnings. Tveggja ára gamalt kjöt í verslunum — Hvernig finnst þér málið horfa við hinum almenna neytanda? „Það versta er að neytandinn fær engar upplýsingar um það kjöt sem hann kaupir úti í búð né heldur það sem hann borðar á veitingastöðum. Þetta eru náttúrulega ekkert annað en svik. En svo virðist sem almennir neytendur eigi erfitt með að greina á milli kýrkjöts og nautakjöts og í búðum er kjötið ekki merkt eftir gæðaflokkum. En bæði kaupmenn og neytendur gera greinarmun á t.d. hænu og kjúklingi, lambi og ær. Það er selt sitt í hvoru lagi. En hvað nautakjötið varðar er það ekki til í dæminu. Þar er ekki gerður grein- armunur nema þegar kjötkaupmað- urinn kaupir kjötið inn frá sláturhús- unum. En ég get bókað að enginn kjötkaupmaður fengist til að viður- kenna að hann verslaði með kýr- kjöt!“ — Hvað með allar þessar auglýs- ingar á nautakjöti á ,,ótrúlega hag- stœðu verði"? „Það eru einmitt slíkar auglýsing- ar sem fara mest í taugarnar á mér. Segjum að svokallað nauta- hakk fáist á bilinu 300—400 krónur kílóið. Það er hvarvetna selt sem sama varan en ástæðan fyrir þess- um mikla verðmismun hlýtur að vera sú að þarna er verið að selja mismunandi gæðaflokka vörunnar. Ég hef líka heimildir fyrir því að sums staðar sé á boðstólum yfir tveggja ára gamalt kjöt. Eg tel að bráðnauðsynlegt sé að vekja hinn almenna neytanda til umhugsunar um þetta mál. Ég held að enginn geti breytt þessu nema hann.“ Jónas Jónasson kjötvörukaupmaður: „Kýrkjötið er selt ( miklu magni [ kjöt- verslunum en enginn kjötkaupmaður fæst til að viðurkenna að hann verslar með kýrkjöt." — Þú telur útilokað að allt þetta kýrkjöt sé eingöngu notað í fars, pylsur og aðrar kjötiðnaðarvörur? „Hluti af kýrkjötinu er náttúru- lega notaður í kjötvinnslu en ég þori að leggja hausinn á mér að veði að það hakkar enginn filet eða mör- bráð af belju." Mjög mikið kýrkjöt í reykvískum verslunum Blaðið hafði samband við nokkra kjötkaupmenn aðra og innti þá eftir því hvort þeir seldu í einhverjum til- fellum kýrkjöt. Auðheyrt var að spurningin kom við þá og sumum þótti hún dónaleg. Bókun Jónasar Þórs reyndist rétt: enginn fékkst til að viðurkenna að hann verslaði með kýrkjöt. Blaðið ræddi jafnframt við Torfa Jónsson sláturhússtjóra á Hellu og spurði hann fyrst hver eftirspurnin væri eftir kýrkjöti. „Kýrkjöt er nánast aldrei til á lager," sagði Torfi, „og það er alltaf staðgreitt til bænda vegna þess að eftirspurnin er svo mikil. En hins vegar eru til miklar birgðir af ung- nautakjöti bæði hjá mér og ennþá meira hjá öðrum. Því er greinilegt að eftirspurnin eftir kýrkjöti er miklu meiri.“ — Er slátrað jafn miklu af hvoru- tveggja? „I fyrra slátraði ég 951 kú en 884 ungnautum, þannig að það er held- ur minna af kúm þótt eftirspurnin sé meiri. Ætti maður nóg af belju seldi maður miklu meira af henni. Oft sel- ur maður ungneyti vegna þess að maður á ekki til belju. Því hef ég oft gripið til þess ráðs þegar ungnauta- birgðirnar hrannast upp og stefnir í Torfi Jónsson sláturhússtjóri á Hellu: „Þær verslanir sem kaupa af mér góða vöru eru í miklum minnihluta. Kaup- mennirnir notfæra sér þekkingarleysi neytandans." óefni að gifta beljurnar áður, þ.e. að selja kaupmönnum eina belju á móti einu nauti. Þetta taka menn gott og gilt, svo æstir eru þeir í beljuna." Neytandinn tekur kýrkjötið gott og gilt — Þetta sannar náttúrulega að kaupmenn œtla að selja kýrkjötið sem nautakjöt? „Það er enginn vafi á því. Það er mjög mikið um kýrkjöt í búðum í Reykjavík. Það er ekkert launungar- mál hvað kjötkaupmenn ætla sér með kýrkjötið. Þeir láta í veðri vaka að þeir kaupi það til að halda verð- inu niðri. En þeir eru í rauninni ekki að gera það, því þær búðir sem ég sel eingöngu naut eru fyllilega sam- keppnisfærar við þær sem hafa kýr- kjöt á boðstólum. Verslanirnar Hólagarður og Fjarðarkaup kaupa til dæmis mikið af nauti hjá mér. Og ég get staðfest að það sem Jónas Þór verslar með er fyrsta flokks hráefni. Miðað við þessar staðreyndir er beljan alltof lágt verðlögð og kaup- maðurinn leggur greinilega ekkert upp úr gæðunum og neytandinn náttúrulega ekki heldur. Hann tekur kýrkjötið gott og gilt.“ — Eru sláturleyfishafar bundnir þagnarskyldu gagnvart kaupend- um sínum? Máttu gefa upp hverjir eru œstastir í kýrkjötið? „Það er að sjálfsögðu viðkvæmt mál. En þú mátt hafa eftir mér að þeir eru mjög margir. Þær verslanir sem einungis kaupa góða vöru eru í miklum minnihluta." — En hvert telur þú vera hlutfallið milli þess kýrkjöts sem þú selur í vinnslu og þess sem þú selur í versl- anir og er selt þar sem nautakjöt? „Upp undir helmingur fer í versl- anir. Neytendur láta kaupmanninn fara voðalega illa með sig. Kaup- maðurinn notfærir sér þekkingar- leysi neytandans. Fólk fer blindandi í búðina sína og heldur að nautakjöt sé ekkert mýkra og betra en það beljukjöt sem það er alið upp við.“ Hjá Neytendasamtökunum feng- ust þær upplýsingar að þau hefðu vissulega hug á að kanna þetta mál. Það væri alltént ekki nógu gott að neytendur væru ekki upplýstir um hvaða gæðaflokk nautakjöts þeir væru að kaupa. En málið væri erfitt viðureignar og umfangsmikið. Það þyrfti að taka kjötsýnishorn úr versl- unum og láta matvælafræðinga um að rannsaka þau, flokka og aldurs- greina. Slíkt væri mjög dýrt og hver ætti að borga brúsann? Vafamál hvort Neytendasamtökin hefðu ein og sér fjárhagslegt bolmagn til að standa undir slíkum rannsóknum. Einar Ólafsson hjá Búnaðarfélagi Islands sagði það ekki í verkahring félagsins að fylgjast með því kjöt- meti sem selt væri í verslunum. „Við getum ekki kannað það, það er Neytendasamtakanna að fylgjast með slíku," sagði Einar. „Aftur á móti er hugmynd okkar sú að kaup- menn selji það kjöt sem þeir keyptu inn frá sláturhúsunum sem sams konar kjöt til neytendanna, að ung- nautakjöt sé þá selt sem ungnauta- kjöt en ekkert annað, að verðflokk- arnir haldi sér.“ Rannsóknarstofnun landbúnadarins hefur hug á að kanna kjötið Af því sem fram hefur komið vaknar óhjákvæmilega þessi spurn- ing: Hver hefur bolmagn og getu til að aldursgreina og flokka það kjöt sem liggur frammi í verslunum til að fyrirbyggja að kaupmenn selji neyt- endum sínum svikna vöru? Við slóg- um á þráðinn til Guðjóns Þorkels- sonar matvælafræðings hjá Rann- sóknarstofnun landbúnaðarins: „Með frekar einföldum mæling- um er hægt að mæla þránun í kjöti sem hefur verið geymt lengi í frosti," sagði Guðjón. „Við þránun myndast ákveðin efni í kjötinu og hægt er að fá fram hvað það hefur verið geymt lengi. Með aðeins flóknari mæling- um er hægt að mæla ákveðna am- ínósýru sem myndast í beljunum eftir því sem þær eldast. Hún er mælikvarði á aldur skepnunnar." — Stendur einhver slík gœða- könnun á kjöti fyrir dyrum hjá Rannsóknarstofnun landbúnaðar- ins? „Við höfum mikinn áhuga á að skoða ástandið vegna þess að það er alltaf að koma til okkar fólk sem kvartar undan þessu. Ekki síst vegna þess að við höfum náttúru- lega mikinn hug á að selja betri helming þess nautakjöts sem til er í landinu. Við höfum verið með til- raunir í sláturhúsunum t.d. með meyrnun á nautakjöti sem miðar að því að fara sem best með kjötið svo það sé hægt að koma því í góðu ástandi í verslanir og veitingahús. Ýmsir aðilar í okkar röðum hafa áhuga á að fylgja þessum málum eftir en enginn hefur enn tekið frumkvæðið." Af framangreindu er ljóst að ís- lendingar borða um það bil þúsund tonn af kýrkjöti á ári. Gera má ráð fyrir að helmingurinn fari í kjöt- vinnslu en hinn helmingurinn er seldur neytendum sem nautakjöt. Vonandi ganga. einhverjir ábyrgir aðilar fram fyrir skjöldu frekar fyrr en seinna og gera skurk í þessu al- varlega neytendamáli. eftir Jóhönnu Sveinsdóttur Jim Smart HELGARPÓSTURINN 7

x

Helgarpósturinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.