Morgunblaðið - 20.05.2000, Blaðsíða 45
MORGUNBLAÐIÐ
VIKU
m
LAUGARDAGUR 20. MAÍ 2000 45
Grillmenn tóku
púlsinn
Morgunblaðið/Kristinn
Hendrik, Agnar og Bjarni voru viku á Sea Grill í Brussel.
fomleifafræðingum betur en guð-
fræðingum hjá von Dániken, enda
leggur hann jafnan áherslu á að
hann sé þeim óháður og því ekki
bundinn af fordómum þeirra og hlut-
drægni. Það heyrir líka til undan-
tekninga að hann nefni hvað þeir
hafi til málanna að leggja, enda virð-
ist hann lítið hirða um sjónarmið
þeirra. Þess í stað tekur hann þekkt-
ar fornminjar af handahófi og les í
þær nýjar merkingar, sem jafnan
eru á öndverðum meiði við allar til-
tækar heimildir.
Ennfremur veikir það málflutning
hans, að hann viðurkenndi árið 1978 í
sjónvarpsþættinum Nova, að hann
hefði vísvitandi notað falsaðar forn-
minjar máli sínu til stuðnings í bók-
um sínum, en það réttlætti hann á
þeirri forsendu, að stundum gæti
reynst nauðsynlegt að beita brellum
til að vekja athygli á mikilvægum
málefnum.
Það er því engin furða, að því skuli
vera hampað í inngangi bókar hans,
I geimfari til goðheima, að hann sé
„óháður akademískum aga“. Má
vera að kenningar von Dánikens geti
talist frumlegar, en þær eiga ekkert
skylt við vönduð vinnubrögð, hvað
þá vísindi.
Kenningar von Dánikens hafa
hvorki haft áhrif á guðfræðina né
aðrar vísindagreinar. Þvert á móti
hafa fjölmargir fræðimenn hrakið
þær í bæði tímaritsgreinum og bók-
um. Einnig eru dæmi um, að guð-
fræðingar og aðrir trúarbragða-
fræðingar hafi gert úttekt á
kenningum von Dánikens og áhrif-
um þeirra í tengslum við rannsóknir
á áhugamönnum um fljúgandi furðu-
hluti. Að öðru leyti hafa guðfræðing-
ar verið að mestu áhugalausir um
kenningar hans.
Heimildaskrá og tilvísanir
eru á vefsíðunni.
Bjarni Randver Sigurvinsson
doktorsnemi í guðfræði
við Háskóla íslands.
Ungur og metnaðarfull-
ur hópur sér nú um
Grillið á Hótel Sögu.
Steingrímur Sigur-
geirsson ræddi við þrjá
úr hópnum, sem
nýkomnir eru úr kynn-
isferð til Parísar og
Brussel.
Sælkerinn
GRILLIÐ á Hótel Sögu er með eldri
og gamalgrónari veitingastöðum á
landinu. Það vekur því athygli að lík-
lega hefur sjaldan verið yngra starfs-
fólk þar við stjórnvölinn en þessa
stundina. Jafnt í eldhúsi sem veit-
ingasal hafa ungir menn og konur
tekið völdin og er meðalaldur starfs-
manna líklega í kringum 25 ár. Þessi
ungi og metnaðarfulli hópur segist
gjarnan vilja reyna að breyta aðeins
hinni „sígildu" ímynd staðarins og er
markmiðið að gefa Grillinu ferskari
blæ. Bráðlega verða kynntar ýmsar
breytingar á Grillinu, m.a. nýr borð-
búnaður en einnig aðrar og róttæk-
ari breytingar, sem enn hvílir leynd
yfir.
Líkt og hefð er komin á verður sér-
stakur, léttur sumarmatseðill í gangi
yfir sumarmánuðina og verður hann
væntanlega tekinn í notkun síðari
hluta næstu viku. Má búast við ýms-
um spennandi hlutum þar en mat-
reiðslumeistararnir Agnar Sverris-
son og Bjarni Gunnar Kristinsson
ásamt Hendrik Birni Hermannssyni
yfirþjóni eru nýkomnir frá Brussel,
þar sem þeir störfuðu í viku á einum
þekktasta veitingastað borgarinnar.
Agnai’ og Bjami hófu reyndar
ferðina í París, þar sem að þeir
snæddu á fjölmörgum hátt skrifuð-
um veitingahúsum, til að taka púls-
inn á því sem er að gerast í matar-
gerðinni í Frakklandi. Alls snæddu
þeir á sjö Michelin-stjömustöðum í
ferðinni, þar af einum þriggja
stjörnu stað, L’Arpége. „Við vomm
hins vegar hvað hrifnastir af einnar
stjörnu stað, Grand Cascade, er við
heimsóttum í Boulogne-skógi. Þessi
staður hefur verið starfræktur í
mörg ár en hefur verið að sækja í sig
veðrið á undanförnum ámm. Við
ræddum við eigandann og fengum
einnig að fara niður í vínkjallarann,
þar sem geymdar em 120 þúsund
flöskur, allt frönsk vín og púrtvín.“
Einnig litu þeir inn á veitingastöðum
tveggja af glæsilegustu hótelum Par-
ísar. Le Régence á Hotel Plaza
Athéene og Les Ambassadeurs á
Hotel Crillon.
En þeir félagar gerðu meira en að
heimsækja veitingastaði. Þeir litu
einnig við í sælkerabúðinni Fauchon,
sem er ein sú þekktasta í Frakklandi.
Yfirkökugerðarmaður Fauchon kom
til íslands fyri’ á árinu og hélt nám-
skeið í notkun á súkkulaði. Tók hann
á móti þeim Bjama og Agnari í París
og sýndi þeim bakarí Fauchon og
annað, sem þar fer fram. „Að auki lét
hann okkur fá lista yfir helstu
„patisserie“-búðir Parísar og við
gengum síðan um borgina með list-
ann og kortið og skoðuðum rétt eins
og aðrir túristar skoða Eiffel-turninn
og Louvre," sagði Agnar.
í Brassel hittu þeir síðan Hendrik
Hennannsson veitingastjóra og
störfuðu þeir í viku á Radisson-SAS-
hótelinu í Brassel, sem er hið glæsi-
legasta í keðjunni allri. Veitingastað-
ur þess heitir Sea Grill, er með tvær
Michelin-stjörnur og leggur mat-
reiðslumeistarinn, Yves Mattagne,
ofuráherslu á sjávarrétti. Er einung-
is einn kjötrétt að finna á matseðlin-
um og er það dúfa. Þrisvar sinnum á
dag kemur sending af ferskum fiski,
sem keyptur er á mörkuðum í Belgíu
og Frakklandi. Er fiskurinn, sem
kemur síðdegis, notaður um kvöldið,
en aldrei daginn eftir. „Það er mikið
rætt um ferska fiskinn á íslandi, en
það er nú einu sinni þannig að það er
algjört happdrætti hvort veitingahús
fá margar ferskar fisktegundir með
reglulegum hætti. Má til dæmis
nefna skötusel í því sambandi. Fyrir
utan algengustu tegundirnai’ getum
við ekki treyst því að fá fiskinn fersk-
an daglega og því geta staðir á borð
við Grillið ekki leyft sér að vera með
margar þeirra á fastaseðli. Má nefna
sandhverfu sem dæmi um fisk, sem
ekki er hægt að bjóða upp á, þar sem
framboðið er stopult," segir Agnar.
Hann sagði að í Grillinu væri það
regla að nota einungis ferskan fisk
og einu undantekningar væra óhjá-
%
kvæmilega hörpufiskur og humar,
sem stundum yrði að nota frosinn
vegna árstíðabundinna veiða.
Þeir Bjarni og Agnar sögðu að
þegar á heildina væri litið kæmi ís-
lensk matreiðsla vel út úr saman-
bm’ði við þessa vönduðu evrópsku
staði er þeir heimsóttu. Hins vegar
væri ljóst að viðskiptaumhverfið
væri nokkuð annað. í Evrópu væri
meginumferðin frá mánudegi til
föstudags og margir af bestu stöðun-
um gæfu starfsfólki frí um helgar. A
Islandi færa hins vegar flestir út að
borða föstudagskvöld og laugardag-
skvöld. „Þá hallar líka á okkur þegar
kemur að hinu ferska hráefni, sem
evrópsku staðirnir hafa aðgang að.
Refsitollarnir gera okkur mjög erfitt
fyrir. Undarlegt dæmi era til dæmis
sveppir, en vegna þess að einn aðili
ræktar eina tegund af sveppum á Is-
landi þá era settir refsitollar á allan
sveppainnflutning," segja þeir félag-
ar. Þá taka þeir fram að þótt hinir er-
lendu matreiðslumeistarar hafi ekki
verið að gera nein kraftaverk mætti
margt af þeim læra. „Eg verð þó að
segja að mér finnst hin franska mat-
argerð einkennast af ákveðinni
stöðnun. I til dæmis London era
menn að taka frönsku matargerðina
og setja hana á allt annað og
skemmtilegra plan,“ segir Agnar.
Fundur
Nýi kjarasamningurinn er tímamótasamningur fyrir félagsmenn VR. Þetta er í fyrsta sinn sem samið
er um persónubundin laun og í fyrsta sinn í 30 ár sem samið er um styttingu vinnuvikunnar.
Verzlunarmannafélag Reykjavíkur w