Alþýðublaðið - 20.04.1963, Síða 4
'■ M i
wmm 1 ,W.' • ►
Kungelv, í aprll, 1963
' V,
er litur vorsins, að þvi er her
yirðist. í öllum verzlunargluggum
4 blasa við blússur, kjólar, pils og
. síbuxur í appelsínugulum lit eða
5 þÉ einhverjum öðrum gulum lit-
’.biæ, grængulu, sítróngulu og sól
.gulu.
Blússurnar eru alsettar blúnd-
' um og pífum, og fullorðnar mann-
eskjur skammast sín sizt fyrir
nð ganga með hvíta blúnöuk-a-a
^jns og aðeins börnin maga bera
Jheima.
■ Gráar blússur með hvíruni
blúndum, röndóttar blússur rncð
. hyítum blúndum og allar gui-
j rauðu og grængulu blússurnar í
gluggunum minna á ungdómsár
pmmu gömlu, sem átti kannski
' knipplinga í kistuhandraðanum.
Allir segja, að tímarnir séu
sléttir, mattir og elegantir. Hér
Vh-ðast þeir þvert á móti vera í
1 hæsta máta rómantískir og kátir.
1 Húsgögnin eru úr ljósu tré,
'' efnið er hvarvetna látið njóta
sín til hins itrasta. Þetta gildir
bæði hvað snertir föt og húsbún-
að.
Kjólarnir eru liólfviðir, ýmist
útsniðnir eða beinir, ýmist belt-
islausir eða með bundnum, mjó-
um beltum.
. Appelsínugult, appelsíugult,
appelsínugult... þetta ber aftur
og aftur fyrir augun í sama seið-
andi fábreytileika og söngur Mon-
icu Zetterlund, sem vefur Sví-
unum um fingur sér. Hún
Mónica.
En það er dýrt að verzla í
Svíþjóð. Skinnkápurnar, sem
heima kosta ekki nema um 3000
krónur kosta 8000 krónur ís-
lenzkar hér, en þær eru líka gul-
grænar eins og augu kattar, sem
er nýbúinn að éta mús. — Það
glepur íslendinginn, þegar verð-
miðarnir sýna kr. 7.50, kr. 8.00
og kr. 3.00 „Þetta kostar ekki
neitt,“ segir púki freistinganna,
en þegar heim er komið með fang
ið fullt af pinklum og tóma
pyngju segir skynsemin, að 3
krónur sænskar séu næstum því
30 krónur íslenzkar.
Það eru páskar, og gulir lopa-
ungar með rauð, gapandi gin
halda eggjunum heitum. Gyllt
pappa-páskaegg með slaufum og
vaxblómum bíða eftir því, að
þau séu opnuð. Kannski geyma
þau silkiklút, kannski súkkulaði,
konfekt, sokka eða vasaklút?
Þótt skinnkápurnar séu dýrar
og þrjár krónurnar stór pening-
ur, þá er annað þó ódýrt. Annað,
sem setur svip á lífið. Lopaungar
kerti og gular páskaliljur á hvít-
um borðum. Hér er gerður grein
armunur á því, sem á að endast
og hinu sem aðeins er dagsins
í dag. En dagurinn í dag hefur
einnig sitt gildi. Það er gaman
að kaupa sér blóm og það er gam-
an að kaupa sér nýjan blúndu-
kraga á gamla kjólinn. Liklega
höfum við ekki efni á að fá okkur
nýjan kjól, en það kostar svo til
ekkert að fá sér kraga, blóm,
slaufu, mansjettur. En smáatrið
in heima á íslandi kosta jafnt og
kjóll.
Við hljótum að eiga eftir að
læra að gera greinarmun á því
stóra og því litla.
Þá verður gaman að lifa.
Þá gedum við keypt okkur
„blússuskufsu" fyrir lítið fé, (f
að boðið er í smá ferð út fyrir
bæinn* einhvern fagran júlídag,
og við höfum matinn með okkur í
körfu og rauðköflóttan dúk tit
að breiða á grasið. Þá kveikjum
við á kertum á sunnudagsborðmu
kaupum svuntur handa börnun-
um með kostulegum myndum og
bindum slaufur undir kragana.
Og þá þurfum við miklu sjaldn
ar að taka stóru seðlana upp úr
*
OMELETTUR — Eggjakök-
ur — eru hvorutveggja í
senn, bragðgóðar og auðveld
ar í tilbúningi. Léttast er
að gera omelettu á eftirfar-
andi liátt, cg víst er hún
bragðgóð og handlxæg, þeg-
ar stuttur tími er til stefnu.
en fólkið svangt.
Þeytið saman tvö (eða eitt)
egg og dúlítinn skvdtt af
mjólk, vatni eða rjóma —
allt eftir því, hvað hver vill.
Gætið þess aðeins, að bað
þarf ineira salt í vatnseggja
köku, en mjólkur- eða
rjómaeggjaköku. Bræðið svo-
lítið smjör á pönnu og hell-
ið egginu á pönuuna, skerið
niður ost og látið bráðna í
eggakökunni, sem er bökuð
við hægan hita. Salt og pip-
ar bætt í eftir smekk, áður
en omclettan er sett á pönn-
una. — Eggjafjöldann látið
þið auðvitað fara eftir því,
hve margir eru í mat, — en
flestum þykir hæfilcgt að
ætla tvö cgg á mann. En það
er ekki heppilegt að baka i
einni pönnu sSærri eggja-
köku en úr 6 eggjum, segja
þeir í Alsír. Þaðan kemur
nefnilega önnur uppskrift.
Hún hljóðar á þann veg,
að eggin eru þeytt þar til
þau eru orðin að froðu.
Mikið smjör (100-125 gr.) ;r
brúnað á pönnu og eggja-
kökubráðinni hcllt Þar á. —
Bakizt við hægan hita og
straumurinn tekinn af áður
en kakan er orðin „þurr“,
því 'að eggin lialda áfram að
s'tikna meSan nokkur hiti
er á pönnunni.
í þessa eggjaköku, eins og
raunar allar, má setja hvað
svo sem vera skal sem fyll-
ingu: oist, sveppi, 'afhýdda
tómata, kartöf|>r, kjöt og
fisk. (Gleymið ekki, að alltaf
er sett pipar og salt — eftir
smckk).
buddunni, þessa snepla, sem át'u
að fara í liúsið.....
Yndislegur íkorni er að tína
í sig muslið, sem farbror ætlaði
fuglum himinsins. Þeir eru farn
ir að syngja, þvi að vorið kom
í gær.