Alþýðublaðið - 07.07.1966, Blaðsíða 6
væri að kynnast slíkum verzlunar
máta, þar sem á einu gólfi væri
hægt að fá keyptar allar þær mat
vörur, sem heimili er nauðsyn.
Það vekur strax athygli, þegar
komið er að verzluninni, hve rúm
bílastæðin eru. Þá eru gluggar
með mesta móti og því gott ,,út
sýni“ yfir vöruvalið, sem komið er
snyrtilega fyrir í gluggum, hillum,
kæliborðum og á svokölluðum eyj
um, sem eru á gólfinu með hæfi
legu millibili.
Við náðum tali af eigandan
um, Jóni Júlíussyni, og hann út
li-tar nánar fyrir okkur alla til
högun á staðnum, og sýnir okkur
öll húsakynnin, sem er um 300
fermetrar að flatarmáli. Fyrir ut
an sjálft verzlunarplássið eru kæli
klefi, frystiklefi, vinnsluherbergi
rúmgott lagerherbergi og snyrti
herbergi fyrir starfsfólk.
— Hvenær hófu^t framkvæmd
ir við byggingu verzlunarinnar,
Jón?
— Mér var úthlutað lóðinni 12.
maí 1964 og framkvæmdir byrjuðu
í nóvember sama ár. Verzlunin
var síðan opnuð 22. október 1965
eða ellefu mánuðum síðar.
— Þú hefur þá slegið met Loft
leiða í byggingarhraða áður en
það var sett! Hverjir unnu með
þér að byggingunni?
— Arkítektar voru Gunnar HanS
son og Magnús GuðmumÞson verk
fræðineur var Benedikt Sigurðs
son, yfirsmiður Sigurður Sigurðs
son og múrarmeistari Pétur Árna
son, Sjálfur réði ég fyrirkomu
lagi innréttinga sem voru smið
aðar hjá Kaupfélagi Árnesinga á
Selfossi.
—Finnst þér viðskiptavinirnir
ekki vera ánægðir yfir því að fá
á sama stað kjöt, nýlenduvörur,
mjólk, brauð og fisk?
— Jú, ég held að fólki þyki
að því mikið hagræði, enda veit ég
dæmi þess að hingað hafi komið
fólk alla leiðina sunnan úr Kópa
vogi til að verzla. Þróunin hlýt
ur að verða sú, að neytendur geti
fengið á sama stað allar þessar
vörur og þannig losnað við óþarfa
, fyrirhöfn og tímasóun, sem leiðir
af því að þurfa að fara búð úr
búð til að afla sér neyzluvara auk
þess sem dreifingarkostnaður
minnkar að sama skapi.
— Stendur nokkuð á kaupmönn
um að selja mjólkina?
— Það held ég ekki sérstaklega
ef teknar verða upp betri umbúð
ir. En annað mál er það, að þau
8 prósent, sem fást fyrir mjólkur
söluna nægja ekki ef geyma á
mjólkina í kæli og annast heim
sendingu.
Annars er álagning landbúnaðar
vara í mesta ólestri. Innkaupsverð
á landbúnaðarvörum er 45—50 pró
sent af theildárinnkaupum, þar af
reiknast' mér kjötið vera 30 nró
sent af Iheildarinnkaunum. Brúttó
. tekjur íf niðursöguðu kiöti eru
ca. 19 jjrósent að mnðaltali en °é
selt í heilum og háifum skrokk
um keyrir alveg um bverhak. Há
marksálagnjng á þannig afgreiddu
kiöti er .7 nrósent, en í rauninni er
þiónusta verzlunarinnar hin sama
skrokkurinn er sagaður niður sam
kvæmt ó'-kum kaunandans og síðan
er honum sent, kíötið heim án nokk
urs aukakostnaðar.
Þessi álagning hefur verið studd
þeim rökum, að álagning á sælgæti
Miklar framfarir hafa orðið hér
i landi í verzlunarháttum á undan
'örnum árum, einkum hefur þó
íjónusta matvöruverzlana við neyt
índur tekið miklum framförum.
iegja má áð alveg hafi verið söðl
ið um í árslok 1955 þegar opnað
tr voru fyrstu þrjár kjörbúðirnar
Reykjavík Hafnarfirði og á Ak
ireyri. Bezta sönnun þess, að hér
'ar stigið spor í rétta átt, er sú
taðrcynd, að í dag munu vera
látt á annaá hundrað kjörbúðir í
andinu.
í þessum verzlunum hefur verið
eitazt við að hafa á boðstólum all
ir þær matvörur, sem eitt heim
li þarfnast, og eru að því aug
jós þægindi fyrir viðskiptavin-
na. Á það hefur margsinnis
/erið bent hér í blaðinu, hve
íeðlilegt það væri að halda uppi
•ekstri rnargra sérverzlana með
njólk, þegar hægt væri að fela
: natvöruverzlunum mjólkursöluna
ig þá um leið að fullnægja ósk
^m neytenda um heimsendingu
jpjólkur, sem væri tii mikils hægð
grauka fyrir húsmæður. í sumum
Áiatvöruverzlunum, einkum þó kjör
ipúðum hefur mjólk veijð seld, en
|ðeins á meðan samsalan hefur
verið að koma upp mjólkurbúð
í næsta nágrenni.
j í einni af nýjustu kjörbúðum
borgarinnar kjörbúðinni
íóatún, er t.d. seld mjólk brauð
)g fiskur ásamt annarri matvöru.
Jkkur datt því í hug að fróðlegt
— Hvað telur þú álagninguna
þurfa að vera háa?
— Ja verzlunarkostnaður mun
vera talinn um 24 prósent af heild
arveltu, og samkvæmt því verður
meðalálagning að losa 34 prósent
ef verzlunin á að bera sig. En eins
og málum er háttað lijá okkur, þá
eru 70 — 80 prósént af vörunni
háð vísitöluverðlagi, og á þeirri
vöru er álagning mun lægri.
— Hvaða starfsemi verður í
viðbyggingunni sunnan við verzlun
ina?
— Henni er skipt í Jþrjá hluta,
og meiningin er, að -í einum þeirra
verði seld mjólk, öðrum fiskur
og hinum þriðja brauð. Hér verður
því í- framtíðinni nokkurs konar
yerzlunarmiðstöð, og þótt það sé
•mitt álit, að þessar vörutegundir
eigi að vera undir sama þaki og
önnur matvara, svo að fólk þurfi
ekki að hlaupa á milli verz.lana
heldur geti það farið á einn á
kveðinn stað til matvöruinnkaupa,
þá er þó þetta spór í rétta átt.
— Það er vandi að'velja
— Er ekki stofnkostnaður svona
verzlunar mikill?
— Jú enda má segja að bankarn
ir eigi þetta með mér. Og ég get
og öðru slíku væri há, en sala á
því er ekki nema eitt prósent af
heildarveltu eftir að kvöldsölur
tóku til starfa.
nefnt þér eitt dæmi um kostnað
sem ekki verður komizt hjá í sam
bandi við kjöt og kjötvörur, en það
er frystikerfi verzlunarinnar, sem
koitaði um 800 þúsund krónur.
0 ALÞYÐUBLAÐIÐ — 7. júlí 1966