Dagur - 29.11.1997, Page 12
28 - LAUGARDAGUR 29.NÓVEMBER 1997
/Dagut-
MATARLÍFIÐ í LANDINU
Nú eru ma.rgirfa.mir að spá og spekúlera
fyrirjólin. Hvað eigi að baka, hversu
margartegundirafsmákökum, hvort
prófa eigi eitthvað nýtt. Eins og allirvita
þá em uppskriftimar óteljandi. Hverog
einn á sína uppáhaldsuppskrift sem hann vill
fá til að kalla framjólin en margirvilja líka breyta
aðeins til. Efleita skal að einhverju spennandiþá geturfarið íþað mikill
tími enda ekki affáum bókum, blöðum og bæklingum að taka þegarkemur að
jólauppskriftum. Það erekki tími til að skoða allt það sem áhugavert erog þá
er alltafgott aðfá smá hjálp og innsýn íþað sem t.d. erlend matreiðslutíma-
ritbjóða upp á. Hérá eftirem nokkrar uppskriftir sem bandarísk matreiðslu-
tímaritmæla með fyrírjólin. Mjög ervandað til verksins og afmörgu spenn-
andiað taka. Einnig ergreinilegt aðí hinni stóm Ameríku er margt annað
bakað en smákökurþví mikið erumglæsilegarog sparílegaruppskríftir af
ostakökum, kanilsnúðum og öðm álíkagóðgæti.
Tiramisú-ostajkaka
% bolli mulið súkkulaðikex, um 15 stk.
2 msk. bráðið smjör
12 fíngurkex, „ladyfingers"
2 tsk. espresso kaffiduft
2 msk. brandy eða mjólk
250 g mjúkur mascarpone rjómaostur
1 bolli sykur
1 tsk. kornsterkja
1 tsk. vanilludropar
_____________3 egg____________
250 g sýrður rjómi
'A tsk. kakóduft
Það þarf að byija á því að taka mulda
súkkulaðikexið og bráðið smjörið og
blanda því vel saman. Setja það í hring-
laga form og þrýsta blöndunni vel niður
og út með köntunum. Fingurkexið er þá
tekið og skorið í tvennt, þvert, og því rað-
að hringinn með sléttu hliðina niður.
Kaffiduftið er leyst upp í brandí eða
mjólk. Osturinn er hrærður þar til hann
er vel mjúkur. Þá er sykri bætt saman við
hann og áfram hrært vel. Kornsterkju og
vanilludropum er hellt í ostabtönduna, þá
eggjunum einu í einu. Allt saman hrært
vel saman. Helmingnum af þessari
blöndu er hellt ofan á botninn í hring-
forminu en í hinn helminginn er kaffi-
duftinu hrært saman við. Þeirri blöndu er
þá helt yfir hina fyrri í forminu. Iíakan er
bökuð í ofni á 175°C hita í 45 mínútur
eða þar til miðja kökunnar er orðin frekar
stinn. Þá er kakan tekin úr ofninum og
sýrða ijómanum smurt ofan á hana
miðja. Kakan er tekin úr forminu og látin
kólna í klukkustund. Súkkulaði stráð yfir
til skreytingar.
Kanilhringur með
appelsínukeim
414 bolli hveiti
2 pakkar þurrger
'A bolli volg mjólk
'A bolli sykur
'A bolli mjúkt smjör
1 tsk. salt
______________2 egg______________
'A bolli appelsínusafi
2 msk. rifinn appelsínubörkur
3 msk. bráðið smjör
'A bolli sykur
'A bolli kókos
2 tsk. kanill
Tveir bollar af hveiti og gerinu er blandað
saman í skál og geymt. Mjólkin er hituð
örlítið í potti og sykri, mjúku smjöri og
salti blandað saman við. Smjörið Iátið
bráðna. Hveitinu blandað saman við og
hrært vel, þá er eggjum og appelsínusafa
hnoðað saman við og hrært með hand-
þeytara í 3 mínútur. Appelsínuberkinum
er blandað saman við með sleif og örlitlu
hveiti ef þarf til að deigið verði mjúkt.
Deigið er sett í skál sem hefur verið
smurð að innan með smjöri og látið hefa
sig þar undir viskastykki í 90 mínútur. Að
því loknu er það hnoðað varlega og því
skipt í tvennt. Það flatt út með kökukefli
þannig að passi á ofnplötu. Smurt með
bráðnu smjörinu og sykri, kanil og kókos
blandað saman og stráð yfir, einungis
helmingi blöndunnar. Þá er deiginu rúll-
að upp og það lagt saman í miðjunni
þannig að það liggi frekar þétt, tveir væn-
ir bitar ofan á hvor öðrum. Skorið þvf
næst langsum í deigið, ekki alveg í end-
ann og það opnað þannig að úr verði n.k.
hjarta. Þetta kanilhjarta er síðan bakað á
225°C hita í 20 mínútur. Skreytt með
appelsínuglassúr (flórsykri og appel-
sínusafa).
Súkkulaðikanilhringur
3 bollar hveiti
'á bolli kakóduft
1 pakki þurrger
% bolli mjólk
'A bolli smjör
'/ bolli sykur
/4 tsk. salt
2egg_________
2 msk. bráðið smjör
'A bolli sykur
2 tsk. kanill
3A bolli súkkulaðispænir
'A bolli möndlur
1A bolla hveiti, kakó og geri er blandað
saman í skál. Geymt. Mjólkin, smjörið,
sykurinn og saltið er sett í pott og hitað
þar til smjörið bráðnar. Blöndunni er
hellt saman við hveitiblönduna í skálinni
og eggjunum bætt við. Hrært með hand-
þeytara í 3 mínútur og afgangnum af
hveitinu blandað saman við. Deigið er
hnoðað og látið hefast í smjörbonpni skál
þar til það hefur tvöfaldast. Slegið örlítið
niður og hnoðað Iétt, flatt út með jafnar
hliðar og smurt með bráðnu smjöri.
Sykri, kanil og súkkulaðispæni blandað
saman og stráð yfir deigið, þá möndlun-
um. Rúllað upp. Þarna þarf að skera í
deigið, passa að það sé bara ysta lagið.
Þetta er gert til að hægt sé að búa til fal-
legan hring. Skurðirnir eiga að vera með
um 3 cm millibili. Þá opnast kringlan fal-
lega sbr. á myndinni. Hringurinn er bak-
aður á 225°C hita í 15-18 mínútur, eftir
10 mínútur þarf að hylja hringinn með
álpappír í ofninum. Skreytt með glassúr,
sem er búinn til úr 1 bolla af flórsykri, 1
msk. af Kahlúa Ifkjör og 3 tsk. af rjóma
(getur þurft meiri rjóma).
Amerísk
j ólasúkkulaðikaka
120 g bökunarsúkkulaði
'A bolli smjör
1 bolli hveiti
'A bolli valhnetur eða pecanhnetur