Dagur - 17.10.1998, Blaðsíða 12
28 - LAUGARDAGUR 17. OKTÓBER 19 9 8
rD^tr
Rækjur þola vel sterkt
krydd ogframandi
grænmeti. Um alhn
heim, þar semfólk
kemst að sjó eru rækj-
urvinsælartilátu,
enda henta þæríflesta
rétti og mikið úrval til
afrækjum, alltfrá ör-
smáum til risarækja
semverða allt að 20
sm langar.
Jambalaya
Þessi réttur dugar fyrir 4-6 og
tekur um eina klukkustund í
vinnslu.
2 msk. ólífuolía
1 stór rauður laukur eða tveir
litlir, ffnt saxaðir
1 -2 hvítlauksrif, pressuð
2 beikonsneiðar, fínt skornar
1 'h bolli Iöng hrísgijón
1 rauð eða græn paprika, fínt
skorin
150 g skinka í bitum
425 g dós af niðursoðnum
tómötum
425 g dós af tómatmauki
1 tsk Worcestersósa
örlítið Tabasco
'h tsk. thyme
'h bolli fersk steinselja, smátt
skorin
250 g rækjur, pillaðar og soðn-
arsmávegis af smátt skornum
vorlauk til skrauts
Hitið olíuna á stórri pönnu, setj-
ið lauk, hvítlauk og beikon útí,
steikið í 5 mfn og hrærið
stöðugt á meðan. Bætið hrís-
grjónum í og hrærið áffam í 2
mín. Bætið nú papriku, tómöt-
um, skinku, Worchestersósu,
Tabasco og thyme. Hrærið í um
eina mín. Setjið þétt lok á og
lækkið hitann í lægsta og látið
sjóða í um 40 mín. Ath. hrís-
grjónin, ef þau eru ekki alveg
soðin látið þá sjóða í 5 mín. í
viðbót. Bætið nú við rækjunum
og steinselju. Saltið og piprið að
smekk. Hrærið saman, setjið í
volga skál og berið fram strax.
Skreytið með vorlauk ef vill.
Rækjur í kókos-
mjolk
Hún kemur frá Indlandi þessi
ljúffenga uppskrift og tekur mat-
Chilli rækjur, stórar og góðar.
Jambalaya er góður réttur sem inniheldur, rækjur, kjöt og grænmeti. Ekki
mjög sterkkryddaður og með ákveðnu tómatbragði.
reiðslan í heild um 25 mín.
Dugar fyrir 4-6. Bananar fara
mjög vel með karrýréttum.
350 g meðalstórar rækjur, pill-
aðar
I msk. ghee (skírt smjör) eða
olía
2 ffemur stórir laukar, fínt
skornir
2 hvítlaukrif, pressuð
1 tsk. tumeric
2 rauðir chile, fræhreinsaðir og
fínt skornir
8 karrýlauf eða 1 msk. karrý
2 bollar kókosmjólk (fæst í
heilsubúðum)
'h - 1 tsk. salt
Hitið smjörið eða olíuna á
pönnu við meðalhita. Setjið
laukinn útí og steikið hann
glæran. Bætið hvítlauk, tumeric,
chile og karrý við og látið malla í
1 mín. Setjið nú kókosmjólkina
á pönnuna ásamt salti. Látið
malla í um 10 mín. og setjið svo
rækjurnar útí. Látið sjóða við lít-
inn hita í 10-12 mín. Berið
fram með grænmeti og banana
ásamt góðu brauði.
Chile Pepita rækj-
ur, sterkar
Þessi réttur er bragðsterkur og
góður og skemmtileg tilbreyting
frá grilluðu kjöti.
24 stk. stórar rækjur, pillaðar
og hreinsaðar en ef hægt er þá
að skilja halann eftir
'A bolli graskerafræ, ristuð
'h bolli ristuð sesamfræ
'h bolli fersk koriander lauf, söx-
uð
1 msk. lime eða sítrónusafi
3 tsk. sambal olek (chile mauk)
1 rif hvítlaukur, fínt saxaður
1 msk. sykur
Blandið öllum hráefnum nema
rækjum saman og setjið í mixara
örstutt. Gætið þess að blandan
verði ekki of mjúk. Setjið rækj-
unar útí og hrærið vel saman,
geymið í lokaðri skál í ísskáp í
að minnsta kosti 3 klst. Þræðið
3 rækjur á hvern pinna og grillið
í nokkrar mín á hvorri hlið.