Dagur - 12.02.2000, Side 17

Dagur - 12.02.2000, Side 17
TV^wr LAUGARDAGUR 5. FEBRÚAR 2000 - 33 MATARGATIÐ A Veisla fyrir börnin Bananabátar bananar, einn á mann vínber niðurskorinn ostur í teninga rauð paprika jarðarber mandarínu- eða appelsínubátar -hægt er að nota flestalla ávexti- Stórar ostasneiðar settar á stóra coctailpinna sem nota má fyrir segl tannstönglar litlir skrautfánar appelsínusafi til að smyrja með yfirborðið á banönunum svo þeir verði síður brúnir. nanum öðrum megin langsum en látið halda sér á botni bátanna Bananabátarnir taka og bát- sig vel út á borði. arnir ------------ skreyttir. Gulrótabolliir með smjöri og osti 50 g smjör/smjörvi eða 4 mk olía 4 dl mjólk 1 dkl súrmjólk 4 tesk þurrger 2 tesk salt Hýðið er skorið af bana- Sviðasulta, hrossakjöt, hangikjöt, slátur og annar þjóðlegur matur verður uppistaðan í fæði þeirra víkinga sem í sumar sigla á lang- skipinu íslendingi vest- ur um haf. Hörður með sviðasuituna sem hann ætlar að bjóða upp á um borð f íslendingi og í veislum í Vesturheimi mynd: gun. Rammíslenskur matur í íslendingi Hörður Guðjónsson í Birkifelli í Hornafirði er einn þeirra sem ætla með Islendingi á slóð Leifs heppna. Herði hefur verið falið að sjá um öflun vista fyrir ferða- lagið, að minnsta kosti allt kjöt- kyns. Níu manns verða á skip- inu og er áformað að siglingin taki tjóra mánuði. Auk þess að hafa nægan kost á ferðalaginu þarf talsvert af aukamatfögum því leiðangursmenn ætla að bjóða upp á þjóðlegar veitingar á áfangastöðum vestanhafs. Aug- ljóst er því að mikinn og góðan mat þarf að hafa meðferðis og verður kappkostað að því að hafa hann eins líkan þeim sem landkönnuðirnir lögðu sér til munns á langsiglingunum til forna. Því verða hvorki ham- borgarar né pitsur mcð í för, hvað þá cheerios. Þrjú hundruð kíló af sviðasultu Hörður er fyrir löngu byrjaður að safna vistum og Iiggur ekki á liði sínu. Hráefnið kemur úr ýmsum áttum og mest af því fær hann ókeypis. Hann meðhöndl- ar það þannig að það taki sem minnst pláss, pakkar því í loft- tæmdar umbúðir og geymir í frysti til vorsins. Til dæmis er hann búinn að búa til 30-40 rúllupylsur og um 60 kíló af kindakæfu. Síðustu daga hefur hann staðið við syiðpspltugerð í verður hluti af kostinum en er Hörður viss um að allir skipverj- ar séu vanir að borða þennan gamla íslenska mat? „Þeir fá ekkert annað en það sem er á borðum. Við reynum auðvitað að hafa nýmeti líka. Við ættum að geta skotið okkur fugl öðru hvoru og svo fáum við hrein- dýrakjöt á Grænlandi, íslenski hreindýrabóndinn, Stefán, ætlar að sjá fyrir því. Við reynum líka að veiða okkur fisk á leiðinni, verðum með netstubba og tvær til þrjár humargildrur. Það ætti að verða hægt að láta þær detta einhvernsstaðar áður en komið er í land og taka þær svo þegar farið er. Þegar við komum til Ný- fundnalands verðum við mikið inni á víkum og vogum. Þar verða hátíðahöld í hverri höfn enda hafa 30 manns verið að vinna við þetta landafundaverk- efni í tvö ár þar í landi. A fyrsta viðkomustaðnum búa 2-3000 manns en þar er reiknað með að verði 20.000 manns þegar við komum og í St Jones er búist við 100.000 manns að taka á móti skipinu. Við ætlum að halda nokkrar stórar veislur vestan hafs og bjóða eingöngu upp á rammíslenskan mat. Ef inn- fæddir vilja ekki sviðasultuna okkar eða hrossakjötið þá verða þeir bara að fara heim til sín að ..r. —. ----- bofða.“,+, eldbúsi frystibússius .,í. I iofn 6feitt..„Maðuj-íýill:gj^rm j, SaHjfrsWV og.Jjigmnj, fiskqr. ii !'. I? |, scm hann hefur frábæra að- stöðu. „Það verða um 300 kíló af sviðasultu með f för. Slátur- húsið hér á Höfn gefur okkur stórgripahausa, enda stórum hluta þeirra hvort sem er hent. Eg svfð hausana og saga þá sundur í sláturhúsinu þegar ég er búinn að frysta þá. Síðan úr- beina ég hluta þeirra áður en ég sýð þá svo ég komi meiru í pott- inn. Ég hakka hausana því þannig verður sultan miklu mýkri og betri og kjötið innan úr kjömmunum blandast þá skinn- inu. Síðan læt ég sultuna kólna í stóru formi. Það er ágætt að eiga við kvíguhausa en miklu meira lím í nautshausunum og erfiðara að meðhöndla þá því kjötið loðir allt við mann.“ Mest allt beinlaust Hörður á eftir að slátra og gera að einu hrossi. „Nágranni minn, Þrúðmar í Miðfelli gaf leið- angrinum stóran og mikinn hest, 8 vetra gamlan, hann á ég eftir að fella og úrbeina að ein- hverju leyti, salta og reykja," segir hann og bætir við að mat- urinn verði mest allur beinlaus, nema saltkjötið. „Það er ófært að flytja með sér mikið beinarusl." Hann kveðst hafa verið að ganga frá pöntun á einu tonni af lambaframpörtum, enda telji ..hann.það besta kjötið því það sé an sjá eitthvað hvítt í kjötinu og fitan er góður orkugjafi,“ segir hann. Lambakjötið fær hann hjá Höfn/Þríhyrningi á góðum kjör- um og úrþeinar hluta af þvf til að setja í reyk en saltar sumt í kúta. „Við verðum Ifka með hvalkjöt sem ég fæ á bátunum hér á Höfn. Það slæðist svo mikið af hnísum og höfrungum í netin,“ segir Hörður. Hundruð kílóa af slátri verður með í för en það býst hann við að fá tilbúið hjá Sláturfélagi Suðurlands. Hann vonar að fylgdarskipið verði það vel útbúið kæligeymslum að hægt verði að geyma þar sýru þrátt fyrir að loftslag geti orðið heitt þegar kemur niður í Diskóflóann. „Það væri fínt að hafa orginal súrmat til að gæða sér á og leggja á borð í veislun- um vestra," segir hann og hlakk- ar greinilega til ferðarinnar. Fjögurra mánaða gömulegg Hörður segist ákveðinn í að ná í svartfuglsegg í vor úti í Vest- manneyjum og bjóða upp á þau í ágúst september í haust. „Ég gref þau í salt,“ segir hann þegar blaðamaður rekur upp stór augu. „Ef maður setur glæný egg óþrifiin í járnfötur með salti, þar sem sól kemst ekki að þeim þá geymast þau alveg fram í september, október,“ segir hann. 2 tesk sykur 2 stk gulrætur- rifnar 50 gr hveitiklíð (ca 2 dl) u.þ.b. 500 gr hveiti 1 egg hrært til að pensla bollurnar með. Skreytt með hveitiklíði. Bræðið smjörið í potti og bæt- ið mjólkinni út í. Hellið blöndunni í skál, setjið súr- mjólkina í og hrærið þurrger- inu út í, geymið þó dálítið af hveitinu. Hrærið deigið vel saman í þykkan graut. Leggið ralta tusku yfír sltálina með deiginu í og látið lyftast í 1 klst. Leggið deigið á hveiti stráð borð og hnoðið vel. Not- ið afganginn af hveitinu ef með þarf. Skiptið deiginu í 20 hluta og búið til litlar bollur. Látið bollurnar lyftast á bök- unarpappír á bökunarplötu í 20-30 mínútur. Penslið með eggi og stráið hveitiklíðinu yfír. Bakið í miðjum ofni við 200 gráður í 15-20 mínútur. MS-Bíómjólk fyrirtvo 3 dlmjólk 3 msk ananaskurl 2 vanilluískúlur Appelsínudrykkur fyrir tvo 3 dl mjólk 3 kúlur fs 2 msk. appelsínuþykkni Berjadrykkur fyrir tvo 3 dl mjólk 3 kúlur ís 2-3 msk af t. d. krækibeija-, rifsberja- eða blábeijasaft eðt köldum ávaxtagraut, t.d. jarð arbeija- eða blábeijagraut. (Úr hæklingi Tannvemdar- ráðs, Hollt og gott fyrir böm) • ii fíuunjwir

x

Dagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.