Dagur - Tíminn - 07.09.1996, Side 11

Dagur - Tíminn - 07.09.1996, Side 11
ÍDagur-Œmrirm Laugardagur 7. september 1996 - 23 jDagttr-Œmttrm Geymið blaðið! i,9,96‘ Pað er stórviðburður í heimi matreiðslunnar að hejjast íBerlín. Viðburðurinn eru svokallaðir „Ólympíuleikar matreiðslumeistara“, en þar keppa helstu þjóðir heims um verðlaun í matar- gerðarlist. Auðvitað erum við íslendingar þar á meðal með sambland af ágœtustu hœfúeikum, úrvals íslenskum landbún- aðarafurðum og góðu skapi ífarteskinu. það þarf að fá ákveðinn fjölda punkta til að fá annað- hvort brons-, silfur- eða gullmedalíu. Þaö er keppt í mörgum greinum: heitum mat, köldum réttum, eftir- réttum, matseðlum, vinnu- brögðum og fleira. Flestir punktarnir segja svo endan- lega að lokum hverjir sigra samanlagt. Dómararnir eru fjöldamargir frá mörgum bronsverðlaununum. Þær eru Þýskaland, USA, Sviss, Kan- ada, Singapore, Suður-Afríka og Noregur (já, Noregur!), en frændur okkar Norðmenn leggja gífurlega mikið upp úr árangri á þessu sviði eins og öðrum, þegar um alþjóðlegan sigur er að ræða. Þegar við lítum á þennan lista sjáum við að Frakkland - sem af mörgum, þar á með- ilvægi þess að okkar land- búnaðarafurðir fái á sig þá réttu ímynd gæðavörunnar sem hún er, og verða íslensku ólympíukokkarnir í Berb'n auðvitað með lífrænt ræktað lambakjöt sem höfuðuppi- stöðu í sínum réttum. Kokka- landsliðið eru „sendiherrar“ íslenskrar matvælafram- leiðslu. Keppnislið íslenskra matreiðslumeistara, sem í daglegu tali kallast nú bara Kokkalands- liðið (enda miklu þjálla), hef- ur verið starfandi hér á landi í þó nokkurn tíma. Það fór þó ekki að bera á þeim neitt að ráði fyrr en nú síð- ustu árin. Það er kannski í sam- hengi við þann fókus sem var á kokkum þá - og í dag. Hér fyrr á árum voru kokk- arnir best geymdir inni í eldhúsi og það var ekki til að tala um að þeir létu sjá sig frammi í sal í kokkagalla. í dag er þetta nú heldur betur á öðrum nótum. Kokkarnir eru orðnir „chef de cuisine“ og ganga um bí- spérrtir og leyfa gestunum að tala við sig. Sumir taka jafn- vel upp á því að gera sig merkilega í sjónvarpi og fjöl- miðlum (óskiljanlegt með öllu). Nú þykir það heldur betur fínt að vera matreiðslu- meistari. Fjör og spenna í eldhúsinu En í fullri alvöru, þá er það nú ekki aðalástæðan fyrir vinsældum þessa fags - þetta er einfaldlega svo skemmti- legt. Kokkafagið er skapandi, líflegt, stöðug nýbreytni - fjör og spenna í eldhúsinu þegar verið er að útbúa og afgreiða. alltaf góður matur - og kokk- arnir fá þakkirnar óspart beint í æð þegar vel gengur. Já, þegar vel gengur! Það er nú lykilatriðið. Það verður að ganga vel, þ.e.a.s. matar- lega séð, því annars er hund- leiðinlegt og allt verður drullufúlt. Þess vegna verða kokkarnir að hafa hæfileika, skap og mikinn metnað - keppni er nauðsynleg í 1 faginu til að veita aðhald og halda okkur við efnið. Matreiðslukeppn- irnar eru haldnar út um allan heim. Þær stærstu eru haldnar nokkurn veginn ár- lega og eru Ólympíuleikarnir þar á toppnum. Þeir eru haldnir íjórða hvert ár og hafa haft leyfi til að nota (að hluta til) ólympíu- hringina fimm. Þjóð- irnar sem keppa koma frá öllum heimsálfunum. Ég held að þátttak- endur séu langt yfir þrjátíu og það komast nú ekki allir að. íslendingar tóku fyrst þátt þessari keppni fyrir fjórum árum, en þá var hún haldin í Frankfurt. Okkur gekk nú svona meðal- vel, enginn stórsigur en me- dalíur samt. Verðlaunin eru veitt samkvæmt ströngum reglum og punktakerfi, en löndum, flestir eldri kokkar, menn með mikla reynslu. Noregur ofarlega Ríku þjóðirnar komast alltaf lengst í þessum keppnum og hafa yfirleitt verið þetta um fimm til sjö þjóðir sem skipta á milli sín gull-, silfur- eða al mér, er talið höfuðvígi matargerðarlistarinnar - er ekki með. Þeir taka ekki þátt í svona keppni, telja sig lík- lega yfir það hafnir að þurfa að standa í keppni. Stað- reyndin er samt bara sú að svona keppni hefur gífurlega þýðingu fyrir löndin. Sigur í svona keppni hefur mat- argerð þess lands upp á hærra plan, sem aftur á móti eykur hugmyndir fólks um gæði afurða þess lands, þær seljast á háu verði og ferða- menn streyma að. Hugsið ykkur ef Frakkland myndi lenda í sjöunda sæti, það myndi gjörsamlega eyðileggja þá ímynd sem hefur skapast um franska matarmenningu. Það hefur verið góður skilningur hér á landi á mik- íslendingar tóku Jyrst þátt í þessari keppni jyrir fjórum árum, en þá var hún haldin í Frankfurt. Okkur gekk nú svona meðalvel, enginn stórsigur en medalíur samt.

x

Dagur - Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagur - Tíminn
https://timarit.is/publication/254

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.