Dagblaðið Vísir - DV - 19.01.1982, Page 7
DAGBLAÐIÐ & VÍSIR. ÞRIÐJUDAGUR 19. JANÚAR 1982.
7
Neytendur
Neytendur
Neytendur
Neytendur
Kjöt-
vörur fá
slæma
útreið
f mat-
vælarann-
sóknum
— Eftirlit hvílir að mestu
á framleiðendunum
sjálfum
„Útkoman er alls ekki góð fyrir inn-
lenda matvælaframleiðslu og verður
það fyrst og fremst að skrifast á skort á
hreinlæti og réttri meðferð,” segir
Franklin Georgsson, gerlafræðingur
hjá Matvælarannsóknum ríkisins og
höfundur skýrslu um niðurstöður
rannsókna á matvælasýnum árin
1976—80.
1 skýrslunni kemur fram að mun
minna eftirlit er með framleiðslu og
dreifingu matvæla úti á landsbyggð-
inni en á höfuðborgarsvæðinu. Á fyrr-
greindu timabili bárust samtals tæplega
sjötíu þúsund sýni og af þeim átti
borgarlæknirinn í Reykjavík tæplega
60 prósent.
Langmestur hluti sýnanna er tekinn
við reglubundið eftirlit á framleiðslu-
stöðum, hjá dreifingar- og söluaðilum
og veitingastöðum og aðeins brot af
þeim er innflutt.
Af þeim sýnum sem metin voru
reyndust einungis 58,1% vera söluhæf
vara, gölluð voru 8,9% og ósöluhæf
33%. Töluvert minna reyndist nothæft
af sýnum utan af landsbyggðinni en frá
Reykjavikursvæðinu. Er það talið geta
legið meðal annars í erfiðum samgöng-
um eða því að i dreifbýlinu sé ekki eins
reglubundið eftirlit og sýni því oft að-
eins send, ef sterkur grunur leikur á
misfellum. Einnig er tilgreindur sá
möguleiki að ástand matvæla sé al-
mennl lélegra úti á landi.
Þeir vöruflokkar sem verst koma út i
könnuninni eru hrá kjötvara, hakk og
fars og svo álegg. Unnin kjölvara ýmiss
konar reyndist illa framan af, en svo
virðist sem gæði hennar hafi farið
balnandi á undanförnum árum og hið
sama má segja um álegg.
Varað er við þvi að litið sé á niður-
TAFLA XXII:
FLOKKUN OG MAT A HEILDARSTNAFJÖLDA 1976 - 1980
Mat vælat egxmd Sýni alls Söluhæf Gölluö ósöluhæf ómetin
Fj. °t> Fj. % Fj. % Fj. % Fj.
Kjötfars 448 6,5 134 29,9 56 12,5 255 56,9 3 0,7
Hakk úr kindakjöti 223 3,2 111 49,8 21 9,4 90 4o,4 1 0,4
Hakk úr nautakjöti 399 5,8 150 37,6 30 7,5 214 53,6 5 1,3
Annað hakk 38 0,6 18 47,4 4 10,5 16 42,1 0 0,0
Kindakjöt 75 1,1 42 56,0 6 8,0 20 26,7 7 ' 9,3
AnnaÖ hrátt kjöt 656 9,5 152 23,2 21 3,2 79 12,0 4o4 61,6
Hrá bjúgu og pylsur 189 2,7 72 38,1 12 6,3 102 54,0 3 1,6
Unnar og soönar kjötvömir 264 3,8 197 74,6 2 0,8 56 21,2 9 3,4
Alegg 1309 19,0 697 53,2 89 6,8 491 37,5 32 2,5
Samlokur og smurt brauö 992 14,4 623 62,8 100 10,1 269 27,1 0 0,0
Tilbúnir réttir, pizzur 310 *,5 194 62,6 27 8,7 78 25,2 11 3,5
Súrmatur og kjötsultur 451 6,5 295 65,4 48 10,6 87 19,3 21 4,7
Blóðmör og lifrarpylsa 52 0,8 31 59,6 0 0,0 18 34,6 3 5,8
Fiskur og fiskmeti 272 3,9 195 71,7 18 6,6 57 21,0 2 0,7
Salöt 194 2,8 121 62,4 24 12,4 47 24,2 2 1,0
Sósur 164 2,4 138 84,1 8 4,9 11 6,7 7 4,3
Grænmeti og ávextir 144 2,1 98 68,0 16 H,1 27 18,8 3 2,1
Kökur, kex og brauö 151 2,2 95 62,9 9 6,0 46 30,5 1 0,6
Lagmeti 249 3,6 80 32,1 45 18,1 48 19,3 76 30,5
"fmislegt 316 4,6 198 62,6 20 6,3 62 19,6 36 11,5
Alls 6896 100,0 3641 52,8 556 8,1 2073 30,1 626 9,0
Þar af metin sýni 6270 3641 58,1 556 8,9 2073 33,0 0 0,0
Meðfylgjandi tafla sýnir flokkun og
mat á heildar sýnafjölda á tímabilinu
1976—80. Má þar glögglega sjá að út-
koman er afar misjöfn, þó kjötvörur
skeri sig greinilega úr.
stöður skýrzlunnar sem óbrigðulan
mælikvarða á söluhæfni einstakra mat-
vælaflokka eða tegunda þar sem
sveiflur milli ára séu nokkuð óreglu-
legar. Þrátt fyrir þetta sé álitið að
heildarniðurstöðiur gefi ákveðnar hug-
myndir, sérstaklega ef gerður er saman-
burður á söluhæfni algengustu mat-
vælategunda.
Svo virðist sem eftirlil með matvæla-
framleiðslu hér á landi sé mjög í
molum. i samtali við DV við nokkra
framleiðendur kemur fram, að eftirlit
sé þeim að mestu í sjálfsvald sett.
Sjaldgæft sé að heilbrigðisfulltrúar taki
sýni á framleiðslustað og þvi verði
framleiðendur sjálfir að senda sýni að
eigin frumkvæði til rannsóknar. Þeir
munu hins vegar vera i miklum minni-
hluta sem það gera reglulega.
Aðeins stærslu matvælaframleið-
endur hér á lapdi hafa yfir eigin rann-
sóknaraðstöðu að ráða. Hins vegar er
fjöldi lítilla framleiðslufyrirtækja mjög
mikill og vinnubrögð þeirra sennilega
misjöfn.
—JB
m
Smurbrauðstofan
BJORNiNN
Njálsgötu 49 — Sími 15105,
Smáhúsgögn
í úrvali
frá ‘(01 b (njrtvm’
M.a.
mjög
skemmtilegir
hljómtœkja-
og
sjónvarps-
skápar.
Opið
laugardaga
kl. 9—12.
Gott verð og góðir greiðsl:;-
skilmálar.
Trésmiðjan
Dúnahúsinu
'"Siöumúla 23
Simi 39700
Íþróttablaðið
— íþróttír á prenti
íþróttablaðið cr eina íþróttablaðið á landinu.
Málgagn íþróttasambands íslands og vcttvangur 80
þús. fclaga í íþrótta- og ungmennafélögunum um
allt land.
Þar cr fjallað um allar grcinar íþrótta og útilífs:
Til íþróttablaðsins, Ármúla 18.
■ I
■ Óska oftir áskrift að íþróttablaðinu i
• •
| Nafn.............................. J
• ■
■ Hoimilisfang .................... ■
• ■
• ............... Sími.............. >
Áskriftarsími 82300
og 82302