Dagblaðið Vísir - DV - 09.09.1983, Qupperneq 8
8
Bv. FÖSTUDAGtyRTsfe'pfEMBÉR 1983.
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
íslenskar sum-
arkartöflur
Laimmai* — ínýjumog
iVO III Hci I betri umbúðum
Fyrstu íslensku sumarkartöflurnar í
ár eru nú aö koma á markaðinn. Meðal
nýjunga aö þessu sinni eru nýjar
pakkningar, fjögurra kílóa kassar,
sem nú eru reyndir í fyrsta sinn. Koma
kartöflurnar frá framleiðandanum í
þessum kössum og hefur því ekki verið
umpakkað eins og er með kartöflurnar
í pokunum. Með því móti er talið að
þær nýtist betur, geymist betur og
haldi bragðgæðum lengur.
Smásöluverð á kartöflum í þessum
pakkningum verður 32 krónur og 55
aurar kílóið. 1 fimm kílóa pokum
verður kilóverðið 32 krónur og 32 aur-
ar, og í tveggja og hálfskílóa pokum 32
krónur og 60 aurar kílóið.
Að sögn Eðvalds B. Malmquist yfir-
matsmanns garöávaxta er mönnum
löngu ljóst að gömlu aðferðimar sem
notaðar voru og eru til flutnings kart-
aflna á markað eru löngu úreltar.
Og sérstaklega hafa sumarkartöfl-
urnar veriö viðkvæmar fyrir þessum
flutningsaðferöum og nýting þeirra
slæm. Einnig hefur vélvæðingin við
kartöfluupptökuna haft sitt að segja og
þetta tvennt í sameiningu oft gert það
að verkum að uppskeran hefur litið illa
út.
Vonast menn nú til að þessi nýja
pökkunaraöferö, að láta framleiðand-
ann pakka vörunni beint í neytenda-
pakkningar, verði til þess aö auka nýt-
inguna og gæöin á sumarkartöflunum.
Þessar nýju umbúðir eru vissulega
aðeins dýrari en pokarnir en Eðvald B.
Malmquist segir að sá kostnaöarauki
sé hverfandi miðað við að nýting vör-
unnar er miklu betri en áður þegar
þurfti að fleygja hluta uppskerunnar
vegna skemmda við meðferð.
Það skal tekiö fram að þessar nýju
pakkningar verða eingöngu notaðar
undir sumarkartöflur, vegna þess að
þær eru viðkvæmastar. Haustuppsker-
an verður pökkuð í poka eins og endra-
nær.
Hvað varðar uppskeruhorfur eru
þær slæmar, sérstaklega sunnanlands.
I öræfum var sæmileg spretta en frost
hafa nú eyðilagt þaö mesta og uppsker-
an er léleg. I Homafjarðarsveitum eru
horfurnar betri og útlit fyrir sæmilega
uppskeru. Sömu sögu er að segja í
Eyjafirði og nágrenni. Þar hefur verið
allgóð spretta að undanförnu og ef ekki
frystir á næstunni má búast við meðal-
uppskeru. Á Austfjörðum hefur verið
sæmileg spretta en ekki veröur upp-
skeran mikil því Austfirðir eru frekar
lítiö kartöfluræktunarsvæði.
Þegar á heildina er litið er ljóst að
kartöfluuppskera verður með rýrasta
móti í ár. Þar af leiðir að flytja verður
mun meira inn af kartöflum til lands-
ins en undanfarin ár.
-SþS.
íslensku sumarkartöflurnar lita
mjög vel út íhinum nýju umbúðum.
Kartöflurnar eru viða að & Suður-
landi og allar handuppteknar.
D V-mynd Einar Ólason.
Húsráð
Ef dökkir blettir koma á ryðfrían
stálborðbúnað má ná þeim af með
því að nugga þá með blautu salti.
Þegar hettan á naglalakksgiaslnu
situr biýföst á, er heillaráð að losa
hana með hnetubrjótnum. Nagla-
lakksglös er best að geyma í ísskápn-
um.
Þegar þið bakið eplapæ næst er
! ágætt að hafa i huga að strá raspi eða
| kartöflumjöii bæði undir og yfir fyil-
inguna. Hán drekkur það i sig og
bleytir ekkl eins botnlnu.
Ef illa gengur að skrifa með kúlu-
pennanum, getið þlð baldið honum
undir rennandi heltu vatnl um stund
Upplýsingaseðill
tií samanDuiðar á heimiliskostnaði
Hvað kostar heimilishaldið?
Vinsamlega sendið okkur þennan svarseðil. Þannig eruð þér orðinn virkur þátttak-
andi I upplýsingamiðlun meðal almennings um hvert sé meðaltal heimiliskostnaðar
fjölskvldu af sömu stærð og vðar. Þar að auki eigið þér von um að fá nytsamt heimilis-
tæki.
Nafn áskrifanda
Heimili
ÁRBÍTURINN
MIKILVÆGUR
Morgunverðurinn er eins og flestir
ættu að vita ein mikilvægasta máltíð
dagsins. I bókinni Unga fólkiö og eid-
hússtörfin eru ýmsar hollar ábend-
ingar varðandi morgunverðinn. Þar
segir meðal annars að í honum eigi
að vera hvíturíkar fæðutegundir, því
að þær seðja vel, brenna hægt,
byggja upp frumur líkamans og
veita starfsorku.
Og ef við borðum nóg á morgnana
h'ður okkur betur. Athygli og afköst
verða betri við nám og störf.
Nauösynlegt er aö gefa sér nægan
tima til aö snæöa morgunverðinn,
ekki gleypa hann í sig á hlaupum
eða fara með bitann f munninum út
úrdyrunum.
Það sem ber að varast er morgun-
veröur sem er aðeins kaffi eða te og
hveitibrauð með sultu eða þvíum-
hku. Shkur morgunverður mettar
aöeins skamma stund og hann gefur
einungis orku, engin vaxtar- eða
endumýjunarefni og er þvi allsendis
ófuhnægjandi máltíð. Innan stundar
segir sulturinn til sín og þá freistast
margir til að metta sig með sælgæti
og gosdrykkjum.
Þetta er hollt að hafa í huga, nú
þegar skólamir em að byrja, að láta
bömin borða góðan morgunverð
áður en farið er að heiman.
ÍELDHÚSINU
Fjöldi heimilisfólks----
Kostnaður í ágúst 1983.
Matur og hreinlætisvörur kr.
Annaö kr.
Alls kr.
Bíllinn í lagi — beltin spennt
bömin í aftursæti.
GÓÐAFERÐ!
UNGHÆNA MEÐ
PIPARRÓTARSÓSU
Við höfum ákveðið að slá svolítiö
um okkur í eldhúsinu í dag. Nokkuö
gott verð er á unghænum, eöa 75
krónur kílóið hjá kaupmanninum
okkar, svo að viö teljum okkur
sleppa ágætlega meö hátíöarrétt i
dýrtíöinni og bjóðum fjórum i mat.
Við teljum að fughnn þurfi að vega
ca 1,3 eða 1,5 kg. Annað sem við
þurfumer:
1 lítri vatn
2 súputeningar (hænsna-)
21ithrlaukar
2 gulrætur
1 msk. salt
pipar eftir smekk
Viö lögum sósu og í hana þurfum við:
2msk. smjörlíki
3 msk. hveiti eöa maizenamjöl
5 dl af soöi (af unghænunni)
3 msk. piparrót
steinselja
1 tsk. smjör
Við byrjun á því að skera fuglinn í
sundur í fjóra til fimm hluta, setjum
bitana í pott ásamt vatni, kryddi og
teningum. Gulræturnar og laukana
sjóðum viö með í pottinum (óskoriö).
Þetta er látið malla í ca. 25 minútur.
Þá tökum viö kjötiö upp úr pottin-
um, skerum þaö af beinunum og
leggjum það í eldfast fat. Við skerum
gulræturnar í þunnar sneiöar og
laukana í htla bita og leggjum yfir
hænsnakjötiö i fatinu. A meöan viö
búum til piparrótarsósuna höldum
viö því heitu sem komið er í fatið,
annaðhvort meö því aö láta fatið
vera á ylvolgri eldavélahellu eða
stinga því inn í ofn. Þá er sósan næst
ádagskrá.
Viö bræðum smjörlíkið og látum
hveitið eöa maizenamjölið út í.
Hellum siöan smátt og smátt soöi
(sigtuöu) úr pottinum og jöfnum sós-
una meö því. Þegar sósan er orðin
hæfilega þykk, látum við hana malla
i 10 minútur. Að þeim tíma hðnum
tökum við sósupottinn af heitri heh-
unni. Sárasjaldan er fersk piparrót á
markaðnum, en í staðinn getum við
keypt rifna piparrót í pökkum. Lítih
pakki (innihald 35 g) kostar hjá sama
kaupmanni og unghænan var keypt
hjá krónur 11,35. Viö setjum þrjár
matskeiðar af rifinni piparrót í sós-
una og eina matskeið af smjöri og
hrærum létt í sósunni. Sósunni er
hellt yfir kjötiö og grænmetið í eld-
fasta fatinu. Þeir sem vUja hafa
sterkara piparrótarbragö geta stráö
meira magni yfir fatið síðast ásamt
steinseljunni.
Við höfum ákveöið að hafa soðin
brún hrísgrjón með kjötréttinum en
soðnar kartöflur sóma sér líka
ágætlega með unghænunni í pipar-
rótarsósunni. -ÞG.