Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.1983, Síða 7
DV. MIÐVIKUDAGUR19. OKTOBER1983.
7
Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur Neytendur
Sven Anker Kofoed deiidarstjóri hjá sænska mjólkureftirlitinu tv. ásamt konu
smjörsölunnar.
sinni og Oskari H. Gunnarssyni, framkvæmdastjóra Osta- og
DV-mynd GVA.
Raddir neytenda
Eg mátti til meö aö senda smá
skýringarbréf meö upplýsinga-
seðlinum. Aö þessu sinni er matar-
og hreinlætisvörureikningurinn
dálítið hár. Það var orðið fátæklegt í
kistunni, svo það kom sér vel, þegar
gamla kjötið var sett á útsölu. Eg
keypti tvo skrokka og einnig meira í
matinn, því allar birgðir voru á
þrotum. Svo kom inn í reiknings-
dæmi mánaöarins afmælisveisla og
meira var bakaö en venjulega. Að
lokum vil ég þakka fyrir góða
neytendasíöu.
Kona á Austfjörðum.
Neytendasíða DV.
Þar sem ég er nýr áskrifandi
langar mig að spyrja hvaö þið eigið
við með liðnum „annað” á
upplýsingaseðlinum. Eg skrifaði
þama afborganir af víxlum, raf-
magn, hússjóð og fleira. Er þetta
rétt?
SVAR: Já, þessir útgjaldaliðir
sem þú telur upp fara undir
,,annað”. Matur og hreinlætisvörur
færast sérstaklega, allt annað sem
viðkemur heimilisrekstrinum er fært
undir „annað”. Velkomin í hópinn.
-ÞG.
GÆÐIIS-
LENSKRA
OSTA
MIKIL
— segir sænskur ostasérf ræðingur
„Við komum til með að halda þessu
áfram. Tilgangurinn með þessu er að
vekja athygli neytenda á þeim ostum
sem framleiddir eru hérlendis. Einnig
vekur þetta áhuga ostageröarmanna
að veita þeim viöurkenningar fyrir
vandaða vinnu,” sagöi Oskar H. Gunn-
arsson, framkvæmdastjóri Osta og
smjörsölunnar.
Oskar sagði að þetta væri í annað
skipti semhaldin væri slík samkeppni
hérlendis. I fyrra var haldin fyrsta
samkeppnin af þessari tegund. Enn-
fremur heföu íslenskir ostagerðar-
menn tekið þátt í sýningu í Heming í
Danmörku á seinasta ári og væri í
bígerð að taka þátt í sýningu þar nú á
þessu ári. Þar gæfist íslenskum osta-
gerðarmönnum kostur á aö kynnast er-
lendri framleiðslu. Einnig gæfist þeim
kostur á aö kynna vömr sínar á
erlendum vettvangi. Reyndar væri út-
flutningsþörfin ekki mikil um þessar
mundir. Ástæða fyrir því væri sam-
dráttur mjókurframleiðslunnar síðast-
liðin ár. Ovíst er hvenær næsta osta-
samkeppni fer fram hérlendis en til
greina kemur að halda samskonar
keppni í framleiðslu smjörs.
Sven Anker Kofoed deildarstjóri hjá
sænska mjólkureftirlitinu var einn af
þeim níu dómurum sem sáu um að
meta ostana. Hann var mjög ánægður
með íslensku ostaframleiðsluna og var
mjög undrandi á hversu margar
tegundir em framleiddar hér. Og
stæðu Islendingar jafnvel framar
Svíum hvað það snerti. Hann sagði
einnig að gæði ostanna væru mikil.
Eina sem hann gæti sett út á íslenska
osta væri það að þeir væru kannski
aðeins of saltir. Þeir væru saltari en
ostar frá Noregi og Svíþjóð. En
smekkur manna væri mismunandi og
byggði þetta sjálfsagt á gömlum
venjum hérlendis.
Gæöi harða ostsins væru mikil og
stæði hann fyllilega þær gæðakröfur er
Barnagæsla
— á kvöldin og um helgar
„Eg hef auglýst þessa þjónustu í
smáauglýsingum og fengið góð
viðbrögð frá fólki. Margir hafa hringt
og leitað upplýsinga og nokkrir reynt
þessa þjónustu,” sagði Marta Sverris-
dóttir í viðtali við DV. Hún hefur
auglýst í blööum nýja þjónustu sem við
könnuðum nánar.
Marta tekur að sér að gæta barna,
bæði á kvöldin og um helgar. Hún fær
þau heim til sín og býður þar upp á allt
að sólarhringsvistun tveggja barna í
senn. Greiðsla er tæpar sextíu krónur á
klukkustund.
„Gjaldið miöa ég viö eftirvinnutaxta
dagmæðra,” sagði Marta. Hún sagðist
vona að þessi þjónusta sín gæti orðið
einhverjum foreldrum að gagni. Marta
vinnur á barnaheimili hálfan daginn
og hefur fengið tilskilin leyfi fyrir
kvöldgæslubarna.
-ÞG
OSTUR ER
VEISLUKOSTUR
gerðar eru í Evrópu. Mjúku ostarnir
væru einnig mjög góöir, en þar stæðu
þó Frakkar með höfuð og herðar yfir
alla aðra ostaframleiðendur. Gerð
mjúkra osta væri mjög vandasöm.
Ostamarkaðurinn í Svíþjóð væri aö
ýmsu leyti frábrugðinn þeim íslenska.
I Svíþjóð væru erlendir ostar á
markaöinum en svo væri ekki hérlend-
is. Um 16 milljón kíló væru flutt inn í
landiðárlega.
Til gamans má geta þess að Sven
Anker Kofoed er bróöir núverandi
landbúnaðarráðherra Danmerkur.
Hann er fæddur og uppalinn á
Borgundarhólmi og flutti til Svíþjóðar
eftir að hafa numið mjólkurverkfræöi í
Danmörku.
-A.P.H.
I tilefni ostasýningarinnar sem
haldin var um síðustu helgi birtum
við hér eina uppskrift þar sem ostur
kemur að góðum notum.
Frönsk ostasúpa
2 msk. smjör
21/2msk.hveiti
saltogpipar
1 tsk. paprikuduft
2msk.madeira
21 gott soð
11/2 dl þeyttur rjómi
3 dl rifinn ostur 45+
1 eggjarauða
Bræöið smjörið , setjið paprikuna
út í ásamt hveitinu. Þynnið smátt og
smátt með heitu soöinu. Kryddið
með salti, pipar og madeira. Sjóðiö
súpuna í 5 mínútur. Setjið súpuna í
skál, bætið þeyttri eggjarauðu, osti
og r jóma í, þeytið rösklega í um leiö.
Berið snittubrauö fram með súp-
unni.
Raddir neytenda
Sveitarúgbrauð
— og kjöt íkistuna
Ágæta neytendasíða.
Jæja, þá fáið þið í hendur upplýs-
ingaseðilinn minn einu sinni
enn. Og að sjálfsögðu er matar-
reikningurinn svimandi hár eins og
venjulega. Eg vona samt að við
séum ekki mestu eyðsluklær á
landinu. Eg hef enga afsökun fyrir
svo hárri upphæð, því er nú ver. Ég
sendi ykkur rúgbrauðsuppskrift sem
er prýðileg. Okkur hér finnst brauðið
hreint sælgæti.
Sveitarúgbrauð
600 gr sykur
400 gr heilhveiti
2 kg rúgmjöl
1 tesk. salt
1 pk. þurrger
11/21 mjólk.
Allt hnoðað vel saman, sett í þrjár
2 lítra mjólkurfemur. Hver fema er
aöeins hálffyllt. Þjappað vel niður,
svo ekki myndist loftbólur. Sett
neðst í bökunarofninn. Bakaö við
100°C í ca 12 klukkustundir.
Gangi ykkur vel.
Ein að norðan.
Olympia
Omega 001
Ljósritunarvélin
sem beðið
hefur verið eftir
Engir stenslar, enginn vökvi, aðeins myndtromla og eitt
framköllunarefni (duft).
Verð og greiðsluskilmálar sem vert er að athuga
AÐEINS EITT
FRAMKÖLLUNAR-
EFNI (DUFT).
Kr. 69.750.-
KJARAINI
ÁRMULI 22 - REYKJAVlK - SÍMI 83022