Dagblaðið Vísir - DV - 06.11.1987, Side 12
12
FÖSTUDAGUR 6. NÓVEMBER 1987.
Neytendur
Þessi réttur er ætlaöur fyrir sex og þá koma ekki nema 40 hitaeiningar í hiut hvers.
Gimilegur svepparéttur
Það er langt frá því að megrunar-
matur þurfi endilega að vera hund-
leiðinlegur og lítið góður. Síður en
svo. Það er hægt að búa til bæði góð-
an, lystugan og fallegan mat sem er
bæði hollur og alls ekki fitandi. Við
sáum á dögunum mjög skemmtilega
bók hjá Máli og menningu sem heitir
Slankeretter. Bókin er í flokki grein-
argóðra matreiðslubóka sem nefnist
Menu og er frá Lademann.
í þessari bók er að finna fjöldann
allan af gimilegum uppskriftum sem
innihalda fáar hitaeiningar. Hér er
uppskrift að svepparétti en því miður
er hann kannski einum of dýr til
þess að geta verið á borðum okk-
ar daglega. En uppskriftin er
svona:
500 gr sveppir
3 smálaukar
safi úr /i sítrónu
2 sítrónur
1 búnt steinselja
olíu-edikssalatlögur
Hreinsið sveppina, skolið þá í köldu
vatni og þerrið á eldhúsbréfi. Skerið
þá síðan í sneiðar og látið í djúpt fat.
Látið safann úr 'A sítrónunni yfir.
Skerið hinar sítrónurnar í sneiðar,
sem eru skornar aftur í tvennt, og
raðið þeim meöfram sveppunum í
fatinu eins og sýnt er á myndinni.
Hreinsið smálaukana, skerið þá í
þunnar sneiðar eða saxið þá niður
og látið yfir sveppina. Hellið síðan
leginum yfir og látið skálina bíða í
kæliskáp í ca 3 tíma.
Þvoið steinseljuna, hakkið hana
fínt og dreifið yfir sveppafatið.
Þessi svepparéttur er borinn fram
vel kældur og hentar vel í forrétt.
Hann dugar þá handa sex manns og
þá koma ekki nema um 40 hitaeining-
ar í hlut hvers og eins.
Hráefniskostnaðurinn er hins veg-
ar nokkuð hár eða rétt um 400 kr.
-A.BJ.
Hvað vegur þvotturinn?
Fæstirgerasérgreinfyrirhvemik- nærbuxur, karlmanns 300 g
nærbuxur, kvenmanns 50-100 g
gallabuxur, fúllorðins 600-800 g
Flestar þvottavélar em hannað-
ar til þess að taka ákveðiö magn
af þvotti hverju sinni til að sem
bestur árangur náist. Algengt er
að vélar séu geröar fyrir 3-4 kg.
Ef of raikill þvottur fer í vélina
hverju sinni verður hann ekki vel
þveginn. í bæklingi Kvenfélaga-
sarabands íslands segir ennfiremur
að ef um gerviefni sé aö ræða sé
ekki ráölegt að láta nema 1-2 kg í
einu í vélina svo þvotturinn
kmrapist ekki.
En hve þungur er fatnaöurinn?
iö þvottunnn vegur. Hægt er að
taka ákveöiö magn í fangið og stíga
svo á baðvigtina og síðan aftur án
þvottarins. Ef engin baðvigt er fyr-
ir hendi er hægt aö styðjast við
eftirfarandi lista:
lak um 500-700 g
sængurver 700-800 g
koddaver 150 g
diskaþurrka 100 g
handklæði 150-400 g
skyrta 250 g
nærbolur, karlraanns 100 g
Mikilvægt er aö velja viðeigandi
þvottastillingu og hafa hugfast að
hin mismunandi þvottastig eyða
mismunandi miklu rafmagni. Ef
stillt er á suðuþvott (95' C) eyðir
þvottavélin 3-4 kWh en 2 kWh ef
vatniö er hitað í 60“ C. 40“ C stilling
eyðir aöeins 1 kWh.
Gleymið ekki aö lesa leiðarvísinn
með þvottavélinni áður en hafist
er handa við að þvo. -A.BJ.
Hækkun í hafí:
Verð þrefaldast á leiðinni
Okkur barst brúsi af St. Michael
sjampói sem keyptur var í Bretlandi.
Þar kostaði brúsinn 99 pence eða
rétt rúmlega 60 krónur.
í Miklagarði kostar brúsi af sama
sjampói aftur á móti kr. 189, þrefalt
meira en í Bretiandi. 189 krónur fyr-
ir 400 ml af sjampói er þó fjarri því
að vera hátt verð fyrir sjampó hér á
landi.
Okkur lék forvitni á að vita hvem-
ig á þessum mikla mun gæti staðið
og sneram okkur því til Miklagarðs
sem flytur inn St. Michael vörur.
Einar Brydde varð fyrir svöram.
Hann kom af fjöllum, sagðist ekkert
geta skilið í þessum mikla mun og
athugaði máhð fyrir okkur. í ljós
kom að innkaupsverð frá Marcs og
Spencer, sem eru framleiðendur St.
Michael, er heldur hærra til útflutn-
ings heldur en til innanlandsneyslu
í Bretlandi. Innkaupsverð er því
nokkuð hátt. Þegar við bætist 30%
vöragjald, 25% söluskattur (virðis-
aukaskatur í Bretlandi er aðeins
15%) og ýmis annar kostnaður við
innflutning er verðið þegar orðið
nokkuð hátt. Þá er eftir heild- og
smásöluálagning sem gerir það að
verkum að varan kostar út úr búð
þrefalt meira en í Bretlandi. -PLP
Brúsarnir tveir virðast áþekkir enda er eini munurinn sá að annar er þre-
falt dýrari en hinn. DV-mynd BG
DV
Bandaríkin
Tæki til að mæla salm-
onellusmit
Það er víðar en á íslandi sem salm-
onella gerir mönnum lífið leitt,
sennilega er hún landlæg í öllum
þeim löndum sem kallast siðmennt-
uð. í Bandaríkjunum er tahð að þriðji
hver kjúklingur, sem er í kæhborð-
um stórmarkaðanna, sé með salmon-
ellusmit í sér. Er brýnt fyrir
almenningi að viðhafa fyllsta hrein-
læti við aha meðhöndlun fiðurfénað-
arins og gæta þess að matreiða
fuglana þannig að þeir séu örugglega
gegnumsteiktir. Þá á ekki að vera
nein hætta á ferðum.
Mælir smit á 15 mínútum
Nú hefur bandarískur hugvitsmað-
ur og efnafræðingur, Robert Hird að
nafni, fundið upp mæhtæki sem gef-
ur á 15 mínútum svar við því hvort
viðkomandi matvara sé með salmon-
ellusmit.
Áður en þetta tæki kom til sögunn-
ar tók það frá 18 klst. upp í 5 daga
að skera úr um hvort um salmonell-
usmit væri að ræða.
Mæhtækið, sem kallað er á ensku
„Chik Check“, sem útleggst „kjúkl-
inga-tékk“, er ekki ætlað tíl þess að
hvetja neytendur til þess að skila
aftur þriöja hverjum kjúkhngi sem
þeir kaupa, segir uppfinningamaður-
inn Hird. Þvert á móti segir hann að
mæhtækið eigi einmitt að verða til
þess að gera fólk betur meðvitað um
salmonehusýkingar og þær einfóldu
leiðir sem th era th þess að koma í
veg fyrir matareitranir af þeirra
völdum.
Svarið er ekki það að fara með
a markað
sýkta kjúkhnginn aftur í verslunina.
Sennilega fengirðu aftur sýkta kjúkl-
inga. Þetta leiddi smám saman th
þess að fólk hætti aö borða kjúklinga
og það kærir sig enginn um, segir
uppfinningamaðurinn Hird.
Hreinlæti skiptir öllu máli
Eins og margsinnis hefur verið
bent á bæði í DV og öðram blöðum
verður að gæta þess að þerra upp
safa frá hráum kjúkhngum og aö láta
hann ekki komast í aðra matvöra.
Einnig er hepphegra að nota plast-
skurðbretti í stað trébretta og gæta
vel að öllum almennum þrifnaði.
Einnig verður að sjá th þess að allt
fiðurfé sé gegnum matreitt.
Mæhtækið nýja kostar 5 dah eða
200 kr. íslenskar út úr verslun og á
að gefa 95% áreiðanleg svör. Banda-
ríska matvælaeftirhtið hyggst láta
eftirhtsmenn sína fá svipuð tæki til
þess að nota á eftirlitsferðum sínum
í leit að alls kyns sýklum í matvæl-
um.
Hægt er aö mæla sýkingu með
mælitækinu í nautakjöti, svínakjöti,
mjólkurvöram og eggjum.
Það væri athugandi fyrir heh-
brigðiseftirhtið hér á landi að verða
sér úti um svona mæhtæki th þess
að nota hér á landi. Bandaríska mat-
vælaeftirhtið telur að með nýja
tækinu megi lækka kostnað við eftir-
ht með matvælum um umtalsverðar
upphæðir.
Byggt á grein í Discover
-A.BJ.
Upplýsingaseðill
til samanburðar á heimiliskostnaði
Hvað kostar heimilishaldið?
Vinsamlega sendið okkur þennan svarseðil. Þannig eruð þér orðinn virkur þátttak-
andi i upplýsingamiðlun meðal almennings um hvert sé meðaltal heimiliskostnaðar
fjölskyldu af sömu stærð og yðar.
Nafn áskrifanda
Heimili
Sími
Fjöldi heimilisfólks
Kostnaður í október 1987:
Matur og hreinlætisvörur
Annað
kr.
kr.
Alls kr.