Dagblaðið Vísir - DV - 28.12.1991, Side 9
• CCI ^ííV'ÍI^r: *(• y
LAUGARDAGUR 28. DESEMBER 1991. 9
Partímatur á gamlárskvöld
Miðnætursnarl á gamlárskvöld er
afar vinsælt. Hins vegar eru kannski
ekki allir með uppskrift að slíkum
réttum á takteinum. Hér koma
nokkrar uppskriftir sem eiga vel viö
upp úr miðnætti eftir að menn hafa
skálað fyrir nýju ári.
Heitbrauðterta
Fyrir fjóra
4 sneiðar langskorið brauðtertu-
brauð
6 stórir tómatar
150-200 g skinka
5- 4 dl rifinn ostur
Stillið ofninn á 250 gráður
Skolið tómatana og sneiðið þá í þunn-
ar sneiðar. Leggið eina sneið af
brauðinu á bökunarplötu og leggið
tómata, skinku og ost yflr. Leggið þá
næstu sneið ofan á og setjið sama
ofan á. Gerið þetta koll af kolli þar
til brauðið er á enda. Bakið síðan
brauðið í ofninum þar til osturinn
er vel bráðinn. Berið brauðið fram
heitt, t.d. með góðu salati.
Ofnskúffupitsa
Fyrir fjóra til sex
25 g pressuger
1 tsk. salt
2 msk. oha
2 /i dl volgt vatn
6- 7 dl hveiti
Fylling
2- 3 laukar
1 paprika
1 msk. smjör
Zi dl tómatpuré
V.i dl chihsósa eða tómatsósa
ansjósur
ca 1 tsk. oregano
3- 4 dl rifinn ostur
Aðferð
Myljið gerið í skál. Bætið í salti,
ohu og vatni. Hrærið. Bætið hveitinu
í smátt og smátt en búið þó ekki til
of hart deig. Látið lyfta sér á hálfri
klukkustund. Skrælið og sneiðið
laukinn. Skerið kjarnann úr paprik-
unni og sneiðiö hana. Bræðið smjör
á pönnu og steikið lauslega laukinn
og paprikuna. Blandið saman tóm-
atpuré og chifl- eða tómatsósu.
StilUð ofninn á á 225 gráða hita.
Hnoðið deigjð og fletjið það þannig
að það passi í ofnskúffuna. Betra er
að setja smjörpappír undir deigiö.
Smyrjið tómatsósunni ofan á pitsuna
og leggið papriku og lauk yfir. Þá eru
anjósurnar settar á víð og dreif. Strá-
ið oregano yfir og loks ostinum. Bak-
ið pitsuna í um það bil tuttugu mínút-
ur. Skerið í mátulega bita og berið
fram með góðu salati.
Fyllt tortillabrauð
Fyrir fjóra
4 mjúk hveititortiUabrauð
túnfiskur
/i dl léttur sýrður ijómi
Vi dl majónes
'A dl saxaöur púrrulaukur
1 msk. kapers
1 paprika
ísbergsalat
8-10 svartar ólífur
Látið renna af túnfiskinum. Hrær-
ið hann síðan saman við sýrða rjóm-
ann og majónesið ásamt lauknum og
kapers. Hreinsið paprikuna og skoUð
hana. Leggiö salatblaðið á tortilla-
brauðið og setjið túnfiskblönduna,
paprikusneið og óUfu ofan á. Brjótið
brauðið saman og setjið álpappír ut-
an um þannig að það haldi.
Grísasteik með ana-
nas og jarðhnetum
Fyrir flóra
500 g grísafiUet
2 tsk. smjör
1-1 Vi dl rjómi
1 tsk. sínnep
1 tsk. soja
Ofnskúffupitsa, heitt brauð og túnfiskur í tortillabrauði.
Gott salat.
Sveppa- og ostasósa.
Góðir síldarréttir.
salt og pipar
4-6 ananas skífur
ca /i dl saltaðar hnetur
Skerið fiUet í ca 2 cm breiðar sneið-
ar. Brúnið í smjöri á pönnu við með-
alhita. Hrærið rjómann með sinnepi
og soja. Saltið og piprið. Hellið yfir
kjötið og látið maUa í fimm mínútur.
Skerið ananasinn í bita og bætiö á
pönnuna ásamt salthnetunum. Berið
réttinn fram með hrísgrjónum og
góðu hrásalati.
Veislukartafla
Fyrir fjóra
4 stórar bökunarkartöflur
100-150 g skinka
2 dl rifinn ostur
Vi dl hökkuð steinselja
Þvoið kartöflurnar vel og gerið
holur í þær með t.d. gaffii. Bakið síð-
an kartöflurnar í venjulegum ofni
við 225 gráðu hita í 50-60 mínútur
eða í örbylgjuofni í 8 + 8 mínútur.
Setjið síðan ofninn á 250 gráður.
Skerið lok af hverri kartöflu og
hreinsið aðeins úr með skeiö. Stappið
það sem úr kemur og bætið fínt sax-
aðri skinku, rifnum osti og steinselju
út í. Setjið stöppuna í holuna á kart-
öflunni og gratínerið í ofninum í tíu
til fimmtán mínútur. Borið fram með
salati.
Síld í sinnepssósu
4-6 flök af kryddsíld
4 msk. venjulegt sinnep
4 msk. ljóst franskt sinnep
4-5 msk. sykur
nýmalaður hvítur pipar
2 eggjarauður
2 msk. hvítvínsedik
1 dl lögur af niðursoðnum agúrkum
1 Vi dl oha
2 dl fínsaxað dill
Leggið sfldarflökin í kalt vatn í
hálfa til eina klukkustund. Skohð og
þerrið flökin og skerið síðan í htla
bita. Hrærið saman aht það sem fer
í sósuna og setjiö síldaflökin út í.
Má berast strax á borð en rétturinn
geymist í þrjá daga.
Tómatsíld
4 kryddsíldarflök
1 laukur
2 msk. tómatpuré
dl vatn
Vi dl rauðvínsedik
1 dl sykur
1 Vi tsk estragon
Leggið sfldaflökin í vatn í hálfa til
eina klukkustund. Skolið síldina síð-
an, þerrið og skerið í litla bita. Skræl-
iö og skerið laukinn í þunna hringi.
Blandið saman tómatpuré, vatni, ed-
iki, sykri og estragon. Hrærið þar til
sykurinn er losnaður upp. Leggið
síld og lauk í sósuna og látið standa
í ísskáp nokkra tíma áður en borið
er fram. Síldin getur geymst í nokkra
daga.
Síldarsalat
4-6 kryddsíldarflök
6 stórar kaldar, soðnar kartöflur
% kg niðursoðnar rauðbeður
2-3 epli
1 krukka niðursoðnar agúrkur
ca 5 msk. saxaður laukur
ca /i dl rauðrófukraftur
Punt
Þeytikrem og harösoðin egg
Leggið síldina í kalt vatn í hálfa til
eina klukkustund. Þerrið vel á eftir.
Skerið allt sem í salatið fer í litla ten-
inga og blandið rauðrófukrafti. Berið
salatið fram kalt og puntið með þeyti-
kremi og harðsoðnum eggjum.
Sveppa-og
ostajafningur
Þennan góða jafning er hægt að
nota á margvíslegan hátt. Ein hug-
myndin er að setja hann á eggjaköku
eða í pönnuköku. Einnig má setja
hann í brauðkollur eða nota sem
sósu með villibráð.
200 g sveppir
2-3 msk. sipjör
3 msk. hveiti
2 dl kraftur
2 dl rjómi
2 dl fínrifinn ostur
salt og pipar
Þvoið sveppina vel og þerrið.
Sneiðið þá niður og steikið á þykk-
botna pönnu í smjöri. Stráið hveitinu
yfir. Hrærið upp með ijómanum og
kraftinum. Hrærið vel og bætið rifn-
um ostinum út í. Gott er að láta jafn-
inginn malla í þijár mínútur en hann
er bestur ijúkandi heitur.
Ostasalat
Hér er frískt salat með osti, skinku
og köldu soðnu pasta, sem bragðast
sérlega vel. Vel er hægt að nota af-
ganga af svínasteikinni í salatið.
Heitt brauð er gott með þessu salati.
Vi kínakálshaus
2 dl soðið pasta
4 tómatar
1 lítið höfuð hvítkál eða annað kál
eftir smekk
/i agúrka
1 gul eða rauð paprika
1 búnt graslaukur eða steinselja
100 g ostur
Dressing
2 dl léttmajones
1 dl hrein jógúrt
2 msk. sítrónusafi
1 tsk. sykur
2-3 msk. tómatsósa
Sjóðið pasta eins og segir á pakkan-
um. Kæhð undir kaldri vatnsbunu.
Látið renna vel af því. Þvorið vel aht
grænmetið. Strimhö kálið, skerið
tómatana í bita, skerið agúrkuna í
htla teninga og paprikuna í sneiðar.
Osturinn og skinkan er einnig skorið
í teninga. Klippið graslaukinn eða
steinseljuna yfir. Setjið aht sem í
salatið á að fara í stóra skál. Hrærið
saman aht sem á að fara í sósuna og
berið hana með.