Dagur - 18.11.1992, Page 6

Dagur - 18.11.1992, Page 6
6 - DAGUR - Miðvikudagur 18. nóvember 1992 Spurning vikunnar Veist þú hverjir eru þingmenn fyrir Norðurlands- kjördæmi eystra? Spurt í Verkmenntaskólanum á Akureyri Axel Vatnsdal: Nei, ég veit ekki hverjir þeir eru. Birgir Guðjónsson: Nei - þingmenn - nei, það veit ég ekki. Ólafur Fossdal: Ha - þingmenn - nei, það hef ég ekki hugmynd um. Elín Margrét Kristjánsdóttir: Ég hef ekki hugmynd um hverjir eru þingmenn kjördæmisins. Sigmundur Valgarðsson: Nei, ekki hugmynd. Betri nýting hrognkelsa og þróun grásleppukavíars: Ef vel tekst til getur ísland skapað sér verulega sérstöðu á kavíarmörkuðum Margur landinn kann að spyrja þeirrar spurningar hvað er að frétta af þeirri vinnu sem fram- kvæmd hefur verið í þróunar- og markaðsmálum hrognkelsa. Örn Pálsson, framkvæmda- stjóri Landssambands smá- bátaeigenda, segir verkefnið tvíþætt. Annars vegar er verk- efni sem heitir „Betri nýting hrognke!sa“ og hins vegar er verkefnið „Þróun styrju- grásleppukavíars“. Verkefnin eru kostuð af grásleppukörlum með styrk frá Rannsóknaráði ríkisins. Verkefnisstjórar eru Halldór Þórarinsson matvæla- verkfræðingur hjá Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins (Betri nýting hrognkelsa) og dr. Guð- mundur Stefánsson deildar- stjóri hjá Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins (Þróun styrju- grásleppuka víars). Betri nýting hrognkelsa Sem heiti verkefnisins bendir til er markmiðið að bæta nýtingu hrognkelsa með þróun nýrra markaðshæfra afurða úr fiskin- um, samhliða því að unnið verði með hrognin. I verkefninu er leit- ast við að svara eftirfarandi spurningum: Hvaða markaðshæfu afurðir má vinna úr hrognkelsinu þannig að nýta megi betur þann fisk sem úr sjó kemur? Stefnt er að því að í kjölfar verkefnisins megi bæta nýtingu aflans úr 25% upp í allt að 60%. Örn Pálsson segir þær afurðir sem unnar eru í dag úr hrogn- kelsunum vera nær eingöngu söltuð grásleppuhrogn og kavíar. Að meðaltali hafa verið unnin um 1500 tonn af hrognum árlega sl. 20 ár. Með verkefninu má, ef vel tekst til, auka verðmæti aflans til muna. í greinargerð stendur: „Hvað markaðsmál áhrærir þá er nú þegar áhugi fyrir frystum grásleppuhrognum í Japan. Fryst þídd hrogn verða jafnframt not- uð við þróun á nýjum kavíar (sbr. verkefnið „Próun styrju- grásleppukavíars"). Ef unnt er að þróa gæðameiri kavíar úr frystum hrognum getur það vald- ið umbyltingu í vinnslu hrogna hér á landi. Aðilar frá Singepore, Malasíu, Hong Kong og Taiwan hafa einnig sýnt öðrum afurðum svo sem lifur, sviljum og holdi áhuga. Þá hafa borist fyrirspurnir og pantanir frá Frakklandi um grásleppuflök." Lýsing á framkvæmd í fréttabréfi Landssambands smábátaeigenda segir að í dag felist verðmæti aflans í hrognum grásleppunnar. Öðrum hluta afl- ans er að mestu hent og er nýting aflans því ekki nema um 25%. Til þess að geta aukið verðmæti aflans er nauðsynlegt að rann- saka og þróa nýjar afurðir úr hrognkelsinu. Hin hefðbundna vinnsla grásleppuhrogna hefur verið rannsökuð töluvert á síðast liðnum árum en þekking manna á td. frystum hrognum hefur verið mjög takmörkuð. „Verkefnið fór af stað á árinu 1991 í framhaldi af forverkefni sem Rannsóknaráð ríkisins styrkti. Vegna þess hversu seint fjármunir komu í verkefnið á vertíðinni 1991 var því að miklu leyti frestað um eina vertíð. Þó var sett af stað tilraun með fryst- ingu hrogna og geymsluþol í frystigeymslu, sem stendur enn yfir. Fylgst er með áhrifum saltstyrks, nýtingu, þránun, örverum og styrkleika hrogna auk þess sem hrognin eru skyn- metin af þjálfuðum hópi mats- manna. Saltupptaka hrogna í missterkum pækli var mæld. Hafnar voru nýtingarmælingar á grásleppu sem haldið var áfram á nýliðinni vertíð. Á vertíðinni var gerður saman- burður á hrognum sem tekin voru sunnanlands og norðan. Því hef- ur lengi verið haldið fram að stærðarmunur sé á grásleppu- hrognum milli Iandshluta en eng- ar haldbærar niðurstöður eru til því til staðfestingar. Á vertíðinni voru rannsakaðar alls 160 grá- sleppur veiddar sunnan- og norðanlands yfir allt veiðitíma- bilið. Stærð, þroskastig, litar- dreifing og efnasamsetning var rannsökuð. Þær upplýsingar sem fást úr þessum rannsóknarhluta eru mjög mikilvægar til þess að hægt sé að meta hvar og hvenær hrognin henta best til vinnslu. Þá var á vertíðinni einnig gerð tilraun með þíðingu hrogna. Frosin söltuð og söltuð hrogn verða þídd á mismunandi vegu og rannsakað hvaða áhrif hitastig og umhverfi hafa á gæði hrogn- anna. Könnuð voru áhrif umbúða á nýtingu hrogna eink- um áhrif lögunar og stærðar," segir í greinargerð. Rannsóknir sem framundan eru: Örn Pálsson bendir sérstaklega á rannsóknir sem framundan eru. Þar segir: „Aukaafli: Lögð verð- ur áhersla á hold grásleppunnar. Á tímabilinu verður gerð geymsluþolsrannsókn á ferskri grásleppu þar sem skemmdar- ferill holdsins verður rannsakaður. Sambærileg rannsókn á grásleppu virðist hvergi hafa verið gerð en niðurstöður þessarar rannsóknar er mikilvægur grunnur fyrir frek- ari vinnslu á holdinu. Þessi rann- sókn svarar spurningum eins og hvað geyma megi slægða grásleppu og/eða grásleppuflök lengi fyrir frekari vinnslu. Nýtingarmæling- ar fyrra árs benda til þess að nýta megi u.þ.b. 15 til 20% gráslepp- unnar sem flök og verður flaka- vinnsla á grásleppu þróuð. Þetta er nauðsynlegt vegna þess hversu frábrugðin grásleppan er hefð- bundnum nytjafiskum. Forathug- anir á holdi grásleppunnar benda til þess að fita hennar sé rík af Omega-3 fitusýrum, en þær hafa mikið hollustugildi, og verður það rannsakað nánar. Gert verður átak, hér innan- lands, í að breyta ímynd grá- sleppunnar sem matfisks með kynningum á veitingastöðum, stórmörkuðum og í fjölmiðlum. Grásleppuflök verða fryst og sendar tilraunasendingar á mark- aði í Evrópu (er þegar hafið) til þess að rækta þau sambönd sem náðst hafa og hvetja til sölusamn- inga á þessari afurð. Þá verða gerðar tilraunir með reykingu á grásleppu en með fullkomnum tækjabúnaði aukast líkur á að hægt sé að þróa reyktar afurðir úr henni. Þá er í bígerð að hefja til- raunir á vinnslu marnings úr grásleppu en hlaupeiginleikar holdsins geta hugsanlega verið heppilegir við marningsgerðina. Prófuð verður vinnsla marnings eingöngu úr grásleppu en einnig blöndu af grásleppu og öðrum fiski. Ef vel tekst til verður haldið áfram með frystingu á grásleppu- marningi. Lifur er um 5% af heildar- þunga grásleppunnar. Á tímabil- inu verða gerðar tilraunir með vinnslu á grásleppulifur og þá stuðst við tilraunir sem gerðar voru á stofnuninni á árunum 1972 og 1973. Þá verður haldið áfram með frystitilraunir hrogna. Rannsök- uð verða áhrif frystihraða og þiðnunar. Hrogn eru forsöltuð og fryst í plötufrysti, lausfrysti og í köfnunarefnisfrysti og fylgst með þeim áhrifum sem mismunandi frysting hefur á frystigeymslu hrogna.“ Þróun styrjugrásleppukavíars í upphafi er litið til gagnsemi og þar segir: „Grásleppuhrogna- kavíar er ein helsta útflutnings- afurð íslensks lagmetisiðnaðar um þessar mundir. Afurðin er unnin úr hraðsöltuðum grásleppu- hrognum og hefur mikil aukning átt sér stað í fullvinnslu hrogn- anna hér á landi síðustu ár. Árið 1981 voru flutt út 126 tonn af grásleppuhrognakavíar en árið 1990 var útflutningurinn 1.050 tonn. Helstu markaðir fyrir afurðirnar eru í Frakklandi, Þýskalandi og í Bandaríkjunum. Verð fyrir afurðirnar eru hins vegar lágt í samanburði við eigin- legan kavíar, styrjukavíar. Verð á hvert kg. af fullunnum grá- sleppukavíar til neyslu er á bilinu 2.000 til 3.000 krónur á kíló en fyrir styrjukavíar er verð til neyt- enda á bilinu 25.000 til 140.000 Helgi Kristjánsson, grásleppukarl á Húsavík nýkominn úr róðri. Mynd: im

x

Dagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagur
https://timarit.is/publication/256

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.