Þjóðviljinn - 12.11.1977, Síða 9
Laugardagur 12. nóvember 1977 ÞJOÐVILJINN — SIÐA 9
Fyrirmyndardóttir eins og sæmir góöri fjölskyldu, en fákunnandi
um allt sem fylgir þvi að vera að breytast úr barni i konu.
„Ég var látin liggja á sjúkra-
húsi frá þvi á nýjársdag og
fram i miðjan ágúst meðan ég
var ófrisk vegna þess að ég átti
vanda til að fæða of snemma og
það blæddi alltaf við og við. Ég
hafði þegar eignast þrjú and-
vana börn og mátti ekki fara
heim fyrr en fæðingin var af-
staðin. (...) Þetta olli mér mikl-
um áhyggjum meðan ég gekk
með Hinrik. Ég var alveg búin
að gefa upp á bátinn að eignast
annað barn (hún á 10 ára dóttur
fyrir, þýð) en svo varð ég ófrisk
og var raunar boðin fóstureyð-
ing sem ekki var algengt á þeim
tima. En ég vildi það ekki og þá
var mér skipað að liggja á
spitalanum þangað til barnið
fæddist. (...)
EngÍH endurhæfiflg
— Fékkstu endurhæfingu eft-
ir að hafa legið svona i 7 mán-
uöi?
— Það var eins og að klifa
björg að ganga upp á þriðju
hæð.
— Fékkstu enga endurhæf-
ingu?
— Nei, ekki neina. (...) Ég
mátti vera á fótum klukkutima
á dag siðustu tvær vikurnar áð-
ur en barniö fæddist. En þegar
barnið var fætt var litið svo á að
ég væri orðin heilbrigð, ég var
jú búin að fæða ... Fæðingunni
var komið af stað, og ég var
heppinn að eignast heilbrigt
barn. Það er mjög ánægjulegt
þegar maður er búin að eignast
andvana börn þrisvar sinnum.
En það skildi enginn almenni-
lega hvað ég var óumræöilega
þreytt. Ég var afskaplega
þreytt eftir þessa löngu legu og
allar áhyggjurnar. Hinrik vildi
ekki borða framan af, hann vildi
alls ekki sjúga þótt ég hefði
nægja mjólk.
— Varstu ekki hrædd um að
hann væri eitthvað afbrigðileg-
ur?
— Jú, ég var viss um það um
tima, en svoleiðis þorir maður
ekki að hafa orð á — þvi þá er
maður hræddur um að þau haldi
að maður sé galinn.
— Þó hugsa þau kannski al-
veg það sama sjálf.
— Þau sögðu ekkert hvers
vegna barn vill ekki borða,
kannski vita þau þaö ekki. En
þögnin er afar þvingandi ...
Hann svaf alltaf og hefði dáið ef
hann hefði ekki fengið fæðu i æð.
í gamla daga dóu svona börn.
Þegar ég kom heim þurfti ég að
láta vekjaraklukkuna hringja á
þriggja tima fresti til að gefa
honum. Hann vaknaði ekki
sjálfur. Og það tekur nærri
klukkutima að gefa barni að
borða sem vill ekki mat.
— Þetta þurftirðu að sjá um
hjálparlaust — og svo þurftirðu
að fara út að vinna eftir 5 vikur.
Hvaða dagheimili gat tekið við
honum úr þvf að það var svona
erfitt að passa hann?
— Hann var i einkagæslu. Ég
varð að fara á fætur tæplega
fjögur á morgnana, baða hann
og gefa honum, taka til matinn
hans, fötin og koma honum i
gæslu áður en ég komst á vinnu-
stað klukkan sex.
Ég var stundum svo þreytt að
ég var alveg tilfinningalaus.
Mig hafði langað að eignast
þetta barn, en stundum þegar
ég var búin að vakna oft til hans
þá fannst mér ég geta fleygt
honum út um gluggann.
— Hvað með föður barnsins,
langaði hann ekki til að gefa
honum?
— Nei! Þvi það var ég sem
hafði viljað eiga barnið. Ég flýti
mér að bæta við að ég vildi það
ekki fyrr en ég var orðin ófrisk.
Við vorum búin að ákveöa að
eignast ekki fleiri börn. En þeg-
ar ég varð svo ófrisk allt I einu
þá vildi ég ekki láta eyða þvi.
Það var þvi ég sem vildi eignast
barnið og það var algerlega
minn ábyrgðarhluti.
— Hélt hann sig fast við það?
— Já!
— Lika þegar þú varst komin
heim með þetta litla grey?
— Já. Maður er afskaplega
viðkvæmur þegar maður er bú-
inn að liggja svona lengi. Ég fór
heim á laugardegi og bjóst við
Framhald á 14. siðu
liannes Hafsteinsson, matvælaverkfræðingur sýnir fréttamönnum nýtt efnagreingartæki, sem keypt
var fyrir Kelloggs styrkinn. Hjá honum standa Gunnar Ólafsson, Jón óttar Kagnarsson og Þuriður Þor-
bjarnardóttir. — Ljósm. —eik.
Rannsóknastofnun landbúnaðarins
Matvælarannsóknir á
landbúnaðarafurðum
Rannsóknastofnun landbún-
aðarins hefur nú tekið upp nýjan
þátt I rannsóknarstarfsemi, en
það eru matvælarannsóknir.
Árum saman höfum við
rannsakað fóðrið, sem ofan i
skepnurnar fer, sagði varafor-
stjóri rannsóknarstofnunarinnar,
Gunnar Ólafsson, á fundi með
fréttamönnum i vikunni, en litið
sem ekkert er vitað um það sem
ofan i mannfólkið fer.
Til þessa höfum við einbeitt
okkur að rannsóknum i þágu
framleiðendanna eða bændanna,
fremur en neytenda, en nú miðum
við að þvi að tengja þá vitneskju
með frekari rannsóknum á afurð-
um landbúnaðarins beint við
neytendur.
Stjórnandi rannsóknanna er dr.
Jón óttar Ragnarsson, dósent, en
honum til aðstoðar eru Hannes
Hafsteinsson, matvælafræöingur
og liffræðingarnir Þuriður
Þorbjarnardóttir og Guðjón
Þorkelsson.
Matvælarannsóknirnar eru
kostaðar af Kelloggs stofnuninni i
Bandarikjunum, en það er þekkt
visindastofnun sem styrkt hefur
sambærilegar rannsóknir viða i
N-Evrópu.
Styrkurinn sem Rannsókna-
stofnun landbúnaðarins hlaut i
sumar nemur 37 miljónum króna
og þegar hefur nokkrum hluta
hans verið varið til tækjakaupa,
námsferða þeirra Þurfðar og
Guðjóns, sem nú er við nám i
Bretlandi, og til greiðslu launa
eins starfsmanns við rannsókn-
irnar.
Þessi styrkur er endanlegur,
sagði Jón Óttar, og greiðist til
okkar á 5 árum. Við væntum þess
að þá taki fjárveitingavaldið við
og tryggi áframhald og vöxt
þessara rannsókna.
Til að byrja með munum við
einbeita okkur að könnun á inni-
haldi ýmissa efna i mjólk og kjöt-
vörum, sagði Jón óttar, þvi is-
lenskar upplýsingar um nær-
ingarinnihald matvæla eru af
mjög skornum skammti. Þar vil
ég þó undanskilja fiskafurðir,
enda hefur Rannsóknarstofnun
fiskiðnaðarins annast þær.
Mikið af þeim upplýsingum,
sem gefnar eru i matreiðslu- og
kennslubókum eru erlendar,
sagði Jón, en búast má við að
ýmsar islenskar afurðir geti verið
talsvert frábrugðnar erlendum,
t.d. lambakjötið.
Þar munar mestu um útibeitina
og vel má vera að við gætum selt
lambakjötið sem villibráð á er-
lendum mörkuðum eftir slikar
rannsóknir.
Við munum kanna fitumagn,
próteinmagn og sykurmagn þess-
ara fæöutegunda, m.a. mjólkur
og kjöts, en nýtt efnagreiningar-
tæki, sem við keyptum fyrir hluta
styrksins gerir okkur einnig
kleyft að mæla C, Bl og B2 vita-
minmagn og aukaefni, eins og
nitrit og nitrat i fæðunni.
Við vonum að þessar rannsókn-
ir megi koma að liði við vöruþró-
un hérlendis, sagði Jón Óttar, og
væntum þess að þær verði til þess
að nýjar tegundir matvæla kom-
ist á markaðinn.
Þar á ég t.d. við skyrmysuna,
en árlega fara um 7 miljónir litra
af henni i súginn.
Mysan er ein alhollasta
mjólkurafurðin, sagði Jón. Hún
er fitusnauð en hefur i sér öll vita-
min og steinefni mjólkurinnar,
þ.á.m. kalkið.
Þetta er alislensk afurð, sem
lengi hefur verið drukkin við
þorsta. Við teljum að nota megi
hana sem svaladrykk með þvi að
minnka sýruna i henni og bæta
e.t.v. einhverjum bragðefnum i
hana.
Einnig stefnum við að þvi að
kanna næringarefna- og sérstak-
lega vitamininnihald garðávaxta,
þvi litið er vitað um það.
Garðávextirnir eru ein helsta
C-vitaminuppspretta okkar fæðu,
en þó skortir verulega á að til séu
haldgóðar upplýsingar um hversu
mikið er af vitaminum i þeim.
—Al.
— Það var gaman að þú skyldir vilja
koma út með mér i kvöld, — má ekki
bjóða þér eina brauðsneið i viðbót...?
PIB
COPiNNACIN
Og ég vil gera þér það fullkomlega ljóst,
að kærastan min og ég höfum undanfarna
þrjá mánuði hist hér klukkan fimm...
i
■
í
■
I
*
■
I
■
I
■
I
■
I
■
I
■
I
■
I
m