Þjóðviljinn - 11.12.1987, Blaðsíða 19
JÓLABLAÐ
Súkkulaði-
húðaður
ananas
1 dós ananas
200 gr súkkulaði
kökuskraut af einhverju tagi
(Hægt er að nota sömu aðferð
við flesta aðra þurra ávexti s.s.
döðlur, epli o.s.frv.)
Þurrkið ananasinn rækilega og
skerið síðan hringina í helminga
eða í fjórðu hluta. Bræðið súkk-
ulaðið yfir vatnsbaði og dýfið an-
anasinum ofan í. Þegar jafnt lag
þekur alla bitana setjið þá á vax-
borinn pappír ellegar annars-
konar pappír sem súkkulaðið
mun ekki festast við. Endið með
því að skreyta ananasinn með
skrauti eftir smekk þegar súkku-
laðið er orðið þurrt.
Kókos klaki
450 gr strásykur
11/» dl mjólk
125 gr kókos
nokkrir dropar af bleikum matarlit
Hitið mjólkina og leysið sykur-
inn upp í henni. Leyfið þessu að
sjóða undir lágum hita í ca. 10
mín. Takið pottinn því næst af
hellunni og blandið kókosinu út í
mjólkina. Hellið helmingnum af
deiginu í smurt rúllukökuform og
jafnið út í öll horn. Hellið nokkr-
um dropum af bleikum lit út í
deigið í pottinum og hrærið vel.
Smyrjið því svo yfir hvíta deigið
og látið harðna. Þegar deigið er
hart skal skera það í teninga og
bera það þannig á borð.
Súkkulaði-
toppar
225 gr súkkulaðidropar
4 msk sterkt svart kaffi
50 gr smjör
2 eggjarauður
romm
hýðislausar heslihnetur
Bræðið helming súkkulaðsins.
Setjið það síðan í tartalettuform
úr bréfi (u.þ.b. teskeið í hvert).
Setjið síðan annað form ofan á
súkkulaðið til þess að fá það vel
upp í hliðarnar. Látið harðna
mjög vel. Bræðið því næst afgang
súkkulaðsins og hrærið kaffinu út
í. Látið kólna örlítið. Hrærið nú
mjúku smjörinu og eggjarauðun-
um út í. Setjið romm eftir smekk.
Að síðustu skal setja hræringinn í
rjómasprautu og sprauta súkku-
laðinu í tartaletturnar. Skreytið
með heslihnetum og látið síðan
harðna áður en það er borið
fram.
Mator-
horn
Maríu
Piparmyntur
200 gr flórsykur
1 eggjahvíta
piparmyntudropar
Þeytið eggjahvítuna þar til hún
verður stíf og blandið flórsykrin-
um út í hana. Þeytið þar til úr
verður þykkur massi. Blandið ör-
fáum piparmyntudropum út í.
Rúllið massanum út á borð og
búið til meðalstóra orma. Skerið
ormana í brjóstsykursstærð og
látið þorna í sólarhring á plötu.
Súkkulaði
fudge
450 gr strásykur
1/4 I (21/2 dl) vatn
1 stór dós af niðursoðinni mjólk
115 gr súkkulaðidropar eða
venjulegt Ijóst hjúpsúkkulaði
(rifið)
50 gr rúsínur (má sleppa)
Leysið sykurinn upp í vatninu
við lágan hita og bætið mjólkinni
svo við. Látið sjóða í svolitla
stund. Takið pottinn af hellunni
og látið súkkulaðið og rúsínurnar
út í hann. Hellið hræringnum því
næst út í smurt rúllutertuform og
látið harðna í sólarhring. Skerið
þá massann í teninga og berið á
borð.
Romm
truffles
75 gr suðusúkkulaði eða
mjólkursúkkulaði
1 eggjarauða
1 tsk romm
1 tsk rjómi
50 gr kakóduft eða kakómalt
Bræðið súkkulaðið yfir vatns-
baði. Bætið út í það eggja-
rauðunni, smjörinu, romminu og
mjólkinni. Þeytið þar til úr verð-
ur þykkt krem. Setjið í ísskáp og
látið kólna nógu mikið til að
massinn verði meðhöndlandi.
Rúllið þá út litlar kúlur og veltið
þeim upp úr kakói.
Jarðhnetu
karamellur
300 gr molasykur
1/8 I (11/4 dl) vatn
200 gr síróp
2 tsk glúkósi í púðurformi
25 gr smjör
75 gr salthnetur
1/2 tsk sítrónudropar
2 tsk matarsódi
Leysið upp sykurinn í vatninu
með sírópinu og glúkosanum við
lágan hita og leyfið þessu að
sjóða þar til það hefur náð 300°
C. Bætið þá smjörinu, sítrónu-
dropunum og hnetunum út í. Hit-
ið þar til smjörið hefur bráðnað.
Hrærið þá matarsódanum út í
massann (ekki hafa áhyggjur þótt
massinn freyði). Hellið um leið
og froðan hverfur á flatt form eða
flöt form allt eftir því hve stór þau
eru. Látið harðna yfir nótt eða
allavega í nokkra klukkutíma og
brjótið að síðustu í mola. Geymið
molana ekki í einni hrúgu heldur
setjið smjörpappír á milli hvers
lags í kökukassanum.
ÞJÓÐVILJINN - SÍÐA 19