Dagblaðið Vísir - DV - 13.07.1996, Side 8

Dagblaðið Vísir - DV - 13.07.1996, Side 8
8 sælkerinn LAUGARDAGUR 13. JÚLÍ1996 Prinsessan af Taílandi snæddi taílenskan mat á íslandi: Kjúklingur í karríi og lambakótelettur Prinsessan af Tailandi, Galyani Vadhana, systir konungsins, var á ferö hér á landi fyrir skömmu ásamt tæplega 50 manna fylgdarliði, meðal annars einum þekktasta mat- reiðslumanninum í Taílandi. Prins- essan ferðaðist vitt og breitt um landið og heimsótti marga staði. Meðan á dvölinni í Reykjavík stóð fór hún á taílenska veitingastaðinn Me Nam Kwai, eða Kwai-fljótið, og snæddi þar kvöldverð. Bogi Jónsson og eiginkona hans, Narmon Sawangjt- ham, reka Me Nam Kwai og voru þau svo vinsamleg að upplýsa DV um hvaða rétti prinsess- an pantaði og gefa nokkrar uppskriftir. /HatsediU ^ptinsessu V2 tsk. þriðja kryddið 1 bolli sojaolía Kóteletturnar eru hreinsaðar, fita og skinn skorið af. Hvítlaukur er af- hýddur og marinn eða hakkaður. Kryddinu er blandað saman. Kjötið er marið létt með buffhamri, velt upp úr kryddblöndunni og látnar standa þar i 10 min. Olía er sett á pönnu og hituð þar til fer að rjúka úr henni. Kótelet- turnar eru þá settar á pönnuna og kjötið steikt. Rétt- urinn er borinn fram með hrásal- ati og jasmín- grjónum. Hvítlauks- steiktar kótelettur -fyrir fjóra 10 lambakótelett- 1 stór hvítlaukur V3 tsk. hvítur pip- cHvítlartkssteíktai laméakótelettrt'i Kjúktiyx^rti í ýiœnrt krtitíl ‘^Zaílensk ovneLetta. H.rtvna’i C osttrtsósrt y2 tsk. salt Kjúklingur í grænu karríi -fyrir fjóra 1 úrbeinaður kjúklingur skor- inn í bita 100 g lítið eggaldin 1 msk. basillauf 1 msk. sojaolía 400 ml kókos- hnetumjólk 400 ml vatn 1 msk. fiskisósa V2 tsk. salt 1 tsk. þriðja kryddið 2 msk. sykur 25 g grænn karrímassi Olía er hituð á pönnu og karríi hrært saman við. Kókoshnetumjólk er bætt út í og hrært saman við. Af- gangurinn er settur út í og soðinn í 10 mín. Rétturinn er borinn fram með jasmín hrís- grjónum. -GHS Bogi Jónsson og eiginkona hans, Narmon Sawangjtham, reka veit- ingastaðinn Me Nam Kwai í Reykja- vík. Þau fengu taílensku prinsess- una, sem var hér á landi nýlega í einkaheimsókn, í mat og birta hér nokkr- uppskriftir að réttum sem prinsessan p a n t a ð i . DV-mynd GVA matgæðingur vikunnar Radísur í steinseljusoði Á sumrin er skemmti- legt að taka grænmetið- jafnóðum upp úr garðin- um og nota ferskt. Marg- ir, sem hafa sáð radísum í vor, eru um þessar mund- ir að taka fyrstu radís- urnar upp úr görðunum. Hér kemur athyglisverð uppskrift fyrir þá. 3-4 búnt af radísum V21 vatn 2 tsk. grænmetiskraft- ur 1 steinseljurót 1 búnt steinselja Sósa 1-2 skalotlaukar 1 msk. smjör eða smjör- líki 100 g rjómi salt grófur svartur pipar y2 búnt steinselja Radisumar eru hreins- aðar og radísumar skorn- ar í sneiðar. Vatn og grænmetiskraftur er sett í pott. Steinseljurótin er afhýdd og skorin í ten- inga og steinseljan er hreinsuð og skorin niður. Seyðið er soðið á miklum hita í tíu mínútur og síað. Radísusneiðarnar eru soönar í steinseljusoðinu í 5 mín., síað og sett til hliðar til að þorna. Skalotlaukurinn er skor- inn niður og snöggsteikt- ur í smjöri. Radísusneið- unum er bætt út í og snöggsteiktar smástund. Rjómanum og steinselju- soöinu er bætt út í. Rétt- urinn er léttkryddaður og steinselju stráð yfir. Bor- iö fram með hörpuskel eða svínalundum steikt- um í smjöri. -GHS Svala Benediktsdóttir er matgæðingur vikunnar: Grillaður humar með hvítlaukssósu Humarinn er skelflettur og lagð- ur í löginn góða stund en einni má skera í hann og pensla hann á grillinu. Humarréttur- inn er borinn fram með „Við höfum prófað að láta hum- arinn liggja í leginum og pensla hann beint á grillinu. Okkur finnst best að láta hann liggja í leginum áður. Það verður betra bragð,“ seg- ir Svala Benediktsdóttir, húsfreyja á Akranesi, en hún er matgæðingur vikunnar að þessu sinni. Svala gefur hér athyglisverða uppskrift að grilluðum humri með kaldri hvítlaukssósu og kjúklingi í súrsætri sósu. Grillaður humar í kryddlegi —fyrir fjóra 500 g humar 100 g brætt smjör safi úr 1 sítrónu 1 tsk. paprikuduft 2 tsk. sitrónupipar y2 tsk. salt Hvítlaukssósa 1 dós sýrður rjómi 2 msk. majonnes 1 msk. sætt sinn- ep 1 msk. sítrónag»> 4 marin hvít- lauksrif V2 tsk. pipar Vi tsk. engifer 1V2 dl ananas Laukur, paprika og gulrætur eru látin krauma í smjörinu. Sojasósu og tómatsósu er bætt út í og sömu- leiðis ediki, hvítlauksdufti, engifer, salti og pipar. Ananaskurl er sett út í síðast og kjúklingurinn svo settur út í síðast. Réttinn má hita í ofni en þess þarf ekki. Kjúklingarétturinn er borinn fram með hrísgrjónum og brauði. Svala skorar á Jóhönnu Kristínu Maríusdóttur í Sandgerði. -GHS Svala Benediktsdóttir gefur upp- skrift að grilluðum humar með kaldri hvítlaukssósu og kjúk- lingarétti í súrsætri sósu. DV-mynd DÓ laukssósunni kaldri og ristuðu brauði. Kjúklingur í súrsætri sósu 1 soðinn eða steiktur kjúklingur, beinlaus 1 dl brætt smjör V/2 dl laukur 1V2 dl niðurskorin paprika iy2 dl rifnar gulrætur 2 msk sojasósa 1 dl r tómatsósa |BHMi 2 msk. edik 3 msk. púðursykur y2 tsk. lauksduft y2 tsk. salt Hóstarkirtlar úr kálfum eða öðru ungviði eru sjaldfengnir á íslandi þó að um algert lostæti sé að ræða og borða íslendingar þá sjaldan enda eru hóstarkirtlamir með því hráefni sem er hent í sláturhúsunum en eins og marg- ir vita heita hóstarkirtlarnir öðru nafni bris og eru brjóst- kirtlar i hryggdýrum. Jónas Þór, kjötverkandi hjá Gallerý Kjöt, segir að hóstarkirtl- ar séu gjarnan á boðstólum á frægum veitingastöðum erlendis enda séu réttirnir rándýrir. Hóstarkirtlarnir séu bestir úr ungum kálfum sem séu enn á mjólk og reyni hann að eiga þá til í gallerýinu. Hér kemur góð aðferð til að búa til spennandi böku úr þessu sjaldséða hráefni og fersku græn- meti. Hóstarkirtlamir eru hreinsað- m og himnan tekin af, settir í sjóðandi vatn, til dæmis salt vatn, ásamt V, sítrónu, 1 gulrót, lauk, 3 piparkomum 1 tsk. salti. Skipt um vatn og soðið aftur. Hóstarkirtlamir eru pressaðir i 2-3 klst. og svo skornir niður í bita. Deigið er sett innan í form og grænmeti og kjöti raðað ofan á og eggjasósu svo hellt yfir. -GHS Frosið grænmeti, t.d. 300 g asp- as, 150 g brokkolí, baunir, gul- rætur, er látið þiðna í isvatni. Deig úr 300 g hveiti, V2 tsk. lyftidufti, salti, 4-5 msk. ísvatni, múskati og 150 g smjöri er hnoð- að saman og sett í form. Hrært saman i eggjasósu úr 1 bolla rjóma, 4 eggjum, salti, pipar og smá múskati.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.