Dagblaðið Vísir - DV - 13.07.1996, Qupperneq 8
8 sælkerinn
LAUGARDAGUR 13. JÚLÍ1996
Prinsessan af Taílandi snæddi taílenskan mat á íslandi:
Kjúklingur í karríi og lambakótelettur
Prinsessan af Tailandi, Galyani
Vadhana, systir konungsins, var á
ferö hér á landi fyrir skömmu
ásamt tæplega 50 manna fylgdarliði,
meðal annars einum þekktasta mat-
reiðslumanninum í Taílandi. Prins-
essan ferðaðist vitt og breitt um
landið og heimsótti marga staði.
Meðan á dvölinni í Reykjavík stóð
fór hún á taílenska veitingastaðinn
Me Nam Kwai, eða Kwai-fljótið, og
snæddi þar kvöldverð.
Bogi Jónsson og eiginkona hans,
Narmon Sawangjt-
ham, reka Me Nam
Kwai og voru þau
svo vinsamleg að
upplýsa DV um
hvaða rétti prinsess-
an pantaði og gefa
nokkrar uppskriftir.
/HatsediU
^ptinsessu
V2 tsk. þriðja kryddið
1 bolli sojaolía
Kóteletturnar eru hreinsaðar, fita
og skinn skorið af. Hvítlaukur er af-
hýddur og marinn eða hakkaður.
Kryddinu er blandað saman. Kjötið
er marið létt með buffhamri, velt
upp úr kryddblöndunni og látnar
standa þar i 10 min.
Olía er sett á pönnu og hituð þar
til fer að rjúka úr henni. Kótelet-
turnar eru þá settar á pönnuna og
kjötið steikt. Rétt-
urinn er borinn
fram með hrásal-
ati og jasmín-
grjónum.
Hvítlauks-
steiktar
kótelettur
-fyrir fjóra
10 lambakótelett-
1 stór hvítlaukur
V3 tsk. hvítur pip-
cHvítlartkssteíktai
laméakótelettrt'i
Kjúktiyx^rti í ýiœnrt krtitíl
‘^Zaílensk ovneLetta.
H.rtvna’i C osttrtsósrt
y2 tsk. salt
Kjúklingur
í grænu
karríi
-fyrir fjóra
1 úrbeinaður
kjúklingur skor-
inn í bita
100 g lítið eggaldin
1 msk. basillauf
1 msk. sojaolía
400 ml kókos-
hnetumjólk
400 ml vatn
1 msk. fiskisósa
V2 tsk. salt
1 tsk. þriðja kryddið
2 msk. sykur
25 g grænn karrímassi
Olía er hituð á pönnu og karríi
hrært saman við. Kókoshnetumjólk
er bætt út í og hrært saman við. Af-
gangurinn er settur út í og soðinn
í 10 mín. Rétturinn er
borinn fram með
jasmín hrís-
grjónum.
-GHS
Bogi Jónsson og eiginkona hans,
Narmon Sawangjtham, reka veit-
ingastaðinn Me Nam Kwai í Reykja-
vík. Þau fengu taílensku prinsess-
una, sem var hér á landi nýlega í
einkaheimsókn, í mat
og birta hér nokkr-
uppskriftir að
réttum sem
prinsessan
p a n t a ð i .
DV-mynd
GVA
matgæðingur vikunnar
Radísur í
steinseljusoði
Á sumrin er skemmti-
legt að taka grænmetið-
jafnóðum upp úr garðin-
um og nota ferskt. Marg-
ir, sem hafa sáð radísum í
vor, eru um þessar mund-
ir að taka fyrstu radís-
urnar upp úr görðunum.
Hér kemur athyglisverð
uppskrift fyrir þá.
3-4 búnt af radísum
V21 vatn
2 tsk. grænmetiskraft-
ur
1 steinseljurót
1 búnt steinselja
Sósa
1-2 skalotlaukar
1 msk. smjör eða smjör-
líki
100 g rjómi
salt
grófur svartur pipar
y2 búnt steinselja
Radisumar eru hreins-
aðar og radísumar skorn-
ar í sneiðar. Vatn og
grænmetiskraftur er sett
í pott. Steinseljurótin er
afhýdd og skorin í ten-
inga og steinseljan er
hreinsuð og skorin niður.
Seyðið er soðið á miklum
hita í tíu mínútur og síað.
Radísusneiðarnar eru
soönar í steinseljusoðinu
í 5 mín., síað og sett til
hliðar til að þorna.
Skalotlaukurinn er skor-
inn niður og snöggsteikt-
ur í smjöri. Radísusneið-
unum er bætt út í og
snöggsteiktar smástund.
Rjómanum og steinselju-
soöinu er bætt út í. Rétt-
urinn er léttkryddaður og
steinselju stráð yfir. Bor-
iö fram með hörpuskel
eða svínalundum steikt-
um í smjöri.
-GHS
Svala Benediktsdóttir er matgæðingur vikunnar:
Grillaður humar með
hvítlaukssósu
Humarinn er skelflettur og lagð-
ur í löginn góða stund en einni má
skera í hann og pensla hann á
grillinu.
Humarréttur-
inn er borinn
fram með
„Við höfum prófað að láta hum-
arinn liggja í leginum og pensla
hann beint á grillinu. Okkur finnst
best að láta hann liggja í leginum
áður. Það verður betra bragð,“ seg-
ir Svala Benediktsdóttir, húsfreyja
á Akranesi, en hún er matgæðingur
vikunnar að þessu sinni.
Svala gefur hér athyglisverða
uppskrift að grilluðum humri með
kaldri hvítlaukssósu og kjúklingi í
súrsætri sósu.
Grillaður humar
í kryddlegi
—fyrir fjóra
500 g humar
100 g brætt smjör
safi úr 1 sítrónu
1 tsk. paprikuduft
2 tsk. sitrónupipar
y2 tsk. salt
Hvítlaukssósa
1 dós sýrður rjómi
2 msk. majonnes
1 msk. sætt sinn-
ep
1 msk. sítrónag»>
4 marin hvít-
lauksrif
V2 tsk. pipar
Vi tsk. engifer
1V2 dl ananas
Laukur, paprika og gulrætur eru
látin krauma í smjörinu. Sojasósu
og tómatsósu er bætt út í og sömu-
leiðis ediki, hvítlauksdufti, engifer,
salti og pipar. Ananaskurl er sett út
í síðast og kjúklingurinn svo settur
út í síðast. Réttinn má hita í ofni en
þess þarf ekki.
Kjúklingarétturinn er borinn
fram með hrísgrjónum og brauði.
Svala skorar á Jóhönnu Kristínu
Maríusdóttur í Sandgerði.
-GHS
Svala Benediktsdóttir gefur upp-
skrift að grilluðum humar með
kaldri hvítlaukssósu og kjúk-
lingarétti í súrsætri sósu.
DV-mynd DÓ
laukssósunni kaldri og ristuðu
brauði.
Kjúklingur í
súrsætri sósu
1 soðinn eða steiktur kjúklingur,
beinlaus
1 dl brætt smjör
V/2 dl laukur
1V2 dl niðurskorin paprika
iy2 dl rifnar gulrætur
2 msk
sojasósa
1 dl r
tómatsósa |BHMi
2 msk.
edik
3 msk.
púðursykur
y2 tsk.
lauksduft
y2 tsk.
salt
Hóstarkirtlar úr kálfum eða
öðru ungviði eru sjaldfengnir á
íslandi þó að um algert lostæti sé
að ræða og borða íslendingar þá
sjaldan enda eru hóstarkirtlamir
með því hráefni sem er hent í
sláturhúsunum en eins og marg-
ir vita heita hóstarkirtlarnir
öðru nafni bris og eru brjóst-
kirtlar i hryggdýrum.
Jónas Þór, kjötverkandi hjá
Gallerý Kjöt, segir að hóstarkirtl-
ar séu gjarnan á boðstólum á
frægum veitingastöðum erlendis
enda séu réttirnir rándýrir.
Hóstarkirtlarnir séu bestir úr
ungum kálfum sem séu enn á
mjólk og reyni hann að eiga þá
til í gallerýinu.
Hér kemur góð aðferð til að
búa til spennandi böku úr þessu
sjaldséða hráefni og fersku græn-
meti.
Hóstarkirtlamir eru hreinsað-
m og himnan tekin af, settir í
sjóðandi vatn, til dæmis salt
vatn, ásamt V, sítrónu, 1 gulrót,
lauk, 3 piparkomum 1 tsk. salti.
Skipt um vatn og soðið aftur.
Hóstarkirtlamir eru pressaðir
i 2-3 klst. og svo skornir niður í
bita.
Deigið er sett innan í form og
grænmeti og kjöti raðað ofan á
og eggjasósu svo hellt yfir.
-GHS
Frosið grænmeti, t.d. 300 g asp-
as, 150 g brokkolí, baunir, gul-
rætur, er látið þiðna í isvatni.
Deig úr 300 g hveiti, V2 tsk.
lyftidufti, salti, 4-5 msk. ísvatni,
múskati og 150 g smjöri er hnoð-
að saman og sett í form. Hrært
saman i eggjasósu úr 1 bolla
rjóma, 4 eggjum, salti, pipar og
smá múskati.