Frjáls verslun - 01.12.1977, Qupperneq 51
ursamsölunnar um 1,8%. Þá
minnkaði sala á jógúrt í ágúst-
mánuði 1977 úr 35 þúsund lítr-
um í 27 þúsund lítra, um 8 þús-
und lítra eða meira en 15%,
miðað við ágúst 1976. Ekki er
goU að átta sig á hvort þessi
minnkun er marktæk, þar sem
•ýmir kom á markaðinn á árinu
1977 og seldust á 7. þúsund lest-
ir af ými í ágúst. Hér getur því
verið um tilfærslu á neyslu að
ræða. Þess má geta að ýmir er
fremur fitusnauður og settur á
markaðinn til að koma til móts
við óskir neytenda um fitu-
snauðar mjólkurvörur.
Guðlaugur Björgvinsson,
framkvæmdastjóri, var að því
spurður hvað ylli þessum sam-
drætti í neyslu. Hann sagði: „Á
árinu 1977 hafa orðið breyting-
ar á dreifingu, og hugsanlegt er
að þær hafi einhvern tímabund-
in áhrif á neyslu, en erfitt að
gera sér grein fyrir hve mikil
þau eru, ef þau eru einhver. En
við teljum að það sem veldur
mestu sé áróður lækna gegn
neyslu fitu. Ég tel að ef til vill
sé ekki tekið nægilegt tillit til
þess, að skortur getur orðið á
þeim fjörefnum, sem mjólkin
hefur upp á að bjóða, ef neysla
hennar minnkar til muna. Mér
hefur virst að ekki hafi komið
fram nægilega hlutlausar upp-
lýsingar um efnainnihald
mjólkur og gagnsemi hennar.
Almenning vantar fullnægjandi
upplýsingar um þetta mál“.
„Neyslu hefur verið beint tii
Nýjasta
tækni er
notuð við
meðferð
mjólkur í
Mjólkur-
samsölunni.
undanrennu, en mikil aukning
hefur orðið í sölu á henni. Hins-
vegar gerir fólk sér ekki al-
mennt grein fyrir hvað búið er
að taka úr mjólkinni. Þegar fit-
an fer fara mörg af vítamínun-
um með svo sem A og D víta-
mín, sem eru bundin fitunni.
Margir halda að þeir séu að fá
gagnsemi mjólkur, án fitu, með
því að drekka undanrennu. Þá
hafa margir ýktar hugmyndir
um hitaeiningar í mjólk komið
fram. Þær eru ekki nema 60 í
hundrað grömmum af mjólk,
samanborið við 50 til 60 í hrein-
um appelsinusafa".
Margar hliðarvörur við ntjólk-
ina hafa verið MS til sóma, eins
og t.d. ístertur
FRÆÐSLA UM MJÓLK OG
MJÓLKURNEYSLU
Þá vaknar sú spurning, hvort
eitthvað sé gert til að fræða
fólk um þessa hluti.
Guðlaugur telur nauðsynlegt
að gera það og telur jafnframt
að sú starfsemi sé komin á
nokkurn rekspöl. Komið hefur
verið á stofn svokallaðri Mjólk-
urdagsenfnd, sem hefur með
höndum kynningu á mjólkur-
vörum, eiginleikum þeirra og
gagnsemi, á mjög breiðum
grundvelli. Auk þess starfar
blaðafulltrúi bændasamtak-
anna, Agnar Guðnason, að
þessum málum. Að mjólkur-
dagsnefnd standa Stéttarsam-
band bænda, Framleiðsluráð
landbúnaðarins, Mjólkurtækni-
félagið, Osta- og smjörsalan og
Mjólkursamsalan. Guðlaugur
telur eðlilegt að beina kynning-
ar- og auglýsingastarfsemi inn
á þessar brautir, og vinna að
málinu á landsgrundvelli.
Agnar Guðnason skýrði svo
frá að starfsemi mjólkurdags-
nefndar væri tvíþætt um þess-
ar mundir. Annarsvegar væri
unnið að dreifingu bæklingsins
,,Mjólk“, sem gefin var út fyr-
ir Iðnsýninguna í haust. Honum
var dreift á sýningunni, auk
þess, sem honum er dreift í
grunnskólum. í bæklingi þess-
um eru upplýsingar um mjólk
og mjólkurvörur, auk fræðslu
um notkun og meðferð á mjólk-
urvörum. Þá er í undirbúningi
auglýsingaherferð um mjólkur-
vörur í blöðum og útvarpi.
ÁHUGl Á AÐ AUKA
FJÖLBREITNI
Hjá Mjólkursamsölunni er á-
hugi á því að auka fjölbreytni
í framboði á mjólkurvörum.
Rætt hefur verið um að setja
á markaðinn léttmjólk, sem
hefði fitustig um 1%, í stað 3,8
til 3,9 sem er fitustig venjulegr-
ar mjólkur. Til samanburðar
má geta þess að undanrenna er
nær fitulaus, eða með 0,05%
fitumagn. Þá hefur komið til
tals að setja á markaðinn fleiri
tegundir rjóma. Venjulegur
rjómi hefur 33% fitu, en rætt
hefur verið um að framleiða
40% þeytirjóma, 18% rjóma
sem útálag á grauta og þess
háttar, auk þess sem haldið yrði
áfram framleiðslu á kaffirjóma,
sem hefur nú 12% fitumagn.
Það veldur erfiðleikum við að
koma þessu í framkvæmd að
verðlagskerfi landbúnaðarins
byggist allt á fitumagni fram-
FV 12 1977
51