Frjáls verslun - 01.10.1979, Side 43
COTCH WlllSK'
Dewar's
ewarí, Sons l"1
• Pr.»T» ,sp
scotla>i
Wbite Label
F|N'E SCOTCH WltlSKV
Dcwar's
rJobn D
ewar&Sonsb
, ...»0,„ Perth
^“•^...«0 SCOTLAf®
—SH***
WbitcLabel
tlNl s,imii
Jobn Dewar&SonsL i
p"tscotumbJ
„Uisge beatha
hið skoska lífsvatn: Vískíið
Thomas R. Dewar og
fleiri snjallir sölu-
menn frá Skotlandi
kenndu mönnum um
allan heim að meta
þjóðardrykkinn
skömmu fyrir síðustu
aldamót.
Upphaflega var viskígerð hliðargrein í landbúnaði
Skota. Nú á síðari tímum hefur þessi drykkur frá
einangruðum byggðum skozka hálendisins öðlast
heimsfrægð. Skozka viskíið er alþjóðlegur drykkur
sem stendur traustum fótum á markaðnum þrátt fyrir
allar tilraunir til eftirlíkinga.
Skozkt viskí er aðeins hægt að laga í Skotlandi. Svo
er tæru og mjúku fjallavatninu fyrir að þakka, loftslagi
og andrúmslofti, byggingu og mó sem hitagjafa.
Þegar allt þetta er kunnáttusamlega hagnýtt til
bruggunar, byggt á aldagamalli hefð, verður árang-
urinn augljós: áfengi í sérflokki. Tilraunir til að líkja
eftir ósviknu viskíbragði hafa verið gerðar í ýmsum
löndum. Allar hafa þær mistekizt. Og enda þótt þær
hefðu borið árangur, hefði lokaframleiðslan aldrei
orðió skozkt viskí, því að það verður aðeins til í Skot-
landi.
Lífsins vatn — að sjálfsögðu
Menn hafa eimað malt-viskí öldum saman í Skot-
landi og þetta var iðja fólks úr öllum stéttum. Orðið
„Whysky" er dregið af keltneska heitinu ,,usige
beatha", sem er reyndar þýðing úr latínu, ,,aqua
vitae", ákavíti — lífsins vatn. Útbreiðsla viskísins
hófst fyrst fyrir alvöru um 1725, þegar bresk yfirvöld
settu á nýja skatta á bruggefni til ölgerðar. Það kom til
uppþota í bæjunum en þótt skattlangingin væri
43