Helgarpósturinn - 30.04.1997, Qupperneq 16
MIÐVIKUDAGUR 30. APRÍL1997
16
í mat hjá...
Kristjám Þór Júlíussyni
•••••••• •btefjarstjóra ísafjaröar
Teknrekki
bæjarstjóri tekur heilmikinn
tíma.“ Þegar Kristján Þór kokk-
ar fyrir fjölskylduna þarf hann
að elda vel og mikið því þeir
eru margir munnarnir sem
þarf að metta, en þau hjónin
eiga fjögur börn. Yngsta barn-
ið er að vísu ekki mjög frekt til
fæðisins enda einungis þriggja
mánaða. Kristján Þór kveðst
ánægður með að svo virðist
sem nokkuð vel hafi tekist til
með mataruppeldið, því börn-
in sín séu engir matargikkir og
séu til að mynda dugleg að
borða grænmeti þótt það sé
ekki með súkkulaðibragði!
Aðspurður hvort ekki sé
dýrt að kaupa í matinn á
ísafirði segir hann að nýj-
ustu verðkannanir sýni,
ísfirðingum til óblandinn-
ar gleði, að matarverð
þar hafi lækkað. „Sam-
keppnin hefur skilað Vest-
firðingum lægra vöruverði
og er það vel.“
Farandbæjarstjóri
Kristján Þór er ekki inn-
fæddur ísfirðingur heldur er
hann frá Dalvík, þar sem hann
sinnti einnig bæjarstjóra-
stöðu, og því mætti ef til vill
kalla hann „farandbæjar-
stjóra“. Kristján Þór segist
ekki kvarta yfir móttökum ís-
firðinga og kveðst hinn
ánægðasti þar. Enda
býr þar gott fólk
á fallegum
stað. Hvort
hann ílendist á
ísafirði, tekur
við bæjarstjóra-
starfi annars staðar
eða fer að gera eitt-
hvað allt annað í
framtíðinni segist
hann ekki hafa hug-
„Ég er nú ekki mikill kokkur
en hef hins vegar ákaflega
gaman af að elda mat,“ segir
Kristján Þór Júlíus-
son, bæjarstjóri á
ísafirði. „Það er
þó aðallega um
helgar sem ég
get sinnt
þessari
skemmtan
minni því
það að
vera
mark á hrakspáin
mynd um og ekki gera sér
neina rellu út af. „Eg er bara
ráðinn bæjarstjóri út kjörtíma-
bilið. Það er nú einu sinni svo
að ef maður starfar sem bæj-
arstjóri þá verður maður bara
að taka því eins og það er og
vera ekkert að plana of langt
fram í tímann. Hvað tekur við í
framtíðinni hef ég ekki græna
glóru um og hef satt að segja
ekki neinar sérstakar áhyggjur
af því. Það verður bara að
koma í ljós í fyll-
ingu tímans hvað
um mig verður,"
segir hann og hlær.
Kristján Þór seg-
ir bæjarstjórastarf-
ið annasamt og
hann hafi lítinn
tíma til að sinna
áhugamálum. Á
móti komi að hon-
um þyki þetta hið
skemmtilegasta
starf þrátt fyrir að
stundum þurfi að
taka erfiðar og jafn-
vel umdeildar
ákvarðanir. „Það
bara fylgir starfinu
og ef manni þætti
það mjög óþægi-
legt og væri í stöð-
ugri angist út af því
þá gæti maður
hreinlega ekki
sinnt svona starfi.“
Vongóður um
Vesnirði
Stundum heyrir
maður hrakspár
um framtíð Vest-
fjarða og að byggð
þar muni leggjast
af ef svo haldi fram
sem horfi. Kristján
Þór segist ekki taka
mark á slíku þunglyndishjali
þótt vissulega hafi þróunin
síðastliðin ár verið heldur
ógæfuleg. Hann kveður um-
talsverða gerjun í atvinnulífi á
Vestfjörðum þótt vitaskuld sé
ástandið til að mynda ákaflega
dapurlegt á Þingeyri og valdi
það mönnum þungum áhyggj-
um. „Það er búið að ráða sér-
stakan starfsmann til að sinna
atvinnumálum á Þingeyri og
reyna að finna einhver verk-
efni fyrir íbúana, en eins og
staðan er í dag þá verður að
viðurkennast að ástandið þar
er heldur sorglegt," segir
Kristján Þór. „En fyrirtæki í
ísafjarðarbæ eru að endur-
skipuleggja starfsemi sína og
vonandi eykst einnig fjöl-
breytnin í atvinnulífinu. Aftur
á móti geta sveitarstjórnir í
sjálfu sér ekki komið fram með
einhverjar skyndilausnir í at-
vinnumálum heldur er þeirra
hlutverk að tryggja at-
vinnulífinu viðunandi
ramma og aðstöðu til að
geta starfað eðlilega. Og
svo auðvitað að tryggja
einstaklingum og fjöl-
skyldum þá þjónustu sem
krafist er af hverju góðu
sveitarfélagi." Kristján
Þór segir töluverðan upp-
gang í ferðaþjónustunni
og lögð hafi verið á það
áhersla að koma Vest-
fjörðum inn á kortið.
„Enda þykir mér það léleg
Islandsferð sem ekki býð-
ur upp á reisu um náttúru
Vestfjarða. Ég er alls ekki
að lasta aðra landshluta
nema síður sé, en ég held
að það sé mikið skilið út-
undan og mikill missir að
koma til Islands en fara
ekki til Vestfjarða."
Uppskriftin sem Krist-
ján gefur lesendum er
upphaflega fengin hjá Sig-
valda bróður hans, sem
Kristján kveður sannkall-
aðan ástríðukokk. „Þetta
er sérdeilis góður réttur
og svo einfaldur að hvaða
meðalskussi í matargerð
— eins og ég — getur
matreitt hann og jafn-
framt borið hann stoltur
á borð fyrir gesti."
Lambahryggur
Hvítlaukur
Einiber
Timían
Italian seasoning
Tarragon
Season all
Salt
Pipar
Skeriö litlar raufir í kjötið og setjið hvítlauk og
einiber ofan í. Myljið saman kryddiö og stráið
yfir kjötiö, pipriö og saltiö og púöriö yfir með
smávegis af Season all-kryddi. Setjiö hrygginn í
ofnpott og helliö smáólífuolíu í botninn og svo-
litlu af kryddi saman viö. Sett inn í 100" heitan
ofn. Eftir u.p.b. klukkustund skuliö þiö hækka
hitann upp í 130-140’ og láta steikjast í aöra
’-'ukkustund. Þá hækkiö þiö hitann upp í 160’
; steikiö kjötiö t um hálftíma og loks hækkiö
upp í 190' og eftir hálftíma ætti Ijúffengur
hryggurinn aö vera tilbúinn.
Gulrótarmeðlæti
Gulrætur
appelsínusafi
hunang
vatn
Gulræturnar er soönar í appelsínusafa með
- nangsslettu út í. Einnig er hægt aö hafa
‘ egis vatn og appelsínusafa.
Súkkuladi og chilisósa
Prátt fyrir að maður tengi
súkkulaði yfirleitt ekki við
grænmeti og sósur (nema nátt-
úrulega núna á Bretlandi!) þá
er það stundum notað til að
bragðbæta rétti. Þekktasti rétt-
urinn er líklega mexíkóska
mole-sósan, sem yfirleitt er
borðuð með kjúklingi eða kal-
kún. Þennan rétt fær maður yf-
irleitt ekki á mexíkóskum veit-
ingastöðum utan Mexíkó og
því eina leiðin að búa sósuna
til sjálfur og svo er auðvitað
óbrigðult að sækja Mexíkó
heim. Mörgum finnst þessi
sósa mikið hnossgæti þótt
vissulega séu ekki allir á sama
máli. En hér fáið þið uppskrift-
ina að þessari frægu súkkulaði-
sósu og getið sannreynt hvort
hún fellur bragðlaukum ykkar í
geð.
10 þurrkaöir litlir chiliávextir
6 svartir chili (fæst stundum í
Hagkaup)
4 venjulegir (í venjulega mole-
sósu eru notaðar blöndur af ýmis-
konar chili, en þar sem hér á
landi getur veriö erfitt aö fá allar
tegundir má líka nota chilimauk
sem fæst í Heilsuhúsinu og ef til
vill f fleiri verslunum)
6 tsk. rúsínur
1/2 bolli möndlur
6 tsk. sesamfræ
1/4 bolli graskersfræ
1 hveitibrauösneið
1-2 maístortilla (notið þurr tacos
sem fást í kössum)
6 sm af kanilstöng eöa 11/2
tsk. kanilduft
6 negulnaglar
1 tsk. piparkorn
11/2 tsk. oregano
80-90 g af súkkulaði (mexíkóskt
súkkulaöi er dökkt og frekar sætt
en miklu grófara en íslenskt,
súkkulíki líkist því einna helst)
3-4 stórir tómatar
1/2 laukur
4 stór hvítlauksrif
1-2 bollar af kjúklingasoöi
Þvoið chiliávextina undir köldu
vatni, takiö stöngulinn af og hrist-
iö fræin úr. Fræhreinsið að mestu
leyti ferska chiliiö og takið stöng-
ulinn af. Ristiö chili á pönnu þartil
þaö er farið að mýkjast, gætið að
því að brenna þaö ekki því þá get-
ur þaö oröið beiskt á bragðið.
Setjiö þau í sjóöandi vatn og látiö
malla í um hálftíma, bætiö þá rú-
sínum út í smástund eöa þar til
þær eru farnar aö bólgna út.
Steikiö á þurri pönnu hvert í sínu
lagi graskersfræ, möndlur og se-
samfræ þar til þau fara að gyllast.
Einnig er tilvalið að gera þetta í
mjög heitum ofni (u.þ.b. 10 mín.).
Þurrsteikiö einnig brauðsneiðina
eða setjiö hana T ofninn með fræj-
um og möndlum. (I Mexíkó eru
fræ, möndlur, brauð og tortilla
gjarnan steikt upp úr svínafitu.)
Myljið saman kanil, negulnagla og
piparkorn. Blandið saman í mat-
vinnsluvél chili, möndlum, sesam-
og graskersfræjum. Bætið saman
við smávegis af chilisoðinu en ef
þaö er beiskt á bragðið notið þá
frekar vatn eða kjúklingasoð. Ekki
setja allt I einu í vélina því hún
gæti brunnið yfir í baráttunni viö
að mylja of mikið í einu! í síðustu
mulningunni blandið þið út í rúsín-
um, kryddi, tortillu, brauði og
súkkulaöi. Þetta á aö verða aö
þykku mauki. Gott er að geyma
þetta I kæli minnst eina nótt. Setj-
ið tómatana í heitan ofn í um tutt-
ugu mínútur eöa steikið þá heila á
heitri pönnu. Setjið tómatana
ásamt lauk og hvítlauk í ma-
tvinnsluvél og blandið saman.
Blandiö saman við um helmingi af
mole-maukinu ásamt einum bolla
af kjúklingasoði og látiö í pott, lát-
iö suðuna koma upp. Ef sósan er
of þykk bætið þá smásoöi saman
við. Borið fram með kjúklingi eða
kalkún og pintobaunum.
Það eru til mýmargar uppskriftir
að molesósu. í sumum er bætt
við banana, kúmeni, jarðhnetum
og lárviðarlaufi.
laði-gulrótum!
örþrifaráð sem gripið hefur verið til á Bretlandi til að koma grænmeti of-
það megi lukkast hafa nú verið búnar til gulrætur með súkkulaðibragði,
pítsubragði, blómkál með laukbragði og fleira annarlegt. Krabbameinsfélagið
í markaðssetningunni því sýnt hefur verið fram á að grænmetisát minnkar
. Talið er að fækka mætti tilfellum um þriðjung ef hægt væri að fá börn til
ímetl. Sitt sýnist hverjum um ágæti þessa átaks og eru margir af þekktustu
og sælkerum Bretlands yfir sig hneykslaðir á framtakinu. Álbert Roux, yf-
ur á veitingastaðnum Le Gavroche, tekur djúpt í árinni og segir: „Það er hrein-
i gera börnum þetta.“ Starfsbróðir hans, Marco Pierre White, segist telja
að múta börnum á elnhvern hátt til að borða grænmeti. Hann hefur af því
ælgætisgrænmetið hafi skaðvænleg áhrif á fæðuvenjur barnanna í framtíð-
jó kannski vekur helst áhuga okkar hér á skerinu við þessa vöruframleiðslu er að
) sein sér um pökkun og þróun á þessu einkennilega grænmeti heitir Iceland Food
’. Það verður að teljast vafasamt hvort það er nafni íslands til framdráttar að tengjast
.