Vísir - 12.04.1977, Page 13
Þriðjudagur 12. april 1977.
17
NEYTENDUR ÍÍMÍMÍÍÍÍÍ#Í Miiíil iÍ
Ý. fk REYKT OG SOÐIN UrJLIA REYKT MEDISTER
PAKKAD | ÞYNGD Á1M77Ö,446*9 2 1 (1 4 7 7 SÍDASTI SÖLUDAGUR KILÓVERD I VERD iou 465 Kælivara — Goymist vi5 0—5a C
Hráolni: Nautakjö!, svinakjöt, svínalita, kartöllumjöl, salt nitrit (minna en 0,1 g f kg), krydd, bindielni. ^ KJÖTHJNAÐARSTÖÐ SAMBANDSIN8 | Næringargildi f 100 g, u. þ. b.: Prótein 10 g, (ita 23 g, kolvetni 3 g, hita- einingar 260. MaSleiS: Hllia. glóSanltlMB aBa brúnlS á pönnu. SjófiiS ekkL i
Þessi mynd af Goða-kjötvöru er dæmi um það hvernig kjöt- framleiðendum ber að merkja vöru sina eftir 1 júll nk.
tslensk matvælaframleiðsla
hefur undanfarið verið i sviðs-
ljósinu og eins og kunnugt er
lauk i gærkveidi viðamikilli
matvælasýningu i Iðnaðar-
mannahúsinu, sem islenskir
matvælaframleiðendur og ts-
lensk iðnkynning stóðu að. Þaö
er þvi ekki úr vegi að fjalla litil-
lega um stóran þátt varðandi
matvæli i þessum þætti, sem
eru merkingar neytendaum-
búða.
Mikið baráttumál
Neytendasamtök margra
landa og þ.á.m. Islands hafa
löngum haft það á stefnuskrá
sinni aö hrinda þvi i fram-
kvæmd að matvæli i neytenda-
umbúðum væru rækilega merkt
til glöggvunar fyrir neytendur
og til að koma I veg fyrir að
neytendur fengju skemmdan og
jafnvel hættulegan mat. Þróun
þessara mála hefur yfirleitt
verið jákvæð og á noröurlönd-
unum hefur það um nokkurt
skeið verið lagaskylda að
merkja unnar kjötvörur með
siðasta söludegi.
Með auglýsingu viöskipta-
ráðuneytisins, sem gekk i gildi
1. júni 1976, um merkingu unn-
inna kjötvara, sem seldar eru i
smásölu, er skylt aö merkja all-
ar unnar kjötvörur i neytenda-
umbúðum hérlendis. Til viðbót-
ar framangreindri auglýsingu
gaf heilbrigðisráðuneytið út
reglugerð um tilbúning og dreif-
ingu matvæla og annarra
neyslu- og nauðsynjavara.
Reglugerð þessi tók gildi 1.
Rafn Jónsson skrifar
V
Merkingar
matvœla
mars sl. og kveður hún á ýmsan
hátt á um merkingu unninna
kjötvara, eins og t.d. skyldu
framleiðenda til að geta pökk-
unardags og siðasta söludags.
Ennfremur skal getiö samsetn-
ingar vörunnar, geymsluaö-
ferðar og meðferðar fyrir
neyslu, nettóinnihalds, eininga-
verös og söluverös vörunnar.
Um nokkurt skeið hafa kjöt-
framleiðendur og reyndar einn-
ig mjólkurframleiðendur, getiö
pökkunardags framleiðslu sinn-
ar. en það var ekki fyrr en 1.
mars sem ákvæði um siðasta
söludag tók gildi. Nær allir
framleiðendur sóttu um frest til
að fullnægja þessu ákvæði og
var sá frestur veittur til 1. júli
nk. en eftir þann dag ber öllum
matvælaframleiðendum, sem
pakka vörum f neytendaumbúð-
ir að merkja vöruna siðasta
söIudegi.Það að merkja vöruna
siðasta söludegi táknar ekki að
daginn eftir verði hún óneyslu-
hæf, heldur að framleiöandinn
taki ekki lengur ábyrgð á gæð-
um vörunnar. Til þess að koma i
veg fyrir að kaupmenn liggi of
lengi með vörurnar verða fram-
leiðendur að stuðla að tiðari
dreifingu hennar en veriö hefur.
Þessi ákvæði um merkingu
matvæla koma heldur ekki i veg
fyrir að kjötkaupmenn geti selt
vörur sinar ópakkaðar eins og
algengt er, heldur gildir þetta
einungis um pakkaðar vörur.
Kjötiðnaðarstöö SIS hafði for-
ystu um merkingu unninnar
kjötvöru, en fyrirtækið hóf
merkingu á vörum sinum að
nokkru leyti i anda hinnar nýju
reglugerðar 1972 og fylgdu
nokkur önnur fyrirtæki i kjöl-
fariö. Td- settu reglugerðir um
merkingu matvæla fyrst i júni
1975, en framleiðendur fengu
marga fresti og þann siöasta
núna, fram til fyrsta júli i ár.
Sambandið er eina fyrirtækið,
sem merkir kjötvörur sinar
samkvæmt ákvæðum reglu-
gerðarinnar, en að visu er álegg
undanskilið og verður ekki
merkt siðasta söludegi fyrr en i
júli. Nokkur önnur fyrirtæki eru
næstum reiðubúin til aö hefja
endanlegar merkingar fram-
leiðslu sinnar, en hætt er við að
róðurinn veröi þungur fyrir
smærri framleiðendur, þvi þaö
er mjög kostnaðarsamt aö
koma sér upp þeim tækjabún-
aöi, sem nauðsynlegur er við
merkingarnar.
En hvernig er siðasti söludag-
ur ákvarðaður?
Ef kjötiðnaðarstöð Sam-
bandsins er tekin sem dæmi, þá
starfar undir stjórn búvöru-
deildarinnar rannsóknarstofa,
sem stöðugt vinnur að rann-
sóknum á geymsluþoli kjötvara
og gerlainnihaldi. Þessi rann-
sóknarstofa, að sögn Jóhanns
Steinssonar, deildarstjóra hjá
kjötiönaðarstöðinni, tekur jafn-
framt daglega sýni úr fram-
leiðslunni, til að tryggja aö gæð-
in séu sem best. Rannsóknar-
mennirnirákvarða siöan hversu
lengi sé hægt aö taka ábyrgð á
vörunni. Ef hún er fryst strax
eftir pökkun er geymsluþol
hennar þrir mánuöir, annars
styttra. Framleiðandinn ber
ekki þann kostnað sem kann að
skapast, ef varan selst ekki
fyrir siðasta söludag og sagði
Jóhann að erlendis væri sá hátt-
ur gjarnan hafður á, aö vara á
siðasta söludegi væri sett á ,,út-
sölu”. Hann benti jafnframt á
það aö vonlaust væri fyrir fram-
leiðendur að taka aftur við ó-
seldri vöru, þvi þá gætu þeir
legið undir þeim áburði að þeir
endurpökkuðu vöruna. Ef slikt
væri gert, væri forsendan fyrir
merkingu matvæla brostin.
Smurbrauðstofan
BJORNirMIM
Njólsg&tu 49 — Simi 15105
Hressingarleikfimi fyrir konur
Sex vikna vornámskeið hefjast fimmtu-
daginn 14. april n.k.
Kennslustaður: Leikfimisalur Laugarnes-
skólans.
Byrjenda- og framhaldsflokkar.
Fjölbreyttar æfingar — músik — slökun.
Innritun og upplýsingar í sima 33290.
Ástbjörg S. Gunnarsdóttir,
íþróttakennari
Tilkynning til
söluskattsgreiðenda
Athygli söluskattsgreiðenda skal vakin á
því, að gjalddagi söluskatts fyrir mars-
mánuð er 15. april.
Ber þá að skila skattinum til innheimtu-
manna rikissjóðs ásamt söluskattsskýrslu
i þririti.
Fjármálaráðuneytið 6. aprfl 1977
íbúð óskast
Frjálsiþróttadeild KR óskar eftir að taka
á leigu tveggja herbergja ibúð i Reykja-
vik, helst með húsgögnum (þó ekki skil-
yrði) — fyrir eriendan þjálfara. Tilboð
sendist augl.d. Visis merkt ,,KR þjáifari”
fyrir 6. april n.k.
undir vörubifreióina
hvaó annaó?
Framhjólamynstur Afturhjólamynstur
1100 x 20/16 kr. 57.515 1100 x 20/l6 - 62.000
1000 x 20/14 - 55.680 1000 x 20/14 - 57.830
900 x 20/14 - 52.240 900 x 20/l4 - 50.540
825 x 20/12 - 36.590 825 x 20/14 - 45.390
B 32302